Đề xuất thành lập các Sở phòng cháy chữa cháy

29/05/2013 08:47 Ngọc Quang
(GDVN) - Hôm qua, các tổ ĐB Quốc hội đã thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nhiều ý kiến cho rằng, không cần thiết thành lập Sở PCCC.

Đại biểu biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hoá) nêu quan điểm: Cháy nổ hiện nay diễn ra rất phức tạp, việc có nên thành lập Sở PCCC ở địa phương hay không thì cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi khi thành lập thêm một Sở thì có nghĩa là phải có kinh phí, nguồn nhân lực, làm tăng nguồn chi ngân sách ở các địa phương. Hiện nay, ngân sách ở các địa phương không phải là nhiều, mà phải dành cho nhiều lĩnh vực, công việc khác nữa. Vì vậy, không nên thành lập thêm Sở PCCC.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi thì cho rằng, để tăng nguồn kinh phí cho công tác PCCC, có thể thực hiện theo hình thức xã hội hóa, thu hút nguồn đóng góp của tầng lớp nhân dân.

Nhiều ĐB Quốc hội cho rằng không cần thiết thành lập Sở PCCC ở các tỉnh, thành phố mà nên giao cho công an.

Đại biểu Trần Hồng Thắm (đoàn Cần Thơ) thì cho rằng, nên giao công tác PCCC cho lực lượng công an đảm nhiệm. “Nếu thành lập Sở PCCC và tách riêng công tác PCCC ra khỏi lực lượng công an thì sẽ gây lãng phí ngân sách Nhà nước, nguồn nhân lực xã hội. Vì thế, không nên thành lập Sở PCCC. Điều quan trọng hiện nay là chúng ta cần phải có Quỹ PCCC bằng nhiều nguồn lực khác nhau”, bà Thắm nói.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến ngược lại, đại biểu Lê Minh Thông (đoàn Thanh Hoá) cho rằng, để phòng chống cháy nổ hiệu quả, Quốc hội có thể nghiên cứu thành lập Sở PCCC, sẽ gồm nguồn lực, ngân sách riêng, chuyên thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy nổ. “Nếu có Sở PCCC thì chắc chắn công tác phòng chống cháy nổ sẽ được thực hiện chuyên sâu, thường xuyên và bài bản hơn. Lực lượng PCCC sẽ riêng biệt, tách khỏi lực lượng công an hay dân phòng đang phải kiêm nhiệm quá nhiều công việc”, ông Thông nêu quan điểm.

Bên cạnh những quan điểm trái chiều về việc có nên thành lập Sở PCCC hay không, nhiều ĐB Quốc hội cũng đã nêu ý kiến cần phải có quỹ PCCC.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Kha (đoàn Cần Thơ), kinh tế ngày càng phát triển kéo theo nhiều công trình cao tầng, nhà ở được xây dựng. Tuy nhiên, nhiều công trình không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống cháy nổ. Thực tế đã chứng minh trong thời gian qua, nhiều vụ cháy nổ diễn ra ở các toà nhà cao tầng, khu chung cư.

“Để khắc phục tình trạng cháy nổ một cách hiệu quả, chúng ta cần phải thẩm định việc đảm bảo an toàn PCCC ở các toà nhà cao tầng, toà nhà chung cư. Song song với việc thẩm định là mở lớp tập huấn PCCC trong nhà trường, các Sở, ban, ngang, cơ quan để người dân có thêm kiến thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ ở nơi sinh sống và nơi làm việc”, đại biểu Kha cho hay.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (đoàn Cần Thơ) cho rằng, các địa phương hàng năm nên trích kinh phí nhất định để dành cho công tác PCCC.

Ngọc Quang