Đất trường học được đầu tư hơn 20 tỷ “biến” thành nhà hàng, biệt thự trái phép

19/05/2017 09:52 LÊ MINH
(GDVN) - Được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chấp thuận làm trường học với mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, nhưng chủ đầu tư đã “biến” thành nhà hàng, biệt thự trái phép.

Trường mầm non tư thục Sao Sáng (nay đã được đổi tên thành Trường chất lượng cao Phước Huệ), có địa chỉ tại số 1, Nguyễn Thiện Thuật, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chấp thuận với mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng nhưng điều trái ngược là chủ đầu tư lại biến thành nhà hàng, biệt thự trái phép, gây bất bình trong dư luận.

Cụ thể cho việc làm trái quy định của Trường mầm non tư thục Sao Sáng, sau khi được giao đất thực hiện dự án, Trường mầm non tư thục Sao Sáng đã cố tình xây dựng không đúng mặt bằng quy hoạch tổng thể được phê duyệt.

Nhà hàng, biệt thự xây trái phép trên diện tích đất trường học (ảnh LM)

Trường mầm non tư thục Sao Sáng nay đã được đổi tên thành Trường chất lượng cao Phước Huệ, tiền thân khu đất này trước đây đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên giao cho Ban quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng thuộc Sở Xây dựng Hưng Yên (ảnh LM)

Chủ đầu tư tự ý xây dựng khu nhà hàng có tên Hưng Thịnh và cao hơn cả khu nhà lớp học và hiệu bộ tại vị trí được quy hoạch làm sân chơi và dải cây xanh để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chưa dừng lại ở đó, Trường mầm non tư thục Sao Sáng còn đầu tư xây dựng thêm một ngôi biệt thự 2 tầng đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện, với diện tích khoảng 400m2, kiến trúc và họa tiết rất cầu kỳ, như dạng nhà ở của gia đình.

Qua tìm hiểu, ngày 17/8/2009, Trường mầm non tư thục Sao Sáng được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000241 để thực hiện dự án cùng tên tại khu đất có diện tích 3.477m² tại Phường Lam Sơn, Thành phố Hưng Yên.

Tổng mức đầu tư của dự án 11,585 tỷ đồng, thời hạn thực hiện dự án 50 năm, với mục tiêu và quy mô xây dựng trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc gia, với 9 lớp mẫu giáo và 3 lớp nhóm trẻ. 

Trong nội dung Giấy chứng nhận đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên yêu cầu Trường mầm non tư thục Sao Sáng có trách nhiệm triển khai thực hiện dự án theo đúng mục đích, tiến độ và phải xây dựng các hạng mục công trình theo đúng mặt bằng quy hoạch tổng thể đã được Sở Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 99/TB-SXD ngày 14/7/2009.

Đến ngày 16/8/2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã chứng nhận thay đổi lần thứ nhất Giấy chứng nhận đầu tư cho Trường mầm non tư thục Sao Sáng với số vốn đầu tư thực hiện dự án nâng lên 20,793 tỷ đồng, mọi nội dung khác cơ bản giữ nguyên.

“Trường mầm non tư thục Sao Sáng được xây dựng một khối nhà lớp học và hiệu bộ, đằng sau là khối nhà bếp và căng tin. Trước khối nhà lớp học và hiệu bộ chỉ bố trí một phòng bảo vệ, còn lại là sân chơi và dải cây xanh để đảm bảo không gian học tập và vui chơi của các cháu”.

Thế nhưng, thay vì làm đúng theo quy định trên, chủ đầu tư đã coi thường pháp luật xây dựng khu nhà hàng, biệt thự sai phép.

Công văn số 10/TTr-CV ngày 11/05/2017 của Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên về việc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng gửi Trường chất lượng cao Phước Huệ (ảnh LM)

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đỗ Văn Hân, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên cho biết, ngày 11/05/2017 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên đã kiểm tra Công trình xây dựng tại  Trường chất lượng cao Phước Huệ.

Kết quả kiểm tra cho thấy chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng khối nhà điều hành 02 tầng với diện tích 14x15m, thi công cơ bản xong phần thô, đến giai đoạn lợp ngói tầng 2 nhưng không có giấy phép xây dựng.

Sở Xây dựng Hưng Yên đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng công trình để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Trước những sai phạm trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cần có biện pháp xử lý nghiêm minh chủ đầu tư.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 147 - Luật Đất đai 2013, quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

LÊ MINH