Dù kiểu mới cho lính đổ bộ đường không

04/02/2012 09:31 Theo QĐND
Viện nghiên cứu khoa học chế tạo dù Mát-xcơ-va (Liên bang Nga) đã nghiên cứu chế tạo thành công loại dù mới mang tên Li-xơ-trích
Ảnh minh họa.

Viện nghiên cứu khoa học chế tạo dù Mát-xcơ-va (Liên bang Nga) đã nghiên cứu chế tạo thành công loại dù mới mang tên Li-xơ-trích dành cho lực lượng đổ bộ đường không.

Sử dụng dù mới giúp lính đổ bộ đường không dễ dàng điều chỉnh hướng trong quá trình tiếp đất, đồng thời bảo đảm cho họ tiếp đất được an toàn.


Bộ dù Li-xơ-trích gồm dù chính và dù dự phòng. Ngoài ra, trong bộ dù Li-xơ-trích còn có một túi chứa vũ khí, đạn dược và lương thực, nước uống treo ở trước ngực.


Dù Li-xơ-trích có khối lượng nhẹ hơn những loại dù mà lính đổ bộ đường không của quân đội Nga hiện đang sử dụng, trong khi sức chịu tải của nó có thể đạt tới 165kg, lớn hơn những loại dù thông thường khoảng 20kg.

Lực lượng đổ bộ đường không của Nga hiện nay đang sử dụng loại dù D-10 có sức chịu tải 140kg và có diện tích 100m2.

Dù D-10 được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và tác chiến trong khoảng độ cao từ 200 đến 8000m và rơi với tốc độ từ 140 đến 400km/h.

Loại dù này có thời gian sử dụng khoảng 14 năm tương đương với 120 lần nhảy.

Ngoài D-10, lực lượng đổ bộ đường không của Nga hiện vẫn còn sử dụng loại dù cũ D-6 xê-ri 4, có diện tích 85m2 và dù loại cánh Arơ-ba-lét chuyên dụng cho các đơn vị trinh sát và đặc nhiệm.

Theo QĐND