Đoàn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh làm từ thiện tại quê hương tướng Thành

28/07/2012 08:12 Lê Ngọc Dương Cầm/Ảnh: Nguyên Trương, Vinh Ngô
(GDVN) - “Một ngày ấm áp tình người” – Đó là câu nói được diễn viên Ngân Khánh thốt lên, sau một chuyến đi về nguồn nhiều ý nghĩa vào ngày 27/7 vừa qua.

Chuyến đi đã được lãnh đạo báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn truyền thông Thanh Niên chuẩn bị từ đầu tháng 7. Sau nhiều lần bàn bạc, cuối cùng, các lãnh đạo đã chọn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang để thực hiện một chuyến về nguồn. Nơi đây chính là mảnh đất sinh ra vị Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Trưởng ban chuyên án Năm Cam. 

Khi biết được ý nghĩa của chuyến đi: Góp phần làm vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống hiện tại, cũng như sự trống vắng mất mát người thân của những bà mẹ mất con, người vợ mất chồng vì sự nghiệp giữ nước, các Mạnh Thường Quân đã rất sốt sắng đóng góp. Bà Trần Thị Minh, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Đức Thanh Tâm, Anh Đặng Hoàng Nguyên – Phó chủ nhiệm CLB Moto Quận 2, Ông Nguyễn Văn Thuý – Đội phó Đội Tuần tra Giao thông dẫn đoàn TP.HCM, Công ty Minh Gia Phát, các nghệ sĩ: Diễn viên Thanh Thuý, Ngân Khánh, các ca sĩ: Hà Okio, Đức Minh… chung tay góp được  45 triệu tiền mặt, cùng 3000 quyển tập.

1.

5 giờ 30 sáng:  Trời còn mờ hơi sương. Đường phố vắng hoe. Lác đác bóng dáng những phụ nữ tần tảo, thức sớm, đang bày bàn, ghế, biến vỉa hè thành một quán cà phê “cóc”, một  quầy thức ăn sáng… Trước Văn phòng đại diện phía Nam báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại số 345/134  Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, đã rộn rã tiếng cười, nói, chuẩn bị chuyến hành trình nhiều ý nghĩa. 


Nhìn gương mặt còn ngái ngủ của ca sĩ Hà Okio, anh Đặng Hoàng Nguyên, Phó chủ nhiệm CLB môtô Quận 2, chọc: “Chà, bắt nghệ sĩ thức sớm giờ này, chắc là tội lỗi lắm đây”. Hà Okio đáp lại: “Anh cứ trêu, tôi thức từ 4 giờ sáng đấy”. Mọi người cười ồ.

6 giờ 00: 15 chiếc môtô dẫn theo sau là 4 chiếc ôtô bắt đầu lăn bánh, rời  khỏi TP.HCM. Những ngôi nhà cao chen chúc khuất dạng sau lưng, hai bên quốc lộ 1 dần hiện ra những thửa mạ non, xanh bạt ngàn, những đụn rơm, những con người chân chất… Đoạn đường chỉ hơn 100 cây số, nhưng mọi người cứ thấy dài, dù tốc độ xe chạy hơn 80 km/ giờ. Đoàn có hơn 30 người, ai cũng nôn nóng…

Đoàn từ thiện bằng xe môtô và ôtô hoành tráng, xuất phát từ TP.HCM đi Tiền Giang.

7 giờ 00: Xe đi ngang  thị xã Tân An, thuộc tỉnh Long An. Nhìn mọi người đang tấp nập trước nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, làm lễ long trọng, anh em bồi hồi cảm xúc…

7 giờ 30: “Đói rồi! Kiếm gì ăn đã” – Đó là câu nói được mọi người ủng hộ nhất của Nghĩa Phạm, chàng phóng viên trẻ, năng động của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khi đoàn xe vừa lăn bánh vào xã Tân Hương, địa phận tỉnh Tiền Giang. Một quán cháo lòng bình dân, nằm khuất sau rặng dừa xiêm đã được chọn. Bà chủ quán này, là một người khá đẫy đà, giọng rổn rảng kiểu miền Tây sông nước. Biết đoàn xuống quê hương của Trung tướng Nguyễn Việt Thành, người đàn bà này hồ hởi: “Cả cái miệt này, ai mà không biết  ông Tư Bốn. Ông tướng phá vụ án Năm Cam phải không?”. Phát hiện ra Ngân Khánh, bà chủ quán này cứ xuýt xoa: “Ở ngoài cô đẹp hơn trên tivi đó. Tui khoái cô đóng phim Hạnh phúc có thật nhứt. Tui mê phim này lắm”. Ngân Khánh tỏ vẻ ngượng nghịu trước những lời khen tặng của bà chủ quán vui tính này.

2.

8 giờ 30: Đoàn xe lăn bánh vào địa phận xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Những cây thanh long hai bên đường đang thời kỳ con gái, mơn mởn xanh ngắt một màu. Đường nhựa khá tốt.


Đoàn xe dừng lại trước nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Bình. Người dân trong xã đã đến thắp hương đông như trẩy hội. 

Mọi người trong đoàn tranh thủ thời gian, bước xuống xe, hoà chung dòng người, thắp hương cho các ngôi mộ. Nhiều bà má đang lau nước mắt khi thắp hương cho người thân đang nằm yên dưới mộ.

Sau đó, mọi người vào hội trường nằm trong nghĩa trang, chuẩn bị trao những phần quà ý nghĩa. Trung tướng Nguyễn Việt Thành, bước ra bắt tay từng người, cười nói: “Sáng giờ anh em trông tụi bây quá trời!”. Mọi người rất bất ngờ trước sự  hiếu khách, giản dị của vị tướng lừng lẫy một thời.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành chụp ảnh cùng các nghệ sĩ TP.HCM: Từ trái qua: Ca sĩ Đức Minh, Hà Okio, bà Trần Thị Minh, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Đức Thanh Tâm, người mẫu Cù Thị Quý, diễn viên Thanh Thuý, Trung tướng Nguyễn Việt Thành, diễn viên Ngân Khánh.

Tại đây, đại diện đoàn đã trao cho lãnh đạo xã Thanh Bình 25.000.000 đồng, góp vào quỹ Thương binh liệt sĩ của xã và 1.500 quyển tập, hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Một phần quà nhỏ cũng được trao cho trung tướng Nguyễn Việt Thành, động viên ông tiếp tục cống hiến sức, tài cho xã hội.

10 giờ 00: Đoàn đến nhà Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Tô Thị La, cách nghĩa trang chừng 1 cây số. Dù đã 87 tuổi nhưng má La còn khá minh mẫn. Run run cầm món quà ý nghĩa trên tay, má La xúc động: “Má cám ơn các con, vẫn nhớ đến má”. Trước khi chia tay, thay mặt đoàn, diễn viên Thanh Thuý nắm tay má La, chúc: “Con chúc má nhiều sức khoẻ, sống lâu trăm tuổi với con cháu!”.

Đoàn từ thiện thăm Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Tô Thị La

11 giờ 00: Đoàn đến xã Đăng Hưng Phước, một xã kế cận với xã Thanh Bình.  Đại diện đoàn đã trao cho lãnh đạo xã số tiền 20 triệu, dùng vào mục đích xây dựng trụ sở ấp, cùng 1.500 quyển tập cho các em học sinh nghèo. Phó bí thư thường trực xã đã phát biểu: “Cám ơn lãnh đạo báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn truyền thông Thanh Niên đã san sẻ khó khăn với chúng tôi, cũng như bà con nghèo”.
BCa sĩ Hà Oiko, đại diện điện tử Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn truyền thông Thanh niên trao 20 triệu đồng cho lãnh đạo xã Đông Hưng Phước.

3.

12 giờ 00: Mọi người lên xe, chuẩn bị về lại TP.HCM, trong tâm trạng phơi phới. 

Ca sĩ Hà Okio vui vẻ: “Hôm nay là một ngày rất ý nghĩa với tôi. Chuyến đi mang đến cho tôi nhiều cảm xúc và sự trải nghiệm”

Diễn viên Ngân Khánh ngắn gọn: “Một ngày ấm áp tình người!”. Còn ca sĩ Đức Minh: “Tôi vốn là một phật tử tại gia nên được báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn truyền thông Thanh niên tạo điều kiện làm việc tốt như thế này, còn gì hạnh phúc bằng!”.

Lê Ngọc Dương Cầm/Ảnh: Nguyên Trương, Vinh Ngô