Dịch sởi: Cho con đi học hay ở nhà?

19/04/2014 05:31 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Không ít phụ huynh đang lo lắng trước việc đưa con em mình tới trường trong thời gian bệnh sởi đang bùng phát nghiêm trọng như hiện nay.

Trước thông tin bệnh sởi đang diễn biến phức tạp và trở thành tâm điểm trong dư luận thời gian qua. Rất nhiều phụ huynh đang phân vân trước việc để con tới trường học hay ở nhà sẽ tốt hơn. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với bà Vũ Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng Trường mầm non Chu Văn An (Hà Nội) về vấn đề an toàn khi để trẻ tới trường trước tình hình này. 

Bà Hà khẳng định, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa trẻ tới trường mầm non khi trường chưa phát hiện bệnh sởi. Ảnh: Trần Kháng

Trường Mầm non Chu Văn An là trường có số lượng học sinh đông với 999 học sinh chia thành 16 lớp. Lớp nhỏ tuổi nhất trong trường là 2 năm tuổi. “Tại thời điểm này, trường chưa có một học sinh nào mắc bệnh sởi. Sĩ số học sinh đến lớp hàng ngày vẫn ổng định", bà Hà khẳng định.

Theo bà Hà, việc phụ huynh lo lắng trước nguy cơ bệnh sởi lan rộng là điều hoàn toàn có lý. Tuy nhiên bà cũng muốn khuyên các phụ huynh học sinh cần phải bình tĩnh và tin tưởng vào môi trường sạch của nhà trường.

“Ở trường chưa có trường hợp mắc dịch nhưng nếu phụ huynh để các cháu ở nhà mà khu gần nhà có người bị dịch thì khả năng cháu mắc sởi là cao hơn khi đến trường", cô giáo này khuyến cáo.

Để tạo sự yên tâm trong phụ huynh và đảm bảo sức khỏe cho các học sinh của mình, các hoạt động tuyên truyền về bệnh sởi và phòng chống bệnh sởi cũng được nhà trường thực hiện rất nghiêm túc. Cụ thể, trước các lớp học đều có góc tuyên truyền về bệnh sởi. Trong góc tuyên truyền các cô giáo hướng dẫn cách phát hiện bệnh và phòng bệnh sởi cho các em học sinh và phụ huynh.

Học sinh mầm non sẽ được các cô giáo hướng dẫn tự vệ sinh cá nhân sạch sẽ để phòng bệnh.
Việc an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà trường trú trọng đảm bảo tốt.

Tiếp đó, nhà trường nghiêm túc thực hiện vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm cho các em học sinh hơn những ngày thường. Đồ chơi và các thiết bị học tập của trẻ đều được khử trùng. Sân trường, lớp học đã được các giáo viên trong trường quét dọn sạch sẽ hơn để các em có môi trường sạch trong lúc vui chơi.

Học sinh sẽ được vệ sinh tay chân trước khi ăn và sau khi ăn. Thực hiện thống nhất giữa việc ăn uống và giờ chơi cho các em. “Các em được rửa tay bằng xà phòng đúng quy cách trước khi ăn. Đây là việc giữ vệ sinh cá nhân đặc biệt quan trọng", bà Hà nhấn mạnh. 

Điều đặc biệt hơn trong cách quản lý học sinh, tạo được sự tương tác giữa phụ huynh và giáo viên trong trường là qua cuốn nhật ký học sinh. Qua cuốn sổ này, phụ huynh có thể thấy được biểu hiện và hoạt động của các em trong ngày trên lớp.

“Đây là một việc làm mà nhiều trường khác chưa làm được, việc làm này sẽ càng cần thiết hơn để phụ huynh lắm rõ được tình trạng sức khỏe và biểu hiện của các bé khi ở nhà và trường. Từ đó, phát hiện bệnh sởi sớm nhất nếu các em mắc phải", nữ hiệu trưởng cho biết.

Cũng theo bà Hà, việc tới thời điểm hiện tại chưa có học sinh nào mắc phải bệnh sởi cũng được coi là sự cố gắng tuân thủ đúng quy chuẩn về nhiều mặt. Trong đó, ngay từ khi các em tới trường, nhà trường đã thuyết phục các phụ huynh phải tiêm phòng vaccine phòng dịch bệnh cho các em. Việc tiêm phòng sẽ rất an toàn trong khi bệnh sởi bùng phát này.

Trẻ được bảo vệ trong môi trường mầm non sạch sẽ và khoa học.

Từ sự lo lắng bùng phát bệnh sởi, trường này cũng phối hợp với Trạm y tế phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) để tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh phòng bệnh sởi.

Bà Hà khuyến cáo tới các phụ huynh có con em đang theo học trong trường thời gian này phải quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của các em. Nếu phát hiện em nào mắc dịch sởi phải nhanh chóng đưa các em tới bệnh viện để điều trị tránh trường hợp lây lan và di chứng sang các bệnh nguy hiểm khác.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 18/4/2014, cả nước ghi nhận 3.256 trường hợp mắc sởi trên 8.779 người bị sốt phát ban nghi mắc bệnh sởi tại 61/63 tỉnh thành trên toàn quốc, tập trung chủ yếu ở trẻ em chưa được tiêm vắc xin phòng sởi. Đã ghi nhận 25 ca tử vong do sởi đã xác định trên 112 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi.

Nguyên nhân chính do thời tiết đông-xuân trẻ mắc bệnh sởi kết hợp các bệnh đường hô hấp khác đồng thời các bà mẹ đã đưa trẻ đến khám chữa bệnh vượt tuyến tại các bệnh viện tuyến TW gây hiện tượng quá tải cục bộ và sự nhiễm khuẩn chéo.

TRẦN KHÁNG