"F-22 đang trở nên lỗi thời, không phù hợp cho chiến tranh tương lai"

12/04/2015 09:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiến đấu cơ huyền thoại F-22 của Mỹ đang trở nên lỗi thời và sẽ không phù hợp cho các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Tờ National Interest hôm 11/4 đưa tin, chiến đấu cơ huyền thoại F-22 của Mỹ đang trở nên lỗi thời và sẽ không phù hợp cho các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Nhận định trên được đưa ra trong bản báo cáo của John Stillion, một nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm chiến lược và đánh giá ngân sách (CSBA) của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố chính thức vào tuần tới, nhưng nội dung của nó đã bị rò rỉ cho tờ Breaking Defense.

F-22 Raptor.

Theo nhà phân tích của CSBA, trong vài thập kỷ qua, sự tiến bộ của công nghệ chế tạo cảm biến điện tử, công nghệ thông tin liên lạc, vũ khí dẫn đường về cơ bản đã làm thay đổi bản chất của các cuộc không chiến.   

Những tiến bộ này đã giúp phi công tìm kiếm mục tiêu hiệu quả hơn và có thể tấn công chúng ở khoảng cách ngày càng xa hơn. Kết quả là những tính năng vốn được xem là cần thiết để thành công trong một cuộc không chiến như tốc độ, khả năng tăng tốc và khả năng cơ động giờ đã trở nên không còn hữu ích khi mà nó có thể bị phát hiện và tiêu diệt ở khoảng cách hàng chục cây số. 

Thay vào đó, các thuộc tính như radar tối thiểu, IR signature, không gian, tải trọng, công suất làm mát, năng lượng cho khẩu độ cảm tiến tầm xa lớn, vũ khí tầm xa sẽ là chìa khóa để giành được sự thống trị không khí trong tương lai.

Điều này có thể đặt dấu chấm hết cho các máy bay chiến đấu truyền thống như F-22 bởi  vì, theo giải thích của Stillion, việc trang bị cho máy bay với các thuộc tính như tốc độ siêu thanh và khả năng cơ động cao đi kèm là một vài trong số các các thuộc tính phi truyền thống.

"Vì vậy, chỉ có những chiếc máy bay giống như máy bay ném bom tàng hình của Mỹ là có thể chiếm được ưu thế trong một cuộc chiến tranh trong tương lai, chứ không phải là F-22", nhà nghiên cứu kết luận.

F-22 "Raptor" là máy bay chiến đấu đa năng được phát triển bởi Lockheed Martin, Boeing và General Dynamics để thay thế cho F-15 Eagle. F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ 5 duy nhất. Đây cũng là máy bay chiến đấu đắt nhất trên thế giới./.

Nguyễn Hường