"Đôi khi chúng ta quá dễ dãi, mà có lúc lại quá sợ hãi"

23/09/2017 15:08 Tấn Tài
(GDVN) - Cán bộ, công chức không nên tụ tập quán xá rồi bàn chuyện lãnh đạo ai đi, ai ở lại, làm ảnh hưởng đến công việc của thành phố.

Đó là yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ cuối năm ngày 23/9.

Chủ tịch Đà Nẵng nhắc nhở cán bộ, công chức thành phố không nên bàn chuyện lãnh đạo ai ở, ai đi mà tập trung làm công việc cho tốt.

Cuộc họp lần này ngoài các sở, ngành còn có cán bộ quận/huyện, xã/phường, Hội đồng nhân dân và Ủy ban mặt trận tổ quốc tham dự.

Bên cạnh việc chuẩn bị công tác phục vụ APEC 2017 sắp diễn ra vào tháng 11 tới, cuộc họp này cũng nhằm chấn chỉnh, ổn định tinh thần làm việc của cán bộ, công chức sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương có kết luận về các vi phạm của hai lãnh đạo đứng đầu là Bí thư và Chủ tịch thành phố.

Liên quan đến việc Bộ Công an thanh tra, kiểm tra các dự án, nhà đất công sản trên địa bàn, ông Thơ cho rằng, sắp tới, cơ quan công an sẽ mời nhiều cán bộ các sở, ban ngành đến làm việc, cung cấp hồ sơ, thông tin nên cần tập trung hợp tác phục vụ điều tra.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng

Nhưng đồng thời cũng phải sắp xếp thời gian, giải quyết nhanh chóng hồ sơ, đảm bảo công việc cho thành phố được thông suốt, không bị đình trệ.

Nếu thành phố không chấn chỉnh lại kỷ luật, kỷ cương làm việc thì sẽ không hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

“Chúng ta không nên sa đà vào những việc không phải của mình. Đừng suốt ngày cứ tụ tập quán xa, trao đổi đủ thứ, bàn chuyện ai đi, ai ở lại. Trong khi việc mình lại bê trễ là không được.

Công việc của mỗi người là phải làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, vì trách nhiệm và tình yêu với thành phố, chứ không phải làm cho có”, ông Thơ nói.

Ngoài ra, công việc của cơ quan Trung ương đang làm tại thành phố là đúng quy trình, chức năng, nhiệm vụ. Kết quả ra sao sẽ do các cơ quan này đưa ra, công bố.

Công chức thành phố không nên suy diễn, dự đoán kết quả về những điều không rõ ràng, ảnh hưởng đến công việc.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng nhắc nhở một số cán bộ để xảy ra tình trạng sao nhãng trong công việc, điều hành, chỉ đạo sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Cụ thể, tại một số địa phương công tác quản lý đất đai, xây dựng còn lỏng lẻo. Nhiều trường hợp xảy ra một số vi phạm nhưng xử lý không dứt diểm, chậm báo cáo.

Nhấn mạnh vai trò chịu trách nhiệm của người đứng đầu, ông Thơ phân tích, qua kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương mới thấy rõ vai trò của người đứng đầu rất quan trọng.

Cuối cùng, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm rất nặng. Mặc dù sai phạm của thành phố xảy ra ở nhiều cấp, ngành nhưng người đứng đầu cũng phải gánh trách nhiệm.

Điển hình như việc quản lý xây dựng, trật tự đô thị đã phân cấp trách nhiệm đến từng xã phường, quận huyện, sở ngành.

Do đó, thành phố sẽ siết trách nhiệm người đứng đầu những bộ phận này, giống như như Ủy ban kiểm tra trung ương đã có kết luận với thành phố.

“Từ nay, những người không hoàn thành nhiệm vụ thì phải truy trách nhiệm. Lâu nay, chúng ta cứ ghi chung chung về thành tích, trách nhiệm nhưng không biết đích xác là của ai”, ông Thơ nói thêm.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch thành phố cũng động viên cán bộ không nên thấy Ủy ban kiểm tra Trung ương vào kiểm tra rồi nảy sinh tâm lý sợ sệt, không dám làm gì.

“Khi không có việc gì xảy ra thì có tâm lý dễ dãi, nhưng khi có chuyện thì rút kinh nghiệm đã quá muộn. Một cán bộ có tâm là người biết cái gì làm đúng luật, cái gì không đúng luật.

Đôi lúc chúng ta quá dễ dãi, nhưng đôi lúc lại quá sợ hãi. Mà sợ hãi không làm thì kinh tế sao phát triển được”, ông Thơ phân tích.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng chia sẻ thêm, dù ai nói gì đi nữa thì thành phố đang trên đà phát triển, được người dân và du khách tín nhiệm. Do đó, cán bộ, công chức phải có trách nhiệm giữ gìn hình của thành phố, làm cho thành phố ngày một tốt hơn.

Tấn Tài