Đề nghị xem lại mô hình cơ quan phòng, chống tham nhũng

02/12/2011 07:00 THÀNH VĂN/Pháp luật TPHCM
Ngày 1-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu QH TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, QH khóa XIII.

Theo cử tri Nguyễn Đình Nhâm, những năm qua Nhà nước đã đầu tư rất nhiều tiền của cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, trong đó có Vinashin. Tuy nhiên, có rất nhiều đơn vị kinh doanh thua lỗ nhưng việc phát hiện và xử lý còn yếu, gây bức xúc trong dư luận. “Tham nhũng, lãng phí giờ đây xuất hiện khắp mọi nơi nên nhân dân không tin tưởng nhiều vào công tác đấu tranh này lắm.

Do đó, đề nghị QH cần phải xem lại mô hình ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN) sao cho có tính độc lập. Chứ như hiện nay chẳng khác gì “vừa đá bóng, vừa thổi còi” rất khó mà chống được” - cử tri Lưu Huy Vinh nêu ý kiến.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết có rất nhiều nơi nêu ý kiến về hoạt động thiếu hiệu quả của Ban Chỉ đạo PCTN. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, để có thể đánh giá được chính xác việc này, trước mắt cần phải tiến hành tổng kết hoạt động của mô hình cơ quan PCTN rồi nghiên cứu sao cho phù hợp.

THÀNH VĂN/Pháp luật TPHCM