Facebook của bà Thái Anh Văn bị "bỏ bom bình luận"

21/01/2016 14:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Đáng lưu ý là Facebook bị chặn ở Trung Quốc và hầu hết người dân nước này không thể truy cập.

Reuters ngày 21/1 đưa tin, hàng nghìn bình luận rõ ràng xuất phát từ Trung Quốc đại lục đã tràn ngập tài khoản Facebook cá nhân của bà Thái Anh Văn, tân lãnh đạo tối cao Đài Loan vừa đắc cử trong cuộc bầu cử tuần trước. Đại diện Dân Tiến đảng nói rằng, họ tôn trọng quan điểm của những người này vì tự do ngôn luận.

Bà Thái Anh Văn khi biết tin trúng cử, ảnh: Reuters.

Tính tới sáng hôm nay đã có khoảng hơn 40 ngàn người đã bình luận trên trang Facebook của bà Thái Anh Văn, một sự cố tương tự cũng từng xảy ra tháng 11 năm ngoái. Hầu hết các bình luận này đều viết bằng chữ Trung Quốc giản thể được sử dụng chính thức ở Trung Quốc, trong khi Đài Loan sử dụng chữ Hán phồn thể.

Những bình luận này hầu hết mang thông điệp kêu gọi Đài Loan "trở về Trung Quốc". Một người viết: "Tại sao Đài Loan lại nghĩ rằng tất cả chúng tôi bị tẩy não? Chúng tôi đều được dạy từ nhỏ rằng, đồng bào Đài Loan là một phần của Trung Quốc".

Những người khác thì gọi bà Thái Anh Văn là Tỉnh trưởng Đài Loan. "Đài Loan tuyệt đối là một phần của Trung Quốc, trừ khi bạn được dạy dỗ sai lệch", một người viết bằng tiếng Anh.

Đáng lưu ý là Facebook bị chặn ở Trung Quốc và hầu hết người dân nước này không thể truy cập Facebook. Họ sử dụng các mạng xã hội 100% "made in China". Ruan Chao-hsiung, người phát ngôn của Dân Tiến đảng cho biết: "Miễn là ý kiến của họ đừng quá cực đoan, chúng tôi phải tôn trọng đầy đủ đối với họ".

Hôm nay bà Thái Anh Văn viết trên tài khoản Facebook của mình: "Sự vĩ đại của đất nước này là mọi người đều có quyền tự do riêng của họ".

Bà Văn cho biết mong muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc cũng như hiện trạng hai bờ eo biển. Trong khi Trung Quốc xem chính quyền Đài Loan hiện nay là "bướng bỉnh" và sẵn sàng "thống nhất bằng vũ lực" nếu cần, đặc biệt là khi chính quyền hòn đảo có động thái, hơi hướng đòi độc lập.

Hồng Thủy