Eu và Trung Quốc bên bờ vực cuộc chiến pin mặt trời

03/09/2012 13:00 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Sự cạnh tranh của Trung Quốc đã buộc các nhà sản xuất Châu Âu phải hạ giá thành pin mặt trời, khiến một số công ty rơi vào tình cảnh phá sản.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm 31/8, trả lời các phóng viên trong chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi đánh giá thẳng thắn cuộc tranh chấp thương mại về pin năng lượng mặt trời giữa EU với Trung Quốc nhằm “giải quyết vấn đề thông qua đối thoại thay vì áp dụng các tiến trình chống bán phá giá. Chúng ta vẫn còn thời gian, thế nên giải pháp tốt nhất là tiến hành tham vấn.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thế nhưng, đến hôm sau bà Merkel lại thể hiện quan điểm khác hẳn: “Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi khó khăn… Quan điểm của tôi là tất cả các bên phải minh bạch, rằng họ phải trung thực về cách thức sản xuất của mình.”

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đức đang tăng cao đối với tình hình xuất khẩu pin mặt trời tới châu Âu. Nhà sản xuất pin mặt trời SolarWorld của Đức cùng khoảng 24 công ty Châu Âu khác đang gây sức ép áp thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc. Họ đã nộp khiếu nại lên Ủy ban Châu Âu để cơ quan này quyết định có mở cuộc điều tra các cáo buộc rằng Trung Quốc đang cố tình bán pin mặt trời dưới giá thị trường.

Công nhân Trung Quốc sản xuất pin mặt trời

Pin mặt trời đã trở thành nguồn năng lượng thay thế ngày cảng phổ biến trên thế giới với vị thế đứng đầu thị trường thuộc về Đức. Sau thảm họa Fukushima, Đức đã đưa ra sáng kiến đến năm 2022 sẽ chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân. Hồi tháng 5 vừa qua, nước này đã sản xuất ra 22 gigawatt năng lượng mặt trời, tương đương với 20 nhà máy điện hạt nhân, chiếm hơn một nửa hạn ngạch năng lượng của nước này.

Châu Âu hiện đang là thị trường pin mặt trời lớn nhất thế giới, chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu pin mặt trời của Trung Quốc với giá trị 35,8 tỉ USD theo số liệu do các công ty sản xuất pin mặt trời lớn ở Trung Quốc cung cấp.

Sự cạnh tranh của Trung Quốc đã buộc các nhà sản xuất Châu Âu phải hạ giá thành pin mặt trời, khiến một số công ty rơi vào tình cảnh phá sản.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp tương tự khi tăng mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng pin mặt trời của Trung Quốc từ 31% lên 51%. Mức thuế này được áp dụng sau phán quyết của Bộ Thương mại  Mỹ rằng Trung Quốc đã cố tình bán pin mặt trời dưới giá thị trường sau khi hai nhà sản xuất pin mặt trời lớn của Mỹ là Solyndra và Abound Solar bị phá sản do sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc.

Pin mặt trời ở Trung Quốc

Các nhà sản xuất Trung Quốc đã bị giáng một đòn nặng nề từ hàng rào thuế quan của Mỹ, hậu quả là nhiều nhân công bị sa thải và hàng tồn kho tăng vọt, đẩy giá mặt hàng này ở nội địa xuống thấp hơn nữa. Các công ty Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ đáp trả nếu Ủy ban Châu Âu hành động dựa trên các cáo buộc này.

Tổng giám đốc hãng pin mặt trời Trung Quốc Anh Lợi Solar phát biểu rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc áp dụng mọi biện pháp cần thiết và cương quyết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời Trung Quốc.”

Vị Tổng giám đốc này cho rằng nếu EU tiếp bước Mỹ tiến hành điều tra chống bán phá giá với các sản phẩm pin mặt trời của Trung Quốc, ngành công nghiệp này của Trung Quốc sẽ bị giáng một đòn chí mạng và cuộc điều tra này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa EU và Trung Quốc, gây thiệt hại to lớn cho cả hai bên.
Bảo Thành (Nguồn: RT)