Đầu năm, sư giả và ăn xin lại bủa vây TP.HCM

19/02/2015 15:46 Thế Phú
(GDVN) - Tạm lắng được một thời gian, ngày cuối cùng của năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới, nhà sư giả đi khất thực và ăn xin lại bủa vây một số quận nội thành TP.

Sau một thời gian ‘im hơi, lặng tiếng’ do bị các cơ quan chức năng truy quét quyết liệt, ‘phong trào’ người lang thang đi ăn xin, nhà sư giả đi khất thực, xin tiền lại tiếp tục trở lại khắp các quận huyện của TP.HCM.

Lúc 16h chiều ngày 18/2 (30 tháng Chạp âm lịch), tại giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận có 3 trẻ em đang đứng xin tiền người đi đường. Khi nhìn thấy PV đưa máy ảnh lên chụp, các em đã nhanh chóng cùng với người mẹ của mình núp phía sau bỏ chạy vào công viên 23/9 để trốn.

Nhiều trẻ em người Campuchia đến TP.HCM để xin tiền của người đi đường (ảnh: T.P)

Nhiều người dân TP.HCM tốt bụng khi nhìn thấy hoàn cảnh tội nghiệp của các em, đã cho tiền vào ngày cuối cùng của năm, khi mà thời điểm giao mùa năm mới đang đến rất gần.

Theo một bảo vệ dân phố của phường Nguyễn Thái Bình – Q.1, TP.HCM, đây hầu hết là các trẻ em đến từ Campuchia. Dù đã bị thu gom, trả về địa phương rất nhiều lần, nhưng năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, những đứa trẻ này lại chạy vào TP.HCM để cùng với cha mẹ, người thân hành nghề.

Một bà cụ đang xin tiền của khách vãn cảnh chùa Vĩnh Nghiêm sáng sớm mùng 1 tết (Ảnh: T.P)

Vào tối ngày giao thừa, tại chùa Phước Hải Tự (phường Đa Kao, Q.1) và chùa Phước Viên (đường Điện Biên Phủ, phường 21 – quận Bình Thạnh), chùa Vĩnh Nghiêm (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3), PV ghi nhận trước cổng chùa vô cùng nhếch nhác, bẩn thỉu với sự có mặt của đội quân bán vé số dạo, ăn xin, và thậm chí cả các nhà sư giả đi khất thực, xin tiền.

Cảnh tượng ghi được tại chùa Phước Viên sáng sớm mùng 1 tết (ảnh: T.P)

Tại chùa Phước Hải Tự, ít nhất 3 nhà sư mặc áo thầy tu, cầm bình bát để nhận tiền bố thí của khách thập phương đến vãn cảnh chùa. Ngoài ra, cũng tại đây còn có rất nhiều ăn xin đưa tay ra nhận tiền du khách.

Còn tại chùa Phước Viên là la liệt cảnh người bán vé số, ăn xin làm mất đi vẻ uy nghi, tôn nghiêm của nhà chùa vốn dĩ là cần sự nghiêm trang.

Tại cổng chùa Phước Hải Tự có cả sư giả và người lang thang xin tiền của khách đi chùa (ảnh: T.P)

Trưởng phòng bảo trợ xã hội – Sở Lao Động Thương Binh và Xã hội TP.HCM ông Lê Chu Giang cho biết: Trong giai đoạn đầu của chiến dịch truy quét ăn xin, đối tượng lang thang, TP.HCM đã đưa được trên 200 đối tượng vào các trung tâm bảo trợ xã hội.

Một bà lão khác đang xin tiền của khách đi chùa Phước Hải Tự (Ảnh: T.P)

Như vậy, có thể thấy, sau giai đoạn đầu làm quyết liệt, chặt chẽ thì giờ đây, ăn xin, người lang thang đang có nguy cơ bùng phát lại trên địa bàn TP.HCM.

Thế Phú