Donald Trump: Trung Đông bất ổn vì thiếu Hussein, Gaddafi

05/10/2015 13:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm cho rằng tình hình ở Trung Đông sẽ ổn định hơn nếu Saddam Hussein và Muammar Gaddafi vẫn còn.

Trong một cuộc phỏng vấn được đài NBC công bố hôm 4/10, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm cho rằng tình hình ở Trung Đông sẽ ổn định hơn nếu Saddam Hussein và Muammar Gaddafi vẫn còn cầm quyền. 

Tỷ phú Trump còn so sánh vai trò giúp làm ổn định châu Âu của các cựu lãnh đạo bị lật đổ Iraq, và Libya với người đứng đầu chính phủ Syria Bashar al-Assad hiện nay, mặc dù ông thừa nhận rằng có thể họ là "người xấu."

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Sputnik/Reuters.

Trùm bất động sản lý luận rằng nếu, Mỹ không buộc Hussein từ bỏ quyền lực ở Iraq thì tổ chức khủng bố IS đã không có chốn để dung thân.

"Hãy nhìn vào những gì chúng ta đã làm ở Libya: Đó là sự hỗn loạn. Những gì chúng ta đã làm với Iraq dưới thời Saddam Hussein: Sự hỗn loạn. Syria rồi cũng sẽ vậy", ông Trump nói.

Donald Trump cho rằng, việc lật đổ Gaddafi đã dẫn đến sự hỗn loạn ở Libya và vụ tấn công và lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi trong năm 2012: "Libya... không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nó thậm chí không còn là một quốc gia nữa".

Trump chỉ trích lập trường của chính phủ Barack Obaam khi cho rằng việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad cũng sẽ tạo thành "một mớ hỗn độn tương tự" ở Syria, rằng dù Assad "không phải là người tốt", nhưng quân nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo này mà Mỹ đang hỗ trợ còn tồi tệ hơn.

Ông cũng lặp lại các ý kiến của mình đưa ra trước đó ủng hộ hoạt động không kích của Nga ở Syria và cho rằng nó sẽ giúp Mỹ rất nhiều trong cuộc chiến chống lại IS. 

Donald Trump được xem là một chính trị gia lập dị nhất trong số những ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ hiện nay. Trước đó, tỷ phú này đã đưa ra nhiều tuyên bố mạnh mẽ gây tranh cãi như hứa sẽ trục xuất hết những người nhập cư ra khỏi nước Mỹ, cắt giảm thuế mạnh nếu ông trúng cử.

Tuy nhiên, theo Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một đối thủ cạnh tranh vị trí đại diện chính thức cho đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống với ông Trump, đã gọi những ý tưởng của tỷ phú bất động sản là "vô cùng ngây thơ".

Libya hiện đang đối mặt với làn sóng bạo lực tồi tệ nhất của kể từ khi khởi đầu cuộc nội chiến lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi năm 2011. 

Sự can thiệp của Mỹ để lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein năm 2003 cũng đã làm cho Iraq bị nhấn chìm trong bạo lực, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố IS.

Tại Syria, Mỹ và các đồng minh cũng đã hỗ trợ cho phe đối lập chống lại Tổng thống Assad kể từ năm 2011 khi nội chiến bắt đầu bùng nổ tại quốc gia này. /. 

Nguyễn Hường