“Đinh tặc” Pháp Vân – Cầu Giẽ: "Sao phải "xoắn" hả anh!"

08/12/2011 06:47 Hoàng Lâm
(GDVN) - Bất chấp sự bức xúc của dư luận với vụ việc hai “đinh tặc” được CA Q.Thủ Đức (TP.HCM) thả tự do, “đinh tặc” ở Hà Nội vẫn đang hoành hành mạnh hơn.

Những người tốt mang tên… “đinh tặc”

Khác với những phản ánh trước đây, nạn “đinh tặc” trên con đường quốc lộ Pháp Vân – Cầu Giẽ không chỉ tái diễn mà còn ngày càng tinh vi hơn rất nhiều. Qua khảo sát của nhóm PV, cứ khoảng 2 đến 3km lại bắt gặp một trường hợp bị thủng săm do cán phải đinh và một miếng vá có giá lên tới 50.000 – 70.000 đồng, thay một chiếc săm 150.000 – 200.000 đồng.

"Đinh tặc" đanh hành nghề

Trước phản ánh của nhiều người dân, nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại con đường quốc lộ Pháp Vân – Cầu Giẽ - nơi được cho là “thiên đường” của “đinh tặc” và được mục sở thị những chiêu trò tinh quái của bọn “đinh tặc” cùng nỗi khổ của những người “đen đủi” trở thành nạn nhân của chúng.

Nếu như trước đây, những tấm biển vá xe xuất hiện nhan nhản trên con đường này thì nay, sau khi bị các cơ quan chức năng làm gắt, cánh “đinh tặc” bắt đầu có chiêu mới. Đó là rình cho “con mồi” vào bẫy đinh của mình và phải dắt bộ chúng mới xuất hiện đằng sau để gạ gẫm sửa xe như những người tốt thực sự. Nhưng đằng sau sự “giúp đỡ”cực kì nhiệt tình đó là những miếng vá xe có giá… “cắt cổ”.

Không tìm thấy những tấm biển quảng cáo "vá xe siêu rẻ" trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Đương nhiên, những người không may mắn khi đã dính đinh vào lốp xe thì không còn cách nào khác là phải chịu vá xe mới đi tiếp được dù biết bị chặt chém với giá kinh khủng hơn nhiều so với bình thường.

Phần đường giành cho xe máy đi nằm ở mặt bên trong thường xuyên bị rải đinh rất nhiều. 

Thay vào đó, những tên "đinh tặc'" dùng dải phân cách làm nơi lưu lại số điện thoại 'cấp cứu" cho các nạn nhân của chúng

Theo nhiều lái xe chuyên đi trên đoạn đường Pháp Vân – Cầu Giẽ, để tránh đinh tặc chỉ còn cách đi sát phần vạch sơn ở bên ngoài. Nhưng nếu tránh không bị dính đinh tặc thì vấn đề phải đối mặt của người đi xe máy đó là… công an giao thông vì người điều khiển xe máy đã đi lấn sang làn đường dành cho ô tô. Dù cho người đi đường đối phó cách nào thì cánh “đinh tặc” vẫn chỉ phải làm một việc vô cùng "giản dị" là đón lõng.

Chê đắt thì cứ dắt bộ đi !

Để nắm rõ hơn cách thức hoạt động “kiểu mới” của bọn đinh tặc, chúng tôi trong vai những người bị hỏng xe phải dắt bộ. Vừa dừng xe đi bộ được một đoạn, chẳng cần phải đợi lâu, chúng tôi đã nhanh chóng nghe thấy tiếng í ới phía sau và tiếp đó là một người thợ vá xe có nước da đen ngăm ngăm đi theo bày tỏ “nhã ý” vá xe giá “siêu rẻ” và làm cẩn thận nhất trên đoạn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Đinh tặc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ngang nhiên hoành hành bất chấp lực lượng chức năng

Khi hỏi giá cả, người đàn ông này ra giá luôn: 60.000 đồng với một miếng vá to và 160.000 một lần thay săm xe cộng tiền công. Tuy nhiên, khi thấy chúng tôi chê đắt, anh chàng này nói ngay:

“Không còn chỗ nào rẻ hơn được đâu, nếu chê đắt, các chú cứ dắt bộ vài chục km nữa không có ai làm cho đâu”, người đàn ông nói giọng đầy thách thức. 

Nói như vậy nhưng người đàn ông này vẫn tiếp tục đeo bám chúng tôi và cuối cùng chúng tôi cũng đã đồng ý cho kiểm tra lốp xe. Đương nhiên, do có chuẩn bị sẵn nên xe chúng tôi chỉ bị xì hơi (tự tháo) và một nốt châm kim nho nhỏ. Chính vì điều này, tay vá xe có vẻ khá bực dọc.

Chê đắt thì phải dắt bộ thôi !

Ngay sau lưng chúng tôi khoảng vài trăm mét, một “nạn nhân” khác đã xuất hiện và đây là “nạn nhân xịn” được chăm sóc cực kì tử tế cùng với những lời lẽ mồi chài tương tự của một tay vá xe khác trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Khác với chúng tôi, “nạn nhân” của chiếc xe này không còn đường thoát khi bắt buộc phải vá xe do săm xe bị đâm rách nát sau quá trình dắt bộ nhiều km. 

Càng về tối, một miếng vá hoặc thay săm xe máy càng tăng 

“Bọn đinh tặc này ngày càng tinh vi lắm. May là các anh gặp em đấy không thì mùa quýt mới về đến nhà. Chiếc săm này phải thay thôi, nếu vá phải rất nhiều mảnh vá mà lại không bền. Em lấy 200.000 tiền công và tiền săm xe là cực kì hữu nghị rồi".

Tôi lên tiếng làm căng, lập tức "đinh tặc" này trở mặt với giọng đe dọa: "Ở đoạn đường này không kiếm được ai làm rẻ hơn đâu. Sao phải "xoắn", tính bùng tiền à?".

Hoàng Lâm