Dự án 283 Khương Trung biến tấu công năng, Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

01/06/2016 08:42 Tiến Thành
(GDVN) - Liên quan đến xây dựng sái phép của chủ đầu tư Dự án 283 Khương Trung, vừa qua Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc…kiểm tra dự án này.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dự án 283 Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 57/GPXD -  SXD.

Dự án này dành cho cán bộ - chiến sỹ Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) có diện tích hơn 5.700m2 do Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (VIDEC) làm chủ đầu tư.

Dự án 283 Khương Trung.

Theo hồ sơ thiết kế, dự án có chiều cao của công trình là +81,43m, trong đó bao gồm 20 tầng để sử dụng chính, 02 tầng kỹ thuật và tầng kỹ thuật mái, 01 tầng hầm.

Các tầng kỹ thuật bao gồm tầng 1 có chiều cao 3,0m, tầng kỹ thuật 2 có chiều cao 4,3m và tầng kỹ thuật mái có chiều cao 3,25m.

Chủ đầu tư 283 Khương Trung "tiền trảm hậu tấu", ai đang chống lưng sai phạm?

(GDVN) - Đại diện của Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam đã thừa nhận việc xây dựng sai phép, thay đổi công năng tại Dự án số 283 Khương Trung…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tầng kỹ thuật số 2 của tòa nhà từ nhà để xe thành văn phòng làm việc của công ty, xây thêm căn hộ trên tầng áp mái khiến cư dân không có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Trước những sai phạm mang tính “cố ý” của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội, Đội Thanh tra xây dựng quận đã tiến hành lập biên bản, ra các quyết định xử phạt, đình chỉ…

Cụ thể, ngày 12/01/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Biên bản nêu rõ: "Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 57/GPXD – SXD do Sở Xây dựng cấp ngày 22/12/2014 và hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Cụ thể với đơn nguyên A.

Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam đã biến tầng kỹ thuật thành văn phòng làm việc của công ty.

Tại mặt sàn tầng kỹ thuật số 2, cốt cao độ + 7.30 của tòa nhà A (đơn nguyên A), chủ đầu tư đã tự ý ngăn và chia nhỏ thành phòng làm việc.

Tại sàn tầng kỹ thuật mái cốt cao độ + 74.30 chủ đầu tư đã tự ý xây ngăn thành 10 căn hộ".

Tiếp đến, ngày 20/1/2016, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định xử phạt hành chính đối với những sai phạm của chủ đầu tư là 80 triệu đồng. Buộc tháo dỡ phần công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng.

Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn “chầy ì” không tự tháo dỡ phần vi phạm, không thực hiện theo quyết định của cơ quan chức năng.

Để làm rõ một số vấn đề sai phạm tại dự án 283 Khương Trung, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Ông Hùng cho biết: Sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, phía Sở đã thành lập Đoàn thanh cùng với Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Trung để kiểm tra việc triển khai xây dựng theo Giấy phép được cấp và các hồ sơ thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thông báo về việc kiểm tra Dự án 283 Khương Trung cho Công ty Videc.

Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Videc đã xin lùi lại lịch kiểm tra vì phía Công ty Videc đang tiếp đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng.

Trước đó, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng phòng Hành chính – Kinh doanh Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam đã thừa nhận sai phạm khi tự ý xây thêm tầng và điều chỉnh tầng 2 thành trung tâm hành chính của công ty.

Ông Dũng cho biết, việc xây thêm căn hộ là tạo điều kiện cho một số nhân viên của công ty sử dụng. Riêng, tầng kỹ thuật tại tòa nhà thì là làm văn phòng tạm của công ty…

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: "Chưa có kết luận về sai phạm tại dự án 283 Khương Trung, khi nào có chúng tôi sẽ thông báo...".

Có thể thấy, mặc dù sai phạm đã rõ ràng nhưng Công ty Videc vẫn đang cố kéo dài thời gian chấp hành quyết định của UBND quận Thanh Xuân.

Liệu có việc các cơ quan quản lý Nhà nước đang "gặp lực cản" khi xử lý nghiêm sai phạm tại dự án 283 Khương Trung?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp thông tin.

Tiến Thành