Đức trang bị 110 xe bọc thép Zetros GTF của Mercedes-Benz

14/06/2012 07:03 Xuân Trường (nguồn: defencetalk)
(GDVN) - Mercedes-Benz sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang Đức 110 xe bọc thép Zetros GTF.

Văn phòng Công nghệ và mua sắm Quốc phòng Liên bang và công ty sản xuất ô tô Đức Daimler AG đã ký một hợp đồng cung cấp110 xe bọc thép hậu cần Zetros GTF vào hôm 14 tháng 5 vừa qua.

Theo các điều khoản của hợp đồng, các lực lượng vũ trang Đức sẽ nhận được 25 chiếc Zetros GTF 4 × 4 trong năm nay.

“Với những chiếc GTF Zetros từ Mercedes-Benz, lực lượng vũ trang Đức sẽ được cung cấp một loạt các xe vận tải bọc thép mới, được thiết kế đặc biệt đáp ứng các yêu cầu cần thiết”, Michael Dietz, Trưởng phòng Bán hàng và Marketing của Mercedes-Benz cho biết.

"Đồng thời, chúng tôi có thể cung cấp những xe quân sự này trong một thời gian rất ngắn bởi vì chúng được sản xuất từ các dây chuyền sản xuất quy mô lớn," ông nói thêm.

Zetros GTF

Hans Thünemann, Giám đốc nhóm dự án U4 của Văn phòng Công nghệ và mua sắm Quốc phòng, tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ an toàn cho các binh sĩ. "Chúng tôi muốn ưu tiên hơn để bảo vệ cho các binh sĩ.

Với xe bọc thép Zetros mới, các binh sĩ sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ hậu cần của họ một cách an toàn ngay cả khi đang bị tấn công. Điều quan trọng là chúng tôi nhận định những chiếc xe có thể được cung cấp và sẵn sàng cho việc triển khai trong một thời gian ngắn. "

Trong quản lý dịch vụ hỗ trợ cho các xe bọc thép bánh tại văn phòng Lực lượng vũ trang hậu cần, trung tá Manfred Klaffus, mô tả các yêu cầu quân sự như sau:

"Các tiêu chuẩn áp dụng đối với việc mua sắm phương tiện cho các binh sĩ của lực lượng vũ trang liên bang Đức đã được điều chỉnh phù hợp khi phải đối mặt với tình hình an ninh bất ổn tại Afghanistan kể từ giữa thập kỷ qua.

Trên cơ sở của hai khả năng của hệ thống kỹ thuật là "Khả năng của các phương tiện bọc thép chiến thuật trong các hoạt động trên đất liền” và “ Khả năng triển khai vận tải đường bộ", một chức năng kỹ thuật cuối cùng cho xe bọc thép để cung cấp cho binh sĩ với khả năng bảo vệ hiệu quả và chống lại mức độ nguy hiểm đặc biệt từ các thiết bị nổ.

Trong khi việc mua sắm các xe bọc thép hàng đầu thế giới đang được tiến hành, với một loạt các hạng mục khác nhau của những chiếc xe được sử dụng cho một số năm, thì đến nay quy mô các loại xe vận tải bọc thép hiện có vẫn tồn tại chủ yếu bởi các giải pháp tạm thời (ví dụ như chiếc xe cũ với áo giáp kiểu mô-đun).

Với tải trọng 5 tấn,  Zetros GTF 4 × 4 của Mercedes-Benz có thể  để đáp ứng yêu cầu của lực lượng vũ trang. Những chiếc xe này đã trải qua thử nghiệm chuyên sâu tại các văn phòng công nghệ quốc phòng từ năm 2008 và tỏ ra rất hiệu quả trên tất cả các mặt trận. Đây là cơ sở cho những thỏa thuận đã được ký kết về việc bàn giao 110 chiếc GTF Zetros.

Hiện tại 4 chiếc đầu tiên trong số 25 xe sẽ được giao trong năm 2012 được thử nghiệm để vượt qua quá trình xác minh tích hợp trước khi xác nhận giao hàng do các điều khoản của hợp đồng và xác định khả năng phù hợp của những chiếc xe cho việc triển khai.

Còn lại 85 xe bọc thép hậu cần sẽ được cung cấp đến tháng 7 năm 2014. Với GTF Zetros, Mercedes-Benz sẽ được cung cấp cho lực lượng vũ trang Đức với các phương tiện vận tải bọc thép đầu tiên được thiết kế đặc biệt.

Zetros GTF

Tính linh động của chương trình sản xuất hàng loạt

Zetros 1833A 4 × 4 GTF- xe có cabin phía sau động cơ đã được thiết kế đặc biệt cho hoạt động trên lãnh thổ khó khăn. Hệ thống truyền động và khung gầm có nguồn gốc từ chương trình sản xuất quy mô lớn của Mercedes-Benz, đã được triển khai thử nghiệm.

Điều này đảm bảo hoạt động đáng tin cậy ngay cả trong điều kiện bất lợi và nguồn cung cấp đáng tin cậy của các bộ phận thay thế thông qua tổ chức dịch vụ của Mercedes-Benz trên toàn thế giới.

Việc sử dụng các thành phần sản xuất hàng loạt và lắp ráp bổ sung cho phép một thời gian phản ứng nhanh giữa việc nhận đơn đặt hàng và giao hàng của toàn bộ khối lượng hợp đồng.

Tính thuyết phục của thiết kế cabin đằng sau động cơ

Thiết kế cabin phía sau động cơ có nghĩa là động cơ truyền tải được nằm dưới nắp ca-pô trên trục trước. Đối với công tác bảo trì và sửa chữa, nắp ca-pô có thể nghiêng về phía trước độc lập với cabin.

Sự sắp xếp này cho phép buồng lái và cabin có một chiều cao tổng thể thấp cho chiếc xe, không chỉ cải thiện tính di động chiến thuật mà cũng tạo điều kiện vận chuyển bằng đường sắt hay đường hàng không, phù hợp với các kết cấu giao thông tương ứng.

Cuối cùng nhưng không kém, kết quả khái niệm buồng lái phía sau động cũng giúp phân bố trải trọng đều trên trục, tăng hiệu quả của xe khi hoạt động trong những địa hình và tải trọng khác nhau.

Tính năng bảo vệ

Cabin bọc thép, nằm phía sau trục trước, cung cấp không gian cho hai binh sĩ và không gian cho các thiết bị cá nhân của họ và truyền thông cơ sở. Cabin được sản xuất bằng thép với các yếu tố bảo vệ bổ sung, đảm bảo sự bảo vệ cần thiết chống lại các mối đe dọa trong khi đang hoạt động.

Cabin được trang bị tiêu chuẩn với một hệ thống thông gió hiệu quả để đủ khả năng bảo vệ từ vũ khí hóa học và có khả năng điều hòa không khí.

Siêu động cơ

Chiếc xe được trang bị động cơ OM 926 LA trong dòng động cơ diesel 6 xi-lanh tuân thủ với tiêu chuẩn Euro 3. Động cơ này có thể tạo ra công suất 240 mã lực và mô-men xoắn tối đa 1.300 Nm trên một phạm vi rộng ngay cả khi chạy trên nhiên liệu kém chất lượng.

Một hộp số Allison 3000 SP truyền dẫn hoàn toàn tự động sáu cấp, giúp việc di chuyển không bị gián đoạn.

Đánh giá của việc triển khai kế hoạch của Zetros GTF, quản lý hỗ trợ dịch vụ cho các xe bọc thép tại văn phòng Liên bang Lực Lượng Vũ Trang Hậu Cần, trung tá Manfred Klaffus cho biết:

"Mercedes-Benz Zetros GTF tải trọng 5 tấn là chiếc xe công nghệ cao đầu tiên được giới thiệu trong các khu vực truyền thống của phương tiện vận tải bọc thép.

Với một bộ khung mạnh mẽ và một mức độ bảo vệ cao cho cabin, GTF Zetros cung cấp khả năng bảo vệ binh lính ngang tầm với các xe bọc thép hàng đầu thế giới hiện nay. Các phương tiện thông tin mở rộng và khả năng tự vệ của hệ thống vũ khí FLW 100 sẽ thiết lập một chuẩn mực hoàn toàn mới trong hiệu quả hoạt động cho lớp xe vận tải này”.

"Những binh sĩ sẽ có một chiếc xe vận tải bọc thép dáp ứng một phạm vi đa dạng các nhiệm vụ mà sẽ cải thiện đáng kể an toàn cá nhân, do đó đem lại cho họ sự đảm bảo cần thiết khi thực hiện nhiệm vụ của mình một cách an toàn và đáng tin cậy. Khu vực sử dụng chính của việc sử dụng GTF Zetros sẽ tập trung vào hoạt động cung ứng giữa các trại và các tiền đồn và tuần tra hộ tống. "

Xuân Trường (nguồn: defencetalk)