Đến lượt người dân Quảng Bình phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò

07/08/2018 06:09 Nguyên Phong
(GDVN) - Đàn trâu bò của người dân muốn ra ăn cỏ ở cánh đồng thì phải đóng tiền cho hợp tác xã.

Sự việc tưởng chừng như “chỉ có trên phim ảnh” lại đang xảy ra thực tế tại hai thôn Thống Nhất và Hoành Vinh (thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) khiến dư luận bức xúc.

Người dân nghèo chăn nuôi trâu bò phải "è cổ" đóng phí đồng cỏ cho Hợp tác xã nhiều năm qua. Ảnh: NP

Chị VTL. (người dân thôn Thống Nhất, xã An Ninh) vốn làm nghề nông nên nuôi 5 con trâu để lấy sức kéo.

Từ nhiều năm qua, chị L. phải đóng một khoản tiền phí để đàn trâu của mình có thể ra gặm cỏ ở cánh đồng trước nhà.

Theo chị L. thì Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất là nơi đưa ra mức giá và thu của những gia đình có trâu bò là 100.000 đồng/con/năm.

Ở Thanh Hóa, sao cứ hay đè cổ dân ra mà thu tiền kỳ lạ thế nhỉ?

Nghé con còn nhỏ thì mức giá thấp hơn là 50.000 đồng/con/năm. Với năm con trâu, mỗi năm gia đình chị L. cũng mất khoản phí gần 500.000 đồng để đàn trâu được gặm cỏ.

Theo tìm hiểu thì khoản thu phí này khá mập mờ bởi đa số người dân chăn nuôi trâu bò đều không nắm rõ đó là cánh đồng của tư nhân hay đất công.

“Lâu nay, người dân trong làng nuôi trâu bò thả ra gặm cỏ ở cánh đồng đều phải đóng phí nên tôi cũng cứ mua chứ không hỏi rõ”.

Chị L. cho hay, nhiều gia đình làm ăn khó khăn phải xin Hợp tác xã giảm mức phí xuống thấp nhưng không được chấp nhận.

Nhiều lần lén thả trâu ra đồng mà không đóng phí, chị L. bị người của Hợp tác xã phát hiện, xua đuổi đi nơi khác.

Không chỉ có thôn Thống Nhất mới thu phí đồng cỏ mà thôn Hoành Vinh sát bên cạnh cũng áp dụng chiêu thức này.

Anh TVĐ. (thôn Hoành Vinh) cho hay, Hợp tác xã Hoành Vinh tổ chức thu phí đồng cỏ cho trâu bò với giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/1 con/1 năm.

Ngoài thu phí đồng cỏ, hai Hợp tác xã này còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 - 500.000 đồng/1 máy.

Theo phản ánh của những người dân nơi đây thì đây là khoản phí vô lý, “bắt chẹt” người dân từ suốt nhiều năm qua.

Ông Trương Văn Long - Chủ tịch Ủy ban nhân xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) cho rằng, do Hợp tác xã tự ý thu phí mà không báo cáo lên xã nên chính quyền không nắm rõ.

Dân lại bao vây phản đối trạm thu phí

“Chúng tôi sẽ trực tiếp xuống các thôn này để làm việc, kiểm tra rõ. Nếu phát hiện việc thu phí không đúng như phản ánh sẽ chấn chỉnh ngay” – ông Long nói.

Còn ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nói huyện sẽ lập đoàn kiểm tra xuống kiểm tra.

Theo đó, nếu đó là đất công thì Hợp tác xã không được quyền thu phí. Còn nếu là đất cá nhân mà người dân đưa trâu bò vào ăn thì phải có thỏa thuận hai bên.

“Đoàn công tác sẽ xem lại các cánh đồng cỏ đó là đất nhà nước hay của tư nhân để làm căn cứ xác định sai phạm.

Nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền phí cho bà con” – ông Đông khẳng định.

Trước đó, dư luận từng “dậy sóng” khi hàng chục hộ dân làm nông ở xã Thiệu Dương (thành phố Thanh Hóa) phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò ăn.

Qua kiểm tra, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa kết luận việc thu phí nói trên là sai và buộc phải hoàn trả tiền lại cho người dân.

Nguyên Phong