Đua nhau săn lùng kho báu khổng lồ của Đại tá Gaddafi

19/12/2011 16:02 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) -Ước tính kho báu này có khoảng 4 tấn, khoảng từ 200 tới  500 triệu USD và nhiều trang sức có giá trị
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 19/12 đưa tin cho biết, các cơ quan tình báo của Libya và nước ngoài cùng các công ty an ninh tư nhân của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm số vàng thỏi, đồ trang sức và một khoản tiền mặt gồm đồng USD và Euro lớn của Đại tá Muammar Gaddafi bị thất lạc trong thời gian diễn ra cuộc cách mạng lật đổ chính quyền của ông vừa qua.
Theo tờ "Al-Khabar" của Algeria, ngay trước khi chính quyền của Đại tá Gaddafi sụp đổ, nhà cựu độc tại này đã cho cất giấu rất nhiều vàng thỏi, tiền bạc và các đồ trang sức có giá trị tại một địa điểm bí mật trong sa mạc ở Libya.

Theo ước tính của tờ báo này, số vàng được cất giấu có trọng lượng khoảng 4 tấn, trong khi số tiền mặt rơi vào khoảng từ 200 tới 500 triệu USD và rất nhiều món trang sức có giá trị khác.

Người ta tin rằng, Đại tá Gaddafi đã rút toàn bộ số tiền mặt trên từ ngân hàng ngay trước khi đế chế của ông sụp đổ.

Theo một số nguồn tin, số của cải khồng lồ trên có thể đã được cất giấu tại khu vực sa mạc Al-Hamad Al-Hamra ở phía tây Libya, gần biên giới với Algeria và Tunisia.

Tờ "Al-Khabar" của Algeria còn cho biết, thông tin trên được tình báo Libya thu thập được sau khi thẩm vấn hai người Libya vượt biên từ Niger trở về nước này.
Gia đình Đại tá Gaddafi đã từng sở hữu các tài khoản trị giá hàng trăm tỷ USD, nhiều bất động sản xa hoa tráng lệ và tất cả các thành viên trong gia đình ông đều đã từng sống như các bậc đế vương
Những người đàn ông trên khai rằng họ làm việc cho một công ty an ninh của Mỹ và được lệnh trở về Libya tìm kiếm tiền và vàng của Đại tá Gaddafi.

Ngoài ra, tờ báo trên còn cho biết, tình báo Libya đang bí mật theo dõi một cựu sĩ quan tình báo cấp cao dưới chính quyền Đại tá Gaddafi.

Cựu sĩ quan này bị tình nghi chính là người phụ trách đem gia tài trên của Đại tá Gaddafi đi cất giấu và chịu trách nhiệm về sự an toàn của nó.

Trong khi đó, các nguồn tin còn cho biết thêm rằng giới tình báo Pháp cũng đã tham gia tìm kiềm kho báu này vì lo ngại chúng có thể trở rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Đặc biệt, các nhóm tìm kiếm kho báu của phương Tây còn sử dụng các máy bay có trang bị thiết bị dò tìm đặc biệt để tìm kiếm.

Thậm chí, thông tin về kho báu của Gaddafi còn thu hút cả các nhóm thợ săn kho báu tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và các nhà thám hiểm của Ả Rập, phương Tây.

Kho báu trên có thực sự tồn tại hay không, trong thời điểm hiện tại, không ai có thể kiểm chứng được điều đó.

Nhưng, thực tế, trong suốt 42 năm lãnh đạo đất nước Libya, gia đình Đại tá Gaddafi đã tích lũy được số tài sản không hề nhỏ chút nào.
Nguyễn Hường (theo Rian)