Dương Tự Trọng và các bị cáo đã nói gì sau cùng?

08/01/2014 11:02 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Được nói lời sau cùng, Dương Tự Trọng mong anh trai được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được người đời khoan dung. Bản thân Trọng chấp hành phán quyết.

Sáng nay, phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Tới 9h35, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bước lên vành móng ngựa đầu tiên, Dương Tự Trọng nói: “Lâu lắm rồi bị cáo không được phát biểu, bị cáo xin nói trong vòng 1 phút. Nếu bị cáo nói có gì lạc hậu, không ý tứ xin được lượng thứ.

Anh Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi, thời gian qua thôi luôn sống trong kỷ niệm đẹp của quá khứ. Nhớ về hoài niệm tôi càng thương anh tôi nhiều hơn.

Dương Tự Trọng nói lời sau cùng.

Tôi cầu mong anh Dũng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Cầu mong anh nhận được sự khoan dung, độ lượng, từ bi của người đời.

Đối với các bị cáo trong vụ án này, tôi mong HĐXX đánh giá khác quan, đúng người đúng tội để họ sớm được trở về làm lại cuộc đời. Bản thân tôi sẵn sàng chấp hành nghiêm túc bản án mà pháp luật trừng phạt."

Được nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Tiến Sơn mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ khung hình phạt. Vũ Tiến Sơn nói: “Trong quá trình điều tra tôi đã thành khẩn khai báo. Tôi chưa có tiền án tiến sự và có thành tích trong công tác. Tôi mong HĐXX xem xét về hành vi phạm tội của tôi và đưa ra mức án phù hợp để tôi sớm được về với gia đình.

Về việc Viện Kiểm sát vừa nói rằng: Tôi đã khai anh Trọng bảo tôi là mình anh Trọng chống lại.... Tôi không nói như vậy, đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy điều này.”

Vũ Tiến Sơn.

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Văn Thắng tỏ ra ân hận khi dính vào vòng lao lý, đánh mất niềm tin của Đảng và để lại một lý lịch xấu.

“Bị cáo nhận thức được sai phạm của mình. Cái mất lớn nhất của bị cáo là bị cáo đã đánh mất niềm tin của Đảng, của lực lượng công an và của gia đình. Bên cạnh đó, việc phạm tội cũng khiến bị cáo để lại một lý lịch không tốt trong một gia đình có truyền thống cách mạng.

Những điều đó là sự trừng phạt, răn đe nghiêm khắc của pháp luật. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để các bị cáo mau chóng được trở về chăm sóc gia đình,”  Hoàng Văn Thắng nói.

Hoàng Văn Thắng

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh thừa nhận được những sai lầm của bản thân và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đặc biệt, bị cáo Ánh đã gửi lời chúc mừng năm mới tới HĐXX, các chiến sĩ trong ngành công an và toàn thể nhân dân. 

“Bị cáo cũng sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Chỉ vì lầm lỡ mà bị cáo đánh mất mình. Có những người lĩnh án tù, nhưng khi ra tù thì họ lại phạm tội. Nhưng có những người chỉ cần án phạt lương tâm đã khiến họ tỉnh ngộ và muốn làm lại cuộc đời. Bị cáo mong nhận dược hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với gia đình.

Nhân dịp cuối năm, bị cáo gửi lời chúc mừng năm mới đến với HĐXX, những người trong phiên tòa và toàn bộ chiến sỹ trong ngành công an nhân dân. Chúc tất cả mọi người sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các chiến sĩ vững vàng tư tưởng để phục vụ cho Tổ quốc."

Nguyễn Trọng Ánh

Các bị cáo Pham Minh Tuấn, Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong đều bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét xử đúng người đúng tội và mong được khoan hồng để sớm trở về với gia đình.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa công bố vào 15h00 chiều nay HĐXX sẽ tuyên án.

Trước đó, vào chiều ngày 7/1, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên phạt:

Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng) mức án 18-20 năm tù.

Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trận tự xã hội, Công an TP Hải Phòng) mức án 17-18 năm tù.

Các bị cáo Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an TP Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng); Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP Hải Phòng, bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố bị can, truy nã, đang bỏ trốn vào thời điểm đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn); Trần Văn Dũng (ở Bắc Kạn) mỗi bị cáo bị đề nghị mỗi bị cáo 6-7 năm tù.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn (bạn thân của Trọng, nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng) bị đề nghị án phạt 5-6 năm tù./.

Quyết Nguyễn