Dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tại Thành phố Hồ Chí Minh

08/12/2020 16:19 Việt Dũng
GDVN- Phát biểu tại buổi chất vấn ở kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, Dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát.

Ngày 8/12, tại kỳ họp lần thứ 23 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng đàn, trả lời chất vấn của các đại biểu.

Phát biểu trước khi phiên chất vấn bắt đầu, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 7 thành tựu cụ thể:

Chủ động, tích cực, sáng tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả: Đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, chủ động ứng phó dịch bệnh với phương châm 5 tại chỗ và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, triển khai đồng bộ các giải pháp giám sát dịch tễ, chủ động xét nghiệm người nghi ngờ mắc bệnh và tiếp xúc với các ca bệnh, thành lập khu cách ly tập trung, có các bệnh viện điều trị bệnh nhân đầy đủ trang thiết bị.

Là nơi đầu tiên triển khai các bộ chỉ số an toàn trong phòng chống dịch, trong thời gian cách ly xã hội hồi tháng 4/2020 đã cung cấp đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân. Gần đây, thành phố có 4 ca nhiễm được phát hiện, tuy nhiên đến nay thì dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Kinh tế thành phố phục hồi đạt kết quả đáng ghi nhận: 40.000 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động mới, ước thu ngân sách đạt 352.000 tỷ đồng, đạt 86,7% dự toán, đóng góp vào 25% thu ngân sách quốc gia.

Bên cạnh đó còn có việc tuyến đường sắt đô thị số 1 đạt 76% tiến độ, công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ rõ nét, 98,96% người dân hài lòng cán bộ phục vụ.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Song song đó còn có việc Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép thành phố thực hiện bỏ Hội đồng nhân dân phường, quận mà không cần thí điểm, việc thành lập thành phố Thủ Đức, đề an điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách đã tạo được sự đồng thuận bước đầu.

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm việc vìa hè bị tái lấn chiếm, đã có lãnh đạo quận, huyện nào bị xử lý hay chưa? Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định: Trong các đợt sơ kết, tổng kết, ông cũng đã thường xuyên nhắc nhở các quận, huyện, phường hết sức quan tâm đến công tác vỉa hè, lòng lề đường. Những đơn vị làm không tốt việc này đều bị góp ý, phê bình.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, việc này phải là một cuộc vận động có thời gian, chứ không thể “một sớm, một chiều” mà có kết quả. Phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, chứ chỉ chính quyền thì chấn chỉnh hôm trước hôm sau tái lại như cũ.

Do đó, phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị thì mới có thể đạt được kết quả. Việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để vỉa hè bị tái lấn chiếm, thành phố đều có xem xét.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị, Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung quyết liệt kéo giảm tệ nạn, tội phạm ma túy… Người đứng đầu chính quyền thành phố trả lời: Năm qua, tình hình tội phạm có nhiều chuyển biến phức tạp, tội phạm xâm phạm sở hữu gia tăng, tội phạm ma túy tiềm ẩn, tín dụng đen còn xảy ra nhiều.

Nhiều vụ phát hiện, thu giữ lượng ma túy rất lớn, có vụ lên tới trên 1 tấn ma túy, nhiều vụ thu giữ hang trăm kg. Tội phạm thường chọn thành phố là nơi sản xuất, trung chuyển và tiêu thụ ma túy.

Phạm pháp hình sự trong thời gian qua đã kéo giảm 3,6% so với cùng kỳ, là năm thứ 6 tội phạm hình sự giảm liên tiếp.

Trong năm tới, thành phố sẽ tập trung vào các giải pháp: Củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo 138 các cấp, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không để tình trạng thiếu trách nhiệm và bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm, phát huy vao trò nòng cốt của lực lượng công an, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy.

Việt Dũng