"Em trai Lê Văn Luyện phải bỏ học vì bị bạn ném gạch, đá"

09/01/2012 13:55 Tuệ Minh - Nam Phong
(GDVN) - Những ngày gần đây, nghe tin ngày 10/1, Lê Văn Luyện hầu tòa, người dân Bắc Giang trở nên háo hức dù biết trước kết quả.

Cuối giờ sáng ngày 9/1/2012, nhóm phóng viên có mặt tại xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Thấy chúng tôi mang ba lô, máy ảnh,… người dân nơi đây đều ùa tới hỏi thăm về việc xét xử hung thủ Lê Văn Luyện trong vụ án giết người cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích cuối tháng 8/2011.

Ngôi nhà của Luyện vẫn vắng bóng người, cửa vẫn khóa chặt. Thấy chúng tôi chụp ảnh nhà Luyên, anh Nguyễn Đăng L, một người dân sống ngay nhà Luyện tò mò: “Ngày mai xử thằng Luyện, liệu chúng tôi có được vào xem không các chú? Muốn xem trực tiếp quá mà không biết có được vào xem không. Thằng nghịch tử đó dù biết là không xử tử được nhưng vẫn cứ muốn đi xem. Nghe nói giờ nó béo và trắng ra”.
Cửa nhà Luyện vẫn đóng im nhiều ngày nay (Ảnh: Nam Phong)

Chị Đặng Thị S (ở cùng thôn với nhà Luyện) cho biết: “Qua báo chí chúng tôi cũng biết Luyện chỉ phải chịu mức án tối đa là 18 năm tù thôi nhưng chúng tôi vẫn muốn xem mặt nó ra sao mà lại nhẫn tâm ra tay độc ác đến vậy. Nếu mai mà không được vào thì tiếc lắm. Trên các báo có nhiều hình ảnh nhưng tôi vẫn muốn xem trực tiếp hơn”.
Đã mấy tháng qua, cánh cổng này không có người mở (Ảnh: Nam Phong)
Chị Nguyễn Thị C (bán hàng cơm ở dốc Sàn cùng dãy với tiệm vàng Ngọc Bích, Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) cho biết: “Người dân ở đây thấy vụ việc như vậy ai cũng đau lòng, chỉ mong pháp luật xử đúng người đúng tội. Nếu quả thật Luyện chỉ bị phạt 18 năm tù tôi nghĩ sẽ có nhiều người lợi dụng để gây án. Và sẽ có nhiều người gây ra những tội tày trời hơn nữa.

Ngày mai xét xử thằng Luyện, tôi sẽ đóng cửa hàng để đi xem xét xử. Người dân chúng tôi chờ ngày này đã lâu rồi. Có lẽ chỉ mức án tử hình mới làm cho người dân hả giận được”.
Kể từ khi xảy ra vụ thảm sát cướp vàng, hầu như ai đi qua phố Sàn đều chú ý vào tiệm vàng Ngọc Bích này (Ảnh: Nam Phong)

Qua lời kể của chị Nguyễn Thị C, chúng tôi được biết, em trai của Luyện đã phải nghỉ học do các bạn ném đá, ném sỏi nên không học được. 

Theo chị C: “Có quá nhiều người phẫn nộ. Tội ác quá lớn và gia đình Luyện cũng đã phải gánh chịu một phần hậu quả của tội ác ấy. Còn mẹ của Luyện, thấy có người bảo mẹ Luyện đã bị tâm thần. Bây giờ, trong địa phương, nhiều người khuyên nhau không nên nói gì về gia đình Luyện nữa vì những người thân của Luyện tốt lắm. Suy cho cùng, người ta có lỗi gì đâu, chỉ vì con cháu gây ra lỗi nên mới đến cơ sự này”.
Những ngày này, phiên xét xử Lê Văn Luyện đã trở thành chủ đề chính trong câu chuyện của người dân phố Sàn (Lục Nam, Bắc Giang) (Ảnh: Nam Phong)
Nghe những câu chuyện của người dân nơi đây, chúng tôi có thể cảm nhận rõ, nhiều người dân háo hức muốn theo dõi trực tiếp phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện… và mong muốn kẻ thủ ác này phải bị trừng trị đích đáng.

Diễn biến chính vụ án thảm sát cướp tiệm vàng ở Lục Nam, Bắc Giang:

Khoảng 9h sáng ngày 24/8, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24/8, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29/8, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng chôn ở sau vườn. Ông Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30/8, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt. Cha mẹ Luyện cùng 4 người khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Chiều 31/8, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Luyện thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát.


Tuệ Minh - Nam Phong