Diễn biến mới nhất phiên tòa xét xử vụ Huyền Như lừa đảo gần 5.000 tỉ

06/01/2014 13:12 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - 11g15. Sau khi vào hội ý, HĐXX vào làm việc và tuyên bố: Tiếp tục phiên tòa và bác đề nghị của ngân hàng Nam Việt.

8g30 sáng ngày 6/1, tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử vụ "đại án" lừa đảo 5.000 tỉ do Huỳnh Thị Huyền Như chủ mưu. Theo thông tin trên tờ Thanh niên, ngay sau khi công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, Chủ tọa phiên tòa tiến hành kiểm tra lý lịch các bị cáo, giải thích quyền lợi cho các bị cáo. Tương tự, các bị hại, người liên quan cũng được kiểm tra, giải thích quyền lợi tham gia tố tụng.

Theo cáo trạng, Huỳnh Thị Huyền Như nguyên là Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TP.HCM, sau này được bổ nhiệm thêm quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ. Từ năm 2007, Như với vai trò là cán bộ tín dụng ngân hàng Vietinbank đã vay trên 200 tỉ đồng từ nhiều ngân hàng, tổ chức và cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản ở nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang…

Đến năm 2010, do việc làm ăn thua lỗ, lại phải trả lãi suất cao nên Như mất khả năng thanh toán. Nắm được nghiệp vụ ngân hàng và lợi dụng là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Như giả danh Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM huy động tiền.

Huyền Như (áo đỏ) tại tòa - Ảnh: Lê Nga

Từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Như đã làm giả 8 con dấu đứng tên nhiều cơ quan, đơn vị tạo lập nhiều giấy tờ, chứng từ, hợp đồng… lừa đảo của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân số tiền hơn 4.900 tỉ đồng. Cho đến khi vụ án được phát hiện và khởi tố, Như còn chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng. Đa phần số tiền chiếm đoạt được Như dùng để trả tiền vay nặng lãi cho 14 cá nhân (hơn 1.200 tỉ đồng), chi chênh lệch ngoài hợp đồng cho 9 cá nhân hơn 42 tỉ đồng, trả nợ gốc, nợ lãi cho 4 công ty hơn 925 tỉ đồng.   

Cũng theo bản cáo trạng, tháng 5/2011, thông qua Nguyễn Thị Nga, Như huy động được hơn 2.500 tỉ đồng của 3 pháp nhân: Công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên với thỏa thuận mức lãi tiền gửi là 18 - 22%/năm tùy vào số tiền và thời hạn gửi. Sau khi tiền của các công ty này được chuyển vào tài khoản của họ tại Vietinbank chi nhánh TP.HCM, Như đã làm giả 127 lệnh chi, chữ ký của các giám đốc công ty để rút tiền đem trả nợ cho những người đã vay trước đó, đến nay còn chiếm đọat gần 1.600 tỉ đồng.

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, đến10g30, luật sư đại diện của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) yêu cầu triệu tập lãnh đạo của ngân hàng Viettinbank với tư cách bị đơn dân sự, bởi luật sư này cho rằng các hợp đồng do nhân viên ngân hàng này ký là ký với Viettinbank..

Ngoài ra, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng TMCP Nam Việt đề nghị hoãn phiên tòa bởi luật sư này cho rằng toàn bộ số tiền được cáo trạng xác định là thiệt hại của Nam Việt 200 tỉ là không chính xác. Luật sư này khẳng định họ không phải là bị hại bởi số tiền 200 tỉ đồng này đã được thu hồi, Nam Việt không mất mát gì trong vụ án này.

Ngoài ra một số luật sư khác cho rằng bởi thời gian diễn ra phiên tòa dài (dự kiến từ ngày 6 đến 25/1) nên đề nghị HĐXX công bố kế hoạch xét hỏi cụ thể để các luật sư tiện theo dõi phiên tòa.

Ngay sau phần kiến nghị của các luật sư, chủ tọa Nguyễn Đức Sáu đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa để Hội đồng xét xử hội ý, xem xét các kiến nghị trên của luật sư.

11g15. Sau khi vào hội ý, HĐXX vào làm việc và tuyên bố: Tiếp tục phiên tòa bởi việc Ngân hàng Nam Việt cho rằng mình không phải là bị hại trong vụ việc là thiếu chính xác. Tòa bác đề nghị của Nam Việt. 

Về một số kiến nghị khác của các luật sư như triệu tập thêm lãnh đạo của Viettinbank thì HĐXX cho rằng trong quá trình xét xử tùy vào diễn biến của phiên tòa mà sẽ triệu tập thêm đương sự nếu việc đó là cần thiết. Vì vậy, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tiếp tục xét xử, không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa của các luật sư, đương sự trong vụ án.

Đến 11g30, tòa nghỉ trưa./.

Hồng Anh (Tổng hợp)