Đề nghị đặc xá hơn 10.000 phạm nhân

24/08/2011 07:45 Nam Phong
(GDVN) - Nhân dịp Quốc khánh, Hội đồng tư vấn đặc xá TƯ thống nhất đề nghị Chủ tịch nước quyết định đặc xá 10.000 phạm nhân.

Thông tin này được Hội đồng đặc xá Trung ương đưa ra tại cuộc họp về công tác đặc xá năm 2011 do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng đặc xá Trung ương năm 2011chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Bộ Công an, Cơ quan thường trực về công tác đặc xá, các đơn vị đã xem xét và trình 10.345 hồ sơ đề nghị đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Qua báo cáo, Hội đồng đặc xá Trung ương đã thực hiện công khai, nghiêm túc, chặt chẽ, đúng pháp luật các nội dung của công tác đặc xá, các tổ thẩm định liên ngành đã đến các trại giam, trại tạm giam để kiểm tra, thẩm định được 10.345 hồ sơ đề nghị đặc xá. Trong đó, có 10.340 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

Nét mới của đặc xá năm nay là diện đối tượng được đặc xá hẹp hơn. Các tiêu chuẩn xét đặc xá khắt khe hơn so với đặc xá năm 2010. Ngoài các đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp và các đối tượng có tiền sử nghiện ma túy.

Đặc xá năm nay còn quy định các đối tượng có một tiền án hoặc đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục phạm một trong các tội về ma túy, giết người, cướp tài sản, hiếp dâm…. sẽ không được xét đặc xá.

Đặc xá là chủ trương lớn, khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với người phạm tội bị kết án tù, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để hưởng đặc xá, phấn đấu, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Nam Phong