"Độc nhất" lễ hội phát lương lúc nửa đêm ở đền Trần Thương (Hà Nam)

06/02/2012 07:26 Thành Chung - Đình Hậu
(GDVN) - Cứ từ sau 23 giờ ngày 14 tháng Giêng, du khách và nhân dân sẽ được phát lương tại đền Trần Thương (Lý Nhân, Hà Nam), nơi vốn là kho lương nhà Trần.
Lễ phát lương đền Trần được tổ chức hàng năm tại đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, Lý Nhân, Hà Nam). Nghi lễ chính thức diễn ra từ 22h-23h đêm 14 tháng Giêng, từ 23h5’, du khách và nhân dân sẽ được phát lương tại nơi vốn là kho lương thời Trần.
Tương truyền, xưa kia nơi đây (vùng Lý Nhân, Hà Nam ngày nay) chính là nơi được Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương đặt ở đây 6 kho lương thực với đội quân thường xuyên canh gác để phục vụ cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ hai (1285). Địa điểm đền Trần Thương hiện nay là kho lương chính.
Kể từ đó người dân nơi đây cứ vào dịp đầu năm đều làm lễ phát lương để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng năm xưa và giáo dục cho con cái sau này biết tiết kiệm, xây dựng những kho lương để đề phòng khi bất trắc và cũng là lấy cái may mắn đầu xuân.
Trong mỗi túi lương được phát là một số loại ngũ cốc truyền thống như thóc, ngô...
Cũng như các năm trước, trong lễ phát lương năm Nhâm Thìn 2012, cũng có hàng ngàn du khách, nhân dân ở các nơi đổ về để chờ được phát lương.
Để tránh cảnh chen lấn, xô đẩy, 4 lối đi chính vào bên trong khu vực đền được lập hàng rào nghiêm ngặt, mỗi chốt có đến hàng chục cán bộ chiến sĩ công an canh gác, chỉ mở cửa cho nhân dân vào bên trong sau 23giờ đêm khi lễ phát lương diễn ra.
Người dân đứng chờ ở bên ngoài các cửa chờ vào nhận phát lương.
Tuy nhiên, với tâm lý đến đây phải có được túi lương để được tài lộc và những điều may mắn cho mình nên ngay sau khi mới có lệnh cho vào, để nhanh hơn, nhiều người đã trèo qua cả hàng rào.
Dù đã mở hàng chục điểm phát lương nhưng cảnh đông đúc, chen lấn, xô đẩy vẫn diễn ra.
Tại tất cả hơn 20 điểm phát lương, cảnh đông đúc, xô đẩy vẫn đều xảy ra.
Ai cũng muốn mình sẽ được phát lương trước.
Cảnh đông đúc phía trong đền.
Dù ban tổ chức cho biết, việc công đức là tùy tâm nhưng theo nhiều du khách cho biết, để được phát 1 túi lương họ cũng phải bỏ ra từ 20.000 - 30.000 đồng.
Dù phải rất vất vả mới có được một túi lương nhưng nhiều người tỏ ra rất hào hứng, vui vẻ vì niềm tin sự may mắn, no đủ sẽ đi cùng họ trong năm nay.

Thành Chung - Đình Hậu