Em gái Kim Jong-un đang điều hành đất nước?

09/10/2014 07:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-yo đã đóng một vai trò lớn hơn trong việc lập kế hoạch cho 3 quan chức cấp cao Triều Tiên bất ngờ sang Hàn Quốc khi anh trai vắng mặt trên truyền thôn
Kim Jong-yo, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

CNN ngày 8/10 đưa tin, những bí ẩn xung quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tăng lên từng ngày. Người ta đã không thấy ông xuất hiện công khai trong hơn 1 tháng. Tin đồn về việc có thể ông mắc bệnh gút, tiểu đường hoặc gặp vấn đề ở mắt cá chân đang lan tràn phổ biến.

Một nhóm người Bắc Triều Tiên đào thoát nói với CNN, họ tin rằng em gái ông, Kim Jong-yo có thể đang điều hành đất nước trong lúc chờ Kim Jong-un bình phục. Ít nhất Kim Jong-yo có thể đang tạm thời điều hành chính phủ. Nhóm này không tiết lộ nguồn gốc thông tin của mình và CNN không thể xác minh độc lập. Nhưng Kim Jong-yo dường như là một ngôi sao đang lên.

Michael Madden, người điều hành blog về các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên nói, Kim Jong-yo đã được truyền thông Bình Nhưỡng công khai gọi là Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, một vị trí quyền lực mạnh mẽ. Victor Cha, một nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế cho biết, Kim Jong-yo bắt đầu xuất hiện công khai từ đầu năm nay với vai trò 1 quan chức trong đảng.

"Tôi có thể thấy Kim Jong-yo đảm đương một vài vị trí tạm thời. Sẽ rất khó khăn để vận hành bộ máy nhà nước Bắc Triều Tiên mà không có một trong những thành viên gia đình họ Kim phụ trách. Vì vậy nếu Kim Jong-un có vấn đề về sức khỏe, Kim Jong-yo thực sự phải sẵn sàng gánh vác những gì còn lại bởi cô mang dòng máu trực hệ họ Kim", Victor Cha bình luận.

Madden nói Kim Jong-yo sinh năm 1987 hoặc 1988, từng du học tại 1 trường tư ở Thụy Sỹ với Kim Jong-un, cả hai anh em đều ở tại đại sứ quán Bắc Triều Tiên khi theo học ở đây với những cái tên giả.

Kim Jong-yo là con út trong gia đình 7 anh chị em, cha họ, cố Chủ tịch Kim Jong-il có 4 đời vợ. Kim Jong-un và Kim Jong-yo cùng một mẹ sinh ra, theo Madden, Kim Jong-yo là người gần gũi với cha mình. Sau khi du học từ Thụy Sỹ trở về, cô đã được bổ nhiệm 1 vị trí trong chính phủ, phụ trách kiểm tra tiền trạm các địa điểm trước các chuyến viếng thăm chính thức.

Hiện tại Kim Jong-yo tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn, tham gia hoạch định chính sách và chủ trì các cuộc họp giao ban tình báo. Madden tin rằng Kim Jong-yo đã đóng một vai trò lớn hơn trong việc lập kế hoạch cho 3 quan chức cấp cao Triều Tiên bất ngờ sang Hàn Quốc khi anh trai vắng mặt trên truyền thông.

Hồng Thủy