Dmitry Yarosh từ chức lãnh đạo tổ chức Right Sector vì bị "bẫy"?

12/11/2015 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector, Dmitry Yarosh, hôm 11/11 đã tuyên bố từ chức.

Trong một tuyên bố trên Facebook cá nhân sau đó, Yarosh giải thích về lý do từ chức rằng ông đã bị thương và cần thời gian dài để điều trị. 

Dmitry Yarosh. Ảnh unian

Yarosh nói rằng quyết định của mình không phải là nguyện vọng của tất cả các lãnh đạo trong tổ chức.

Tuy nhiên, thông tấn Ukriane UNIA cho rằng Yarosh buộc phải từ chức trước sức ép và cái bẫy được giăng ra từ các lãnh đạo khác trong tổ chức.

Right Sector cho rằng Yarosh từ chức sau khi từ chối tham gia và bác bỏ cương lĩnh của tổ chức này đề ra tại một hội nghị thảo luận về các xu hướng tiêu cực đang phát triển trong nhóm.

Hội nghị diễn ra vào ngày 8/11, nhưng Yarosh không tham gia. Sau đó, nhân vật này đã không công nhận nghị quyết của hội nghị và bác bỏ các chiến lược của Right Sector đã được đưa ra trong đó. 

Cuối cùng, vụ việc bị đẩy đến tình huống Yarosh buộc phải từ chức vì lợi ích và tham vọng cá nhân của mình, UNIA nhấn mạnh.

Right Sector cũng cho biết, trong những ngày tới sẽ tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của Yarosh để thảo luận về các vấn đề của nhóm và chi tiết chiến lược trong tương lai. 

Sector Right là tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraine đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính năm 2014. Trong hai tháng đầu năm 2014, các tay súng của nhóm này đã đụng độ với cảnh sát và chiếm giữ các tòa nhà hành chính. Đến tháng 4/2014, tổ chức này bắt đầu tham gia vào việc đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ ly khai ở miền đông Ukraine.

Right Sector bị xem là một tổ chức cấp tiến cực đoan và bị cấm hoạt động tại Nga và Yarosh bị truy tố vì kích động khủng bố.

Giữa phong trào này và chính phủ Kiev hiện tại gần đây đã xảy ra nhiều rạn nứt, đặc biệt là sau vụ đấu súng với cảnh sát ở khu vực biên giới. Truyền thông Nga sau đó cho biết, Kiev đã hết hài lòng với Right Sector và muốn siết chặt quản lý nhóm này vì quá cực đoan. 
 


Nguyễn Hường