Hiệu trưởng trường Lệ Xá trực tiếp chỉ đạo thu nhiều khoản trái pháp luật

31/10/2016 09:37
Chí Nhân
(GDVN) - Hàng loạt khoản thu được cho là bất hợp lý tại trường tiểu học xã Lệ Xá (Tiên Lữ - Hưng Yên) đang khiến các bậc phu huynh bức xúc.

Hàng loạt khoản thu trong nhiều năm

Mới bước vào đầu năm học, hàng trăm phụ huynh rất bức xúc trước việc làm của lãnh đạo trường tiểu học xã Lệ Xá với hàng loạt khoản thu đầu năm học.

Mới đây, các hộ dân xã Lệ Xá đã gửi phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bức xúc trước việc lạm thu tại trường tiểu học Lệ Xá.

Hiệu trưởng trường Lệ Xá trực tiếp chỉ đạo thu nhiều khoản trái pháp luật ảnh 1
Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Lệ Xá vô cùng bức xúc trước hàng loạt khoản thu trái quy định trong nhiều năm (Ảnh MC)

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh từ năm học 2012 – 2013 đến nay, hiệu trưởng Trường tiểu học Lệ Xá là bà Nguyễn Thị Quyên đã cho thu nhiều khoản trái với quy định của Nhà nước, chỉ đạo các giáo viên thu qua nhiều năm mà không hề bị phát hiện, xử lý.

Trong năm học 2016-2017, hàng loạt các khoản tiền được liệt kê trong đầu năm học  như:

“Hỗ trợ tu sửa Cơ sở vật chất: 200.000 đồng; Khuyến học: 40.000 đồng; Quỹ đội: 20.000 đồng; quỹ Hội phụ huynh học sinh: 50.000 đồng; Hỗ trợ trang thiết bị dạy học: 100.000 đồng; Hỗ trợ tu sửa phòng tin: 50.000 đồng;

Hỗ trợ bảo vệ: 15.000 đồng; Nâng cấp dòng điện 3 pha: 10.000 đồng; Tiền điện: 63.000 đồng; Tiền nước: 54.000 đồng; Vệ sinh: 90.000 đồng; Tin học: 135.000 đồng;

Hiệu trưởng trường Lệ Xá trực tiếp chỉ đạo thu nhiều khoản trái pháp luật ảnh 2
Hàng loạt khoản thu được nhà trường triển khai thu vào đầu năm học khiến phụ huynh "chóng mặt" (Ảnh QH)

Tiếng Anh: 450.000 đồng; Học buổi 2 (kì I): 880.000 đồng; Bảo hiểm y tế: 457.380 đồng; bảo hiểm thân thể: 150.000 đồng; Vở luyện TV (tập 1+2): 40.000 đồng; Vở luyện toán (tập 1+2): 30.000 đồng; Vở luyện viết (tập 1+2): 25.000 đồng;

Kĩ năng sống:20.000 đồng; Ghế: 20.000 đồng; Vở mĩ thuật: 20.000 đồng; 2 quyển mĩ thuật: 30.000 đồng. Tổng các khoản thu bằng 2.950.000 đồng (Hai triệu chín trăm năm mươi nghìn đồng).

Bức xúc trước các khoản đóng góp trên, anh N.T.D, một phụ huynh có con học khối lớp 1 cho biết:

“Ở vùng nông thôn chúng tôi với mức đóng góp đầu năm học cho các cháu như thế là quá cao, vì có những hộ gia đình thậm chí phải đi vay lãi đóng học cho con thì quá chật vật.

Chúng tôi đồng ý hỗ trợ nhưng ở mức vừa phải, có những gia đình 2 đến 3 đứa con học thì không biết lấy ở đâu ra mà đóng góp với những khoản đó”

Phụ huynh bức xúc trước những khoản thu tại trường tiểu học xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Clip Quốc Hoàng

Bức xúc trước vụ việc, ông Doãn Thế Quang, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Lệ Xá cho biết:

“Năm 2013, khi có đơn thư khiếu nại của người dân về việc thu tiền trái quy định tại Trường tiểu học xã Lệ Xá, chúng tôi đã lập ban giám sát và kiểm tra việc thu chi và sự việc là đúng theo như đơn thư phản ánh.

Thời điểm đó do còn nhiều yếu tố, chồng chị Quyên, Hiệu trưởng là Chủ tịch xã nên ban giám sát kết luận còn mang tính chất nương nhẹ.

Sau đó, bằng tình cảm tôi đã gọi vợ chồng chị Quyên để nói rõ và phản đối việc thu tiền như vậy là trái quy định, tưởng rằng việc này giảm xuống nhưng ai ngờ ngày một thu nặng thêm…”.

Lãnh đạo trường nói chỉ làm nhưng không thu

Trước sự việc gây bức xúc cho phụ huynh, bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng trường tiểu học xã Lệ Xá luôn cho rằng mình "làm đúng theo quy định".

Hiệu trưởng trường Lệ Xá trực tiếp chỉ đạo thu nhiều khoản trái pháp luật ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng trường tiểu học xã Lệ Xá trong buổi làm việc với phóng viên (Ảnh MC)

“Riêng đối với trường tiểu học Lệ Xá, nhà trường triển khai thu theo đúng quyết định số 15, ngày 11/08/2016 của UBND tỉnh Hưng Yên, ở tiêu học thì được phép thu những khoản như :

Tiền điện 7.000 đồng/tháng; Tiền nước 6.000 đồng/tháng; Tiền vệ sinh 5.000 đồng/tháng; Tiền trông xe đạp cũng được thu nhưng nhà trường không thu vì học sinh bé nên tạo điều kiện cho các cháu.

Ngoài ra với quy định của UBND huyện Tiên Lữ, về đóng góp trong 2 môn học tự chọn Tin học và Ngoại ngữ, đối với lớp 3,4,5 thì tiền học Ngoại ngữ là 20.000 đồng/tháng  x 9 tháng.

Còn đối với khối lớp 1, 2, năm nay nhà  trường mới triển khai với chương trình Đề án Victoria là 50.000 đồng/tháng x  9 tháng. Tiền môn Tin học cũng theo quy định chung của huyện Tiên Lữ là 15.000 đồng/tháng x 9 tháng.

Nhà trường thu những khoản thu theo đúng quy định của huyện, tỉnh cho phép. Ngoài ra nhà trường không thu bất kỳ một khoản nào khác”, bà Quyên khẳng định.

Khẳng định là vậy, tuy nhiên bà Quyên cũng thừa nhận có làm công tác xã hội hóa nhưng nhà trường chỉ đứng ra thu hộ cho cha mẹ học sinh.

“Việc làm xã hội hóa thì nhà trường có làm, còn việc thu là nhà trường không thu. Vì Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã được bầu, chứ không phải chúng tôi tự đưa ra các khoản thu.

Nhà trường cùng với Ban phụ huynh đã bàn bạc và có sự nhất trí và có chữ ký của các phụ huynh. Nếu phụ huynh thấy thiết thực thì họ bàn với nhau, và thống nhất nhất trí thì đồng tình, ủng hộ. Chúng tôi cũng không ép ai cả.

Việc thu ở đây là do ban đại diện phụ huynh có nhờ giáo viên thu hộ, và họ cũng đã có đơn nhờ giáo viên thu hộ lên nhà trường. Giáo viên họ thu hộ sau đó trả lại Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc là thế nhưng nhiều phụ huynh họ cứ nghĩ chúng tôi thu về nhà trường”, bà Quyên phân bua.

Trước vấn đề trên, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra sẽ xử lý nghiêm khắc, không bao che.

“Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, người dân về việc thu chi tại trường tiểu học Lệ Xá, UBND tỉnh  Hưng Yên cũng đang yêu cầu chúng tôi tập trung giải quyết.

UBND huyện cũng đã nhận được văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên  yêu cầu chỉ đạo, làm rõ về việc thu, chi tại trường tiểu học Lệ Xá.

Ngay sau đó, chúng tôi cũng đang lập đoàn thanh, kiểm tra để gặp nhà trường, từng giáo viên, phụ huynh và học sinh cho thấu đáo. Những khoản thu nào không đúng sẽ phải trả lại cho phụ huynh, học sinh.

Chúng tôi sẽ làm nghiêm túc và rõ ràng, không bao che, sau khi có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ công bố, công khai và có hình thức xử lý rõ ràng”, ông Hưng cho biết thêm.

Chí Nhân