F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Syria

17/05/2015 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - RT đưa tin cho biết, hai chiếc chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/5 đã bắn hạ một máy bay của Syria với lý do vi phạm không phận.

Theo đó, hai chiếc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay của chính phủ Syria ở phía nam tỉnh Hatay, trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Syria cho biết, mục tiêu là một máy bay tuần tra không người lái cỡ nhỏ. Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đó là một chiếc trực thăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz nói rằng, chiếc máy bay trực thăng cỡ nhỏ của Syria đã đi vào lãnh thổ của nước này 7 dặm (khoảng 11km) trong khoảng thời gian năm phút trước khi F-16 bắn hạ nó bằng hai quả tên lửa.

Tuy nhiên, người dân địa phương nói rằng họ đã chứng kiến cảnh chiếc máy bay bị phá hủy thành nhiều mảnh và rơi xuống đất, phần thuộc lãnh thổ của Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối việc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad thường xuyên lên án việc lực lượng Syria vi phạm biên giới chung kéo dài 900 km với nước này trong nỗ lực chống lại quân nổi dậy. 

Tháng 3 năm ngoái, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc MiG-25 của Syria với lý do vi phạm không phận.

Nguyễn Hường