Em gái Kim Jong-un sẽ sang Hàn Quốc đầu năm tới

04/12/2014 13:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu chuyến đi miền nam của Kim Yo-jong diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên thành viên gia đình họ Kim xuống miền Nam sau hơn 6 thập kỷ phân chia nam bắc.
Kim Yo-jong trong một lần bỏ phiếu bầu cử được đài truyền hình trung ương Triều Tiên tường thuật.

South China Morning Post ngày 4/12 đưa tin, Bắc Triều Tiên đã đề nghị thu xếp cho Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Hàn Quốc tham dự một sự kiện vào đầu năm tới, nhà tổ chức hôm nay cho biết, lần đầu tiên một thành viên gia đình họ Kim quyền lực của miền Bắc xuống miền Nam.

Kim Yo-jong sẽ là thành viên một đoàn Bắc Triều Tiên sang tham gia hội chợ lương thực thực phẩm theo lời mời của một nhóm doanh nghiệp tư nhân Hàn Quốc có quan hệ với miền Bắc. Yo-jong được cho là 27 tuổi, tuần trước truyền thông Triều Tiên cho biết cô mới được bổ nhiệm làm lãnh đạo một ban trong Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Yong Dong-bang, một đại diện nhà tổ chức hội chợ nói với Reuters rằng họ đã có danh sách đại diện của miền Bắc, bao gồm Kim Yo-jong. Nhóm này đang thảo luận với chính phủ Hàn Quốc về kế hoạch cho sự kiện sẽ được tổ chức tại Seoul.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về sự kiện này. Hầu hết các hoạt động trao đổi giữa 2 miền đã bị chững lại sau vụ tàu hải quân Hàn Quốc Cheonan bị tấn công bằng ngư lôi năm 2010 mà Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc.

Nếu chuyến đi miền nam của Kim Yo-jong diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên thành viên gia đình họ Kim xuống miền Nam sau hơn 6 thập kỷ phân chia nam bắc. Hai đời Tổng thống Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng và có cuộc họp thượng đỉnh với cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhưng Bình Nhưỡng chưa có chuyến thăm nào đáp lễ.

Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương bị thanh trừng năm ngoái đã từng là một trong số ít các quan chức cấp cao Triều Tiên sang thăm Hàn Quốc năm 2000, và là con rể gia đình họ Kim xuống miền Nam.

Hồng Thủy