Du lịch miền Trung lo lắng vì cá chết

23/04/2016 07:00 Thủy Phan
(GDVN) - Khách không dám ăn cá, nước biển nghi bị nhiễm độc, không biết rồi du khách các nơi có còn tới đây nhiều như mọi năm.

Tình trạng cá chết trắng bờ biển miền Trung khiến nhiều người kinh doanh dịch vụ thương mại như “ngồi trên đống lửa” vì sợ năm nay sẽ thất thu, nhất là khi mà mùa du lịch đang sắp tới gần.

Khách hàng dè dặt

Ở miền Trung, lợi thế của du lịch là biển. Khách du lịch khi đến đây, họ không chỉ mỗi đến tắm biển, tham quan những danh lam thắng cảnh, mà còn để thưởng thức những món đặc sản biển.

Thế nhưng, hiện tại biển đang bị ảnh hưởng mà chưa tìm ra nguyên nhân. Điều này khiến người dân mà cả khách du lịch hết sức hoang mang, những người kinh doanh thì như “ngồi trên đống lửa”.

Xác cá chết ở bờ biển Roòn, huyện Quảng Trạch. (Ảnh: Huy Hoàng)

Chị Bùi Thị Nhung, chủ quán đặc sản biển Minh Nhung ở dọc bở biển Quang Phú (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết: “Trước đây, khách đến quán ăn đặc sản biển mỗi ngày có cả chục bàn, nhưng từ khi xảy ra tình trạng cá chết, lượng khách cứ giảm dần, giờ chắc còn chưa đến một nửa so với trước”.

Theo chị Nhung, những khách đến quán thì họ cũng không dám ăn hải sản, nhất là cá. Nếu có ăn, thì họ chỉ ăn những loại còn tươi sống, nhưng họ phải được tận mắt chứng kiến.

Mùa du lịch sắp đến, chỉ còn mấy ngày nữa là đến dịp lễ 30/4 mà cứ tình trạng này khiến chúng tôi lo lắng quá”, chị Nhung nói.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, nhiều nhà hàng ở dọc các bờ biển phải đặt mua nước ngoài biển xa chở vào cho lồng nuôi cá và lấy cá từ ngoài khơi xa bán. Nhưng phần lớn khách không tin hoặc vẫn lo sợ.

Chúng tôi phải mua nước biển ngoài xa chờ vào để cho cá sống, nhưng khách hàng họ vẫn rất e dè, không tin. Nhiều người chỉ đồng ý ăn khi tận mắt chứng kiến cá còn bơi trong lồng”, một chủ nhà hàng ven biển Nhật Lệ nói.

“Chưa có việc khách hủy đặt phòng”

Theo Sở Văn Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình, hiện trên địa bàn TP. Đồng Hới chưa có việc khách hủy đặt phòng. Nhiều chủ khách sạn cũng xác nhận như vậy.

Tuy nhiên, những người kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn tỏ ra lo lắng vì đến nay, nguyên nhân làm cá chết vẫn chưa được xác định, mà dịp nghỉ lễ lại đang đến rất gần.

Nhiều nhà hàng lấy nước từ ngoài biển vào về lọc rồi cho vào bể nuôi, những loại hải sản như Ghẹ, Ngao... vẫn sống được (Ảnh: Thủy Phan)

Chị Trần Thị Thủy, chủ nhà hàng Sunrise nằm trên đường Trương Pháp (TP. Đồng Hới) cho biết: “Hiện tại, khách đã đặt kín phòng cho dịp lễ 30/4, còn việc ăn uống thì chúng tôi chưa biết thế nào, vì bình thường, họ đến ở rồi mới đặt cơm chứ không đặt trước”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình cũng xác nhận, các khách sạn ở TP. Đồng Hới đều đã được đặt kín phòng, và chưa ghi nhận trường hợp nào hủy đặt phòng.

Nhiều quán ăn, nhà hàng ven biển đìu hiu khách từ khi có thông tin cá chết hàng loạt (Ảnh: Thủy Phan)

Theo ông Kỳ, phía Sở sẽ luôn tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động thu mua và chế biến thực phẩm của các đơn vị phục vụ du khách. 

Nếu phát hiện đơn vị nào sử dụng cá ven bờ và cá chết để chế biến món ăn, đơn vị đó sẽ bị xử lý nghiêm.

Thủy Phan