Đến chết Jang Song-thaek vẫn bảo vệ thuộc hạ

20/12/2013 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Jang Song-thaek chấp nhận mất hết chức vụ và danh dự của mình, chỉ xin Kim Jong-un đừng xử tử 2 thuộc hạ này của ông. Đáng tiếc là mạng sống của ông còn không giữ được thì nói gì đến tính mạng của thuộc hạ thân tín.
Jang Song-thaek khi còn đương chức.

Tờ China News ngày 19/12 dẫn nguồn tin Chosun Ilbo cho biết, trước khi bị hành quyết hôm 12/12, Jang Song-thaek nhiều lần khẩn cầu được gặp riêng Kim Jong-un và vợ, Kim Kyong-hui nhưng đều bị từ chối.

Tờ báo cho biết, đến phút chót Jang Song-thaek vẫn tìm mọi cách bảo vệ các thuộc hạ thân tín của mình là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil. 

Nguồn thạo tin Triều Tiên cho hay, Jang Song-thaek chấp nhận mất hết chức vụ và danh dự của mình, chỉ xin Kim Jong-un đừng xử tử 2 thuộc hạ này của ông. Đáng tiếc là mạng sống của ông còn không giữ được thì nói gì đến tính mạng của thuộc hạ thân tín.

Ngoài ra rất nhiều quan chức Bắc Triều Tiên đều bàng hoàng khó hiểu trước tin Jang Song-thaek bị hành quyết. Một nguồn tin cho biết, cho đến khi chính thức thông báo tử hình Jang Song-thaek và hành quyết lập tức sáng 12/12, nhiều ủy viên Trung ương, thậm chí là các Trưởng ban cũng không biết việc này.

Trước khi chết Jang Song-thaek còn bị làm nhục khi vệ binh dúi cổ ông xuống.

Sau khi Ri Yong-ha và Jang Soo-kil bị bắt, Jang Song-thaek nhiều lần xin gặp Kim Jong-un và Kim Kyong-hui nhưng đều bị từ chối, việc này các quan chức Triều Tiên từ trung ương tới địa phương đều biết.

Tuy nhiên không phải Kim Jong-un và người vợ Kim Kyong-hui từ chối hay không muốn gặp, mà yêu cầu của Jang Song-thaek đã không được các quan chức điều tra báo lên, cho đến lúc chết ông vẫn không gặp được vợ và cháu vợ của mình để nói cho rõ ràng mọi chuyện.

Hồng Thủy