Đồng tiền và quyền lực khiến tư duy của nhiều cán bộ bị biến dạng

17/07/2020 06:29 Nguyễn Hoàng
GDVN- Ông Hoàng Nguyên Hồng nói thẳng, nhiều kẻ tham quyền lực, bất chấp để nhanh giàu rồi lại phải ngồi tù là sự báo ứng nhân quả.

Thời gian vừa qua có nhiều cán bộ cấp cao đương chức hoặc đã nghỉ hưu bị khởi tố, nhiều trường hợp đã bị kỷ luật nghiêm khắc (khai trừ ra khỏi Đảng), thậm chí phải chịu án tù giam.

Mới nhất dư luận đang tập trung sự chú ý vào việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã khởi tố bị can, khám xét đối với nhiều người nguyên là lãnh đạo Bộ Công thương, gồm: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng; cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can trên bị khởi tố trong quá trình điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan đến dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-C01-P4, ngày 8/11/2018 của C01.

Liên quan vụ án này, trước đó C01 đã khởi tố đối với các bị can Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Trương Văn Út (Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên – Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Văn Thanh (Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Chương (Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh).

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Luật sư Hoàng Nguyên Hồng - nguyên Chuyên viên Cao cấp Ủy ban Kiểm tra Trung ương (chuyên gia Nghiên cứu Độc lập về Pháp chế, Kiểm tra và Thanh tra) nêu quan điểm: “Khi những dấu hiệu đủ căn cứ chứng minh có liên quan tới sai phạm thì khởi tố là việc làm cần thiết, thể hiện thái độ, quan điểm, tư tưởng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong cuộc chiến tham nhũng, diệt dứt điểm giặc nội xâm.

Những kẻ thoái hoá, biến chất lợi dụng danh nghĩa đảng, nhà nước và công trình, dự án rút ruột tiền của của nhân dân, làm giầu nhanh và bất chính, cần nghiêm trị dù đương chức hay nghi hưu.

Khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử những kẻ tham nhũng, quan liêu, lôi bè, kéo cánh dùng quyền uy cướp đất đai và làm hại dân, hại nước là nguyện vọng của nhân dân”.

Luật sư Hoàng Nguyên Hồng - nguyên Chuyên viên Cao cấp Ủy ban Kiểm tra Trung ương. ảnh: NH.

Theo ông Hoàng Nguyên Hồng, nhiều lần lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng không có vùng cấm, bất cứ ai sai phạm đều phải chịu trách nhiệm.

Việc xử lý nghiêm khắc sai phạm của lãnh đạo cấp cao dù đương nhiệm hay đã nghỉ hưu, không cho phép “hạ cánh an toàn” tiếp tục củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng; đồng thời khẳng định chủ thuyết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân là chủ của chính quyền và cán bộ là công bộc chứ không phải quan cách mạng.

“Qua rất nhiều vụ việc trong những năm gần đây cho thấy đồng tiền và quyền lực chi phối nhiều quá, nên đạo làm người bị biến dạng. Việc những kẻ tham quyền, tiền, của để giàu nhanh rồi phải ngồi tù là sự báo ứng nhân quả và luân hồi.

Người xưa cảnh báo thế hệ trước làm sai thế hệ sau nhận hậu quả, nay thì chính người gây ra phải nhận hậu quả, thậm chí những người có liên quan trong gia đình cũng phải chịu sự trừng phạt.

Câu hỏi đặt ra là vì sao trong nhiều năm qua công tác tuyển chọn, đào tạo cán bộ luôn là vấn đề được quan tâm, nhưng vẫn xảy ra rất nhiều vi phạm đối với cán bộ ở cấp cao?

Luật sư Hoàng Nguyên Hồng phân tích:

Thứ nhất, tất cả là do con người và con người quản lý bỏ qua danh dự và trách nhiệm thực thì công vụ nhà nước và nhiệm vụ người đảng viên.

Khởi tố điều tra, tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến
Khởi tố điều tra, tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến

Thứ hai, ý thức và sự liêm sỉ của người được giao hoặc ngồi ghế quản lý và điều hành không có kiến thức chuyên môn, năng lực điều hành, nên bị con buôn, các doanh nghiệp xu nịnh, đút lót và mưu cầu lợi ích... dẫn tới dễ thỏa hiệp và làm theo “quân sư kém cả đạo đức và năng lực”, chạy theo nhóm lợi ích.

Thứ ba, sự tệ hại của việc quy hoạch và luôn chuyển cán bộ đã làm cho trách nhiệm người được quy hoạch, luôn chuyển không thể hiện được chính năng lực và chính kiến của bản thân, nên ngậm miệng ăn tiền, không dám nói, chờ thời, nín thở mong đến hẹn để về hoặc lên ghế mới.

Thứ tư, nhiều cán bộ còn thói quan liêu, xa dân và thiếu tin dân mà như Tổng Bí thư Chủ tịch nước từng nói là có những cán bộ nói mà không làm, nói nhiều làm ít. Chính bởi sự quan liêu nên mới dẫn tới oan sai xảy ra ở nhiều nơi, khiếu kiện đất đai kéo dài triền miên qua nhiều năm. Không thực sự nghe dân và tin tiếng nói của dân thì hậu quả sẽ tiếp tục xảy ra.

Thứ năm, dân chủ trong Đảng và trong dân thì nói là nhiều còn ít khi có ý kiến thẳng thắn, bởi vì những ý kiến công khai cho dù nói đúng cũng có thể bị quy chụp gắn với “thế lực thù địch”. Những kẻ như Vũ Nhôm, Đường Nhuệ… tồn tại suốt một thời gian dài trong xã hội ta chẳng phải là có bàn tay của cán bộ nhà nước hay sao?

Từ trái qua, các bị can: Hồ Thị Kim Thoa, Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng. Ảnh tổng hợp từ cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Muốn ngăn chặn có hiệu quả những hành vi sai phạm của cán bộ thì phải làm gì?

Ông Hoàng Nguyên Hồng bày tỏ: “Thứ nhất, chính quyền, Cấp ủy phải trực tiếp lắng nghe thường xuyên ý kiến của người dân đang khiếu kiện về oan sai, trong đó có nhiều vụ liên quan tới đất đai, đền bù không thoá đáng... kéo dài trong nhiều năm.

Nghe xong phải lập tổ công tác giải quyết khiếu kiện xuống từng địa phương xem xét giải quyết dứt điểm, không để kéo dài và vượt cấp lên tới trung ương.

Thứ hai, sinh hoạt Đảng và ghi nhận ý kiến của nhân dân thật dân chủ, cho người dân nói hết ý kiến (đúng, sai), không nói một phía. Tổ chức cho nhân dân tự quản gia đình, giáo dục con cháu và phát hiện những điều bất thường để bàn hướng giải quyết.

Thứ ba, xây dựng nền tư pháp nhân dân và quản trị quốc gia dân chủ, tôn trọng pháp luật, tách bạch nhiệm vụ của các lực lượng để đảm bảo từ bắt nghi can cho tới điều tra, xét xử phải độc lập, khách quan, không chịu sự tác động của bất cứ ai, bất cứ thế lực nào.

Trong bài viết “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Không ít cán bộ trẻ thiếu bản lĩnh, ngại rèn luyện. Một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, thậm chí có người suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa".

Một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó có cả cán bộ cấp cao, thiếu gương mẫu, uy tín thấp, phẩm chất, năng lực chưa ngang tầm nhiệm vụ, vi phạm nguyên tắc và quy chế làm việc, nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm, quan liêu, xa dân, cá nhân chủ nghĩa, vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Không ít cán bộ quản lý doanh nghiệp nhà nước thiếu tu dưỡng, rèn luyện, thiếu tính Đảng, lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, luật pháp, cố ý làm trái, trục lợi, làm thất thoát lớn vốn, tài sản của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, bị xử lý kỷ luật đảng và xử lý theo pháp luật”.

Nguyễn Hoàng