Dự án Rafale bị đình trệ, Ấn Độ sản xuất Su-30MKI thế hệ mới

01/06/2012 10:57 My Thái (Nguồn: Sina)
(GDVN) -Trang web công nghiệp quốc phòng của Nga mới đây cho hay, dự án mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Ấn Độ tạm thời đang gặp đình trệ.

Theo các chuyên gia phân tích, Không quân Ấn Độ cũng không quá vội vàng để có được loại máy bay này, bởi Ấn Độ đang tiến hành thiết kế và sản xuất máy bay chiến đấu Su-30MKI thế hệ mới.


Chiếc máy bay Su-30MKI thế hệ mới này được mệnh danh là “Siêu Su-30” với khả năng mang vũ khí hạt nhân tấn công.

Hiện Ân Độ đang cố gắng hiện đại hóa  vũ khí trang bị một cách nhanh nhất có thể nhằm ngăn chặn Trung Quốc.

Hiện dự án mua 126 chiếc máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất của Ấn Độ đang gặp một số trục trặc.

Dự án mua máy bay Rafale của Ấn Độ đang có nguy cơ đổ bể

Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ đã đề xuất với Bộ trưởng Quốc phòng nước này ông A.K Antony rằng, quá trình đấu thầu của dự án mua sắm máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới (MMRCA) có thể không minh bạch.

Một số quan chức Ấn Độ đã nhận hối lộ từ Công ty Dassault của Pháp để ủng hộ việc Không quân Ấn Độ mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Các lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang yêu cầu điều tra sự việc này, bởi vậy tiến độ của dự án MMRCA đã tạm thời bị ngừng lại.

Theo thông tin tiết lộ, một số quan chức Ấn Độ không đồng ý với dự án mua sắm này đã nhân cơ hội này đề xuất, Ấn Độ không cần phải chi tiêu một số tiền lớn đến như vậy để có được 126 chiếc Rafale.

Bởi vì, Ấn Độ hiện nay đã làm chủ được dây chuyền sản xuất loại máy bay chiến đấu Su-30MKI và đang bắt đầu cho thiết kế loại máy bay chiến đấu Su-30MKI thế hệ mới. Hiện có đến 90% các chi tiết trên loại máy bay này được sản xuất trong nước.

Theo kế hoạch của Không quân Ấn Độ, 126 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Rafale cần phải được sản xuất với mẫu thiết kế 2 động cơ và được trang bị radar AESA.

Máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

Trên thực tế, máy bay chiến đấu Su-30MKI thế hệ mới cũng được thiết kế với 2 động cơ và được sử dụng hệ thống radar AESA để thay cho radar BARS.

Bởi vậy, về hiệu suất chiến đấu, máy bay chiến đấu Su-30MKI thế hệ mới do Ấn Độ sản xuất hoàn toàn có thể so sánh được với máy bay Rafale của Pháp.

Không quân Ấn Độ gọi loại máy bay chiến đấu 30MKI thế hệ mới là máy bay “Siêu Su-30”, bởi tính năng của nó được nâng cấp rất nhiều.

Trong đó nó có thêm tính năng quan trọng nhất là, loại máy bay chiến đấu thế hệ mới này có khả năng mang theo bom hạt nhân loại nhỏ, điều này sẽ giúp cho lực lượng Không quân Ấn Độ có khả năng tạo ra một thế mạnh hạt nhân trên không.

Với ưu điểm mới này, quân đội Ấn Độ tin rằng, nếu triển khai loại máy bay chiến đấu “Siêu Su-30” này tại khu vực biên giới sẽ tạo ra lợi thế áp đảo trước Không quân Trung Quốc.

Su-30 là loại máy bay chiến đấu có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mặt đất rất hiệu quả, các công ty sản xuất máy bay của Ấn Độ đương nhiên sẽ không bỏ qua lợi thế này.


My Thái (Nguồn: Sina)