Động lực mới thúc đẩy Iraq mời Nga không kích IS, Mỹ lo ngại liên minh mới

19/10/2015 14:00 Việt Dũng
(GDVN) - Một chính đảng Iraq đang thành lập tiểu ban để kêu gọi Chính phủ Iraq mời Nga tấn công IS ở Iraq, trong khi Iraq đã sử dụng tin tức do Nga-Iran-Syria cung cấp.

Chính đảng Iraq yêu cầu chính phủ cho phép Nga không kích

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 18 tháng 10 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga ngày 16 tháng 10 đưa tin, đại diện Liên minh quốc gia Iraq (một chính đảng Hồi giáo phái Shiite ở Iraq) Muwaffaq ngày 15 tháng 10 cho biết, thành viên liên minh đang thực thi biện pháp thành lập tiểu ban gây sức ép, tiểu ban này nhằm kêu gọi Chính phủ Iraq mời Nga giúp tấn công các phần tử vũ trang của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Lực lượng chống khủng bố Iraq

Theo bài báo, tiểu ban này sẽ do Liên minh quốc gia hợp tác với cơ quan quốc hội khác thành lập. Tiểu ban sẽ tìm cách để Chính phủ Iraq mời Nga mở rộng phạm vi không kích đối với các phần tử vũ trang IS, đưa Iraq vào phạm vi này.

Được biết, trước đó, Nga, Iran, Iraq và Syria đã thành lập Trung tâm tình báo liên hợp ở Baghdad để phối hợp các hành động tấn công IS.

Chức năng chủ yếu của Trung tâm tình báo là tiến hành thu thập, xử lý, tổng hợp, phân tích đối với các số liệu liên quan của tình hình tấn công các phần tử khủng bố khu vực Trung Đông.

Căn cứ vào mục đích khác nhau để phân phối những thông tin này, kịp thời chuyển lên Bộ tổng chỉ huy của các nước nói trên.

Mỹ giúp Iraq huấn luyện quân đội

Mỹ lo ngại Nga-Syria-Iran liên minh

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 16 tháng 10 dẫn báo chí Ấn Độ cho rằng, Mỹ lo ngại Nga, Syria và Iran kết thành liên minh tấn công IS, cho rằng, liên minh này có thể đe dọa lợi ích của Mỹ ở khu vực này.

Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, sự phát triển của tình hình Syria gần đây cho thấy, chính sách của Mỹ “mệt mỏi ứng phó”, sự can thiệp của Nga đã làm gia tăng cái giá và rủi ro kéo Mỹ vào cuộc chiến tranh Syria. Mỹ cần đưa ra phản ứng cứng rắn hơn.

Hãng AFP Pháp cho rằng, điều gây khó xử cho Mỹ gần đây là, Chính phủ Iraq được Mỹ ủng hộ bắt đầu lấy lòng “liên quân Nga-Iran-Syria”, bởi vì họ cho rằng, sự ủng hộ của Mỹ không đủ để đánh bại IS.

Mỹ giúp Iraq huấn luyện quân đội

Iraq hiện đã chính thức bắt đầu sử dụng Trung tâm thông tin chống khủng bố do Nga, Syria và Iran thành lập, đã sử dụng những tin tức của trung tâm này để tiến hành ném bom đối với IS.

Nga cũng cho biết, chỉ cần nhà cầm quyền Iraq mời, Nga sẽ sẵn sàng cân nhắc mở rộng phạm vi không kích tới Iraq. 

Mỹ giúp Iraq huấn luyện quân đội
Việt Dũng