Đường ống nước trước khách sạn Daewoo bị vỡ gây thiệt hại như thế nào?

22/06/2013 06:58 Phong Vũ
(GDVN) - Đại diện đơn vị quản lý đường ống dẫn nước sạch bị vỡ tại công trình thi công cầu vượt trước khách sạn Daewoo đã đưa ra nhận định ban đầu về thiệt hại do sự cố này gây ra.

Một ngày sau khi xảy vụ việc vỡ đường ống dẫn nước sạch tại công trình cầu vượt ngã tư Liễu Giai – Kim Mã, đoạn đối diện với khách sạn Daewoo, chiều ngày 21/6, ông Tuấn – đại diện phía Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình (thuộc Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội), người trực tiếp chỉ đạo công tác vá đoạn đường ống bị vỡ đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam liên quan đến những thiệt hại do sự cố này gây ra.

Được biết, đường ống bị vỡ nói trên là đường ống chính cung cấp nước sạch cho người dân phường Liễu Giai, trước khi nhận được tin báo và tới hiện trường khắc phục sự cố thì đường ống dẫn nước đã bị vỡ và chảy liên tục trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Bởi vậy, ông Tuấn ước lượng: “Khối lượng nước thất thoát trong thời gian này vào khoảng 1000 mét khối”.

Công nhân đang tiến hành hút nước để vá lại đoạn đường ống bị vỡ.

Cũng theo ông tuấn, vào đúng 12h đêm ngày 20/6, tức hơn 7 tiếng xảy ra sự cố, đoạn đường ống bị vỡ đã được nối thành công và nước được cấp trở lại cho người dân.

Hiện tại, lực lượng chức năng với phương pháp nghiệp vụ riêng vẫn đang tính toán khối lượng nước bị thất thoát cụ thể. Về khối lượng nước bị thất thoát, cũng như toàn bộ thiệt hại do sự cố này gây ra, phía đơn vị thi công công trình cầu vượt tại nút giao thông trước khách sạn Daewoo sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

“Toàn bộ thiệt hại từ việc vỡ đoạn đường ống này sẽ do đơn vị thi công cầu vượt chịu trách nhiệm. Trong đó bao gồm cả lượng nước bị thất thoát, thiết bị vá đường ống cũng như chi phí nhân lực sửa chữa… Hiện tại chưa có thống kê thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên theo tôi thì số tiền thiệt hại mà đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm vào khoảng 30 triệu đồng,”  ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cho biết thêm, đường ống bị vỡ nằm trong mố cầu vượt đang xây dựng. Bởi vậy, khoảng 2 tuần tới, đường ống này sẽ không sử dụng nữa. Thay vào đó, nước sạch sẽ được dẫn qua đường ống mới đã được lắp đặt ngay bên cạnh đường ống cũ.

Ước tính đã có khoảng 1000 mét khối nước sạch tràn ra ngã tư trước khách sạn Daewoo.

Trước đó, như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 17h30 ngày 20/6, trong lúc đang thi công, công nhân xây dựng công trình cầu vượt trước khách sạn Daewoo đã khoan trúng và làm vỡ đường ống dẫn nước sạch chạy qua khu vực này.

Hậu quả, nước chảy ra lênh láng ngã tư Kim Mã - Liêu Giai. Gần 2 tiếng sau, lực lượng chức năng mới có mặt tại hiện trước để bắt đầu khắc phục sự cố. Trong thời gian chờ đoạn đường ống bị vỡ được vá lại, ước tính có khoảng 8.000 hộ dân khu vực quận Ba Đình, trong đó có cả khách sạn Daewoo đã bị cắt nước.

Được biết, công trình cầu vượt tại nút Liễu Giai – Kim Mã, trước khách sạn Daewoo nói trên do Công ty Cổ phần Cơ khí 4 và Xây dựng Thăng Long, thuộc Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long phụ trách thi công. Cầu vượt tại nút giao này được xây dựng theo hướng đường Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai, vượt qua đường Kim Mã, Ngọc Khánh và Đào Tấn. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này là 310 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục khắc phục.

Phong Vũ