“Đó là quyết định sai lầm của Tổng giám đốc Toyota Việt Nam”

16/06/2011 23:48
(GDVN) – " Có thể lãnh đạo công ty đã quá nôn nóng muốn tôi nghỉ việc sau khi tôi phản ảnh ba lỗi kỹ thuật tới Cục Đăng kiểm Việt Nam", kỹ sư Tạch nói.

(GDVN) – " Có thể lãnh đạo công ty đã quá nôn nóng muốn tôi nghỉ việc sau khi tôi phản ảnh ba lỗi kỹ thuật tới Cục Đăng kiểm Việt Nam (ngày 29/3). Từ đó đến nay tôi tiếp tục phát hiện ra một số vấn đề chất lượng trên tất cả các dòng xe của TMV", kỹ sư Lê Văn Tạch, người tố giác nhiều lỗi kỹ thuật khiến Toyota Việt Nam phải triệu hồi hàng chục nghìn xe để sửa chữa nói.

{iarelatednews articleid='4811,4712,4624,4607,4525,2085,1236,1074'}

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Lê Văn Tạch, sau khi lãnh đạo TMV đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác với kỹ sư này. Kỹ sư Tạch nhận định: "Tôi hiểu rằng đây là quyết định sai lầm của Tổng Giám đốc TMV. Bởi tôi là người trong cuộc nên tôi hiểu rằng lý do tạm đình chỉ công việc của tôi được đưa ra một cách chủ quan và có tính toán. Nó dựa trên một cái cớ không có thực".

Theo anh, có lý do gì để giải thích cho điều này?

Có thể lãnh đạo công ty đã quá nôn nóng muốn tôi nghỉ việc sau khi tôi phản ảnh ba lỗi kỹ thuật tới Cục Đăng kiểm Việt Nam (ngày 29/3). Từ đó đến nay tôi tiếp tục phát hiện ra một số vấn đề chất lượng trên tất cả các dòng xe của TMV và đã báo cáo cho Giám đốc sản xuất và Tổng giám đốc.

Có thể họ nghĩ nếu tôi tiếp tục công việc thì sẽ có thêm những lỗi khác bị phát hiện.
 
Với bản thân tôi, tôi hiểu rằng đây là hành động làm tổn hại tinh thần rất lớn. Bạn thử tưởng tượng bạn đang làm việc tốt, và rất yêu thích công việc mình đang làm mà bị đình chỉ ba tháng hưởng 50% lương khi đó bạn cảm thấy thế nào? Cho dù sau này công ty có kết luận là tôi không sai rồi trả thêm 50% tiền lương còn lại thì cũng không thể bù lại tổn thất cho tôi bởi cuộc sống đâu phải cái gì cũng mua được băng tiền.
 
Chính vì thế tôi nhận thấy quyết định của Công ty tạm đình chỉ công việc đối với tôi là chưa đúng mức, chưa thoả đáng và không cần thiết. Quyết định này làm ảnh hưởng tới cuộc sống lao động bình thường của tôi.

Vì vậy, ngày 15/6, tôi đã làm đơn kiến nghị tổng giám đốc hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ công việc đối với tôi.
 
Anh đánh giá gì về trả lời của lãnh đạo TMV về việc tạm đình chỉ công tác anh là đúng pháp luật, dựa trên tố cáo của một số cá nhân trong công ty?

Như tôi đã nói ở trên, lý do tạm đình chỉ công việc của tôi được đưa ra một cách chủ quan, có tính toán nhằm cách ly tôi khỏi công việc hiện tại. Nhưng tiếc rằng cái cớ đó không dựa trên sự thật nên họ rất khó để bao biện cho việc làm đó.

Được biết, anh vừa có nhiều phát hiện mới liên quan đến lỗi kỹ thuật trên một số dòng xe của Toyoyta Việt Nam?

Thời gian gần đây tôi có thời gian rảnh do bị cắt bớt công việc nên đã dành thời gian đó tìm hiểu các dòng xe khác mà TMV đang lắp ráp. Trong quá tình tìm hiểu, tôi có phát hiện thêm một số vấn đề chất lượng xảy ra trên tất cả các dòng xe của TMV và tôi đã báo cáo với lãnh đạo công ty. Tôi mong lãnh đạo công ty có đánh giá đúng đắn và đưa ra giải pháp kịp thời, thỏa đáng cho những vấn đề mà tôi đã phản ảnh.

Trong trường hợp công ty tôi không công bố đầy đủ hoặc không có giải pháp thỏa đáng thì tôi sẽ phản ảnh tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam.

Được biết, có một số luật sư đã đề nghị được là người hỗ trợ về mặt pháp lý với anh?

Đúng. Hiện tôi cũng đã làm việc với một số luật sư để tham vấn ý kiến của họ.

Còn về chuyện anh sẽ nghỉ việc ở TMV?

Đây chỉ là một trong một số những dự liệu của cá nhân tôi. Đúng là có một người bạn đã mời tôi ra làm kinh tế, nhưng tôi cũng chưa quyết định. Điều quan trọng nhất với tôi lúc này là làm rõ những bất thường trong việc lãnh đạo TMV ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với tôi trong 3 tháng.

Xin cảm ơn anh!

"Anh Tạch chưa có ý kiến nên chúng tôi chưa vào cuộc"

Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc - ông Vũ Giang Hậu cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại, đơn vị này vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào về vụ việc này. Ông Hậu cho rằng theo quy trình thì việc báo cáo phải do Công đoàn VEAM (Công đoàn Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM) báo cáo lên.

“Chúng tôi cũng không hiểu sao kỹ sư Lê Văn Tạch chưa có ý kiến gì lên công đoàn cấp trên hay Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc. Do chưa có ý kiến nên chúng tôi cũng chưa có cơ sở để vào cuộc”, ông Hậu cho biết.

Dù vậy, ông Hậu cho biết trong tuần tới ông sẽ chủ động đề cập với Toyota Việt Nam về vấn đề mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Thể, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM) - đối tác trong liên danh TMV và là công đoàn cấp trên quản lý Công đoàn TMV cho biết đến nay kỹ sư Lê Văn Tạch chưa gửi kiến nghị gì tới công đoàn để nhờ bảo vệ quyền lợi của mình mà chủ yếu anh Tạch mới chỉ làm việc trực tiếp với lãnh đạo TMV.

Tuy nhiên ông Thể cho biết đã đề nghị phía TMV hoàn thiện hồ sơ, báo cáo về vụ việc liên quan kỹ sư Lê Văn Tạch vào tuần tới. “Toyota Việt Nam làm gì thì cũng phải dựa trên quy phạm, các quy định pháp luật liên quan đến lao động và nội quy công ty. Dưới góc độ công đoàn, khi có những yêu cầu và nắm được sự việc, chúng tôi sẽ tích cực tham gia để giải quyết bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động.

Chúng tôi cũng muốn sớm làm sáng tỏ vụ việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho kỹ sư Lê Văn Tạch”, ông Thể cho hay. Trong khi đó, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết Đơn khiếu nại về quyết định đình chỉ đã được anh gửi tới lãnh đạo và Công đoàn TMV vào ngày 15/6 và ngày 17/6 anh Tạch sẽ tiếp tục gửi tới Công đoàn VEAM nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Tư Khương

Nam Phong