Dấu hiệu mới cho thấy Mỹ đã sẵn sàng xử lý tình huống quân sự ở Biển Đông

02/10/2015 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu ai đó thách thức chủ quyền của đất nước này, những người bạn tốt nhất của họ trong khu vực này sẽ trả lời chỉ trong vòng một vài giờ.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng Yokosuka, Nhật Bản.

Asia Nikkei Review ngày 1/10 đưa tin, cụm tàu sân bay lớn nhất của hải quân Hoa Kỳ, USS Ronald Reagan đã đến Yokosuka, Nhật Bản hôm Thứ Năm để thay thế cụm tàu sân bay USS George Washington. Hiện diện ở Tây Thái Bình Dương, USS Ronald Reagan có thể nhanh chóng tiếp cận các điểm nóng như Biển Đông hay Bắc Triều Tiên trước cả tuần so với việc nó đóng quân ở bờ biển phía Tây Hoa Kỳ.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ được hộ tống bởi soái hạm USS Blue Ride và 10 tàu hộ tống trang bị hệ thống radar Aegis của Hạm đội 7. Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai thêm 2 tàu hộ tống khác đến Yokosuka vào năm 2017, nâng tổng số chiến hạm Mỹ hiện diện tại đây lên 14 chiếc.

Một động thái tinh tế khác là hải quân Mỹ đang xem xét bãi bỏ hoặc nới lỏng ranh giới hành chính phân chia địa bàn hoạt động của Hạm đội 7 với Hạm đội 3. Hạm đội 7 vốn phụ trách từ Hawaii đến phía Tây Thái Bình Dương, trong khi Hạm đội 3 hoạt động từ Hawaii về phía lục địa Mỹ. Mục đích điều chỉnh này chắc chắn là nhằm gia tăng áp lực lên Trung Quốc.

Hạm đội 7 và Hạm đội 3 sẽ làm việc chặt chẽ hơn, Phó Đô đốc Nora Tyson, tân Tư lệnh Hạm đội 3 sẽ dành nhiều thời gian ở Tây Thái Bình Dương. Điều đó cho thấy cam kết của Hoa Kỳ trong việc chuyển trọng tâm lực lượng hải quân sang châu Á - Thái Bình Dương, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, một chỉ huy của Hạm đội 7 cho biết.

Trong một động thái khác có liên quan, Inter Askyon ngày 1/10 đưa tin, Chuẩn Đô đốc Paul Kennedy, Tư lệnh Lữ đoàn 3 viễn chính Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang ở Philippines chỉ huy cuộc tập trận chung Philblex 2015 đã khẳng định: "Tôi sẽ nói với các bạn rằng, nếu ai đó thách thức chủ quyền của đất nước này, những người bạn tốt nhất của họ trong khu vực này sẽ trả lời chỉ trong vòng một vài giờ. Nói chung tôi đảm bảo với các bạn rằng đó không phải một lời hứa xuông".

Tuyên bố của tướng Kennedy đưa ra trong lúc Hoa Kỳ đã triển khai ít nhất 30 ngàn lính Thủy quân lục chiến đến Hawaii như một phần chiến lược ở châu Á - Thái Bình Dương trong lúc Trung Quốc leo thang bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Ông còn trấn an người dân Philippines rằng đất nước này là ngôi nhà thứ 2 của mình. "Môi trường an ninh ngày càng phức tạp hơn bao giờ hết, những bài tập này ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn và nhắc nhở chúng ta về mức độ khó khăn của công việc mà chúng ta đang nỗ lực thực hiện", Chuẩn Đô đốc Hoa Kỳ bình luận, một ám chỉ tham chiếu đến diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Hồng Thủy