FBI công bố video hoạt động của nữ điệp viên Nga

01/11/2011 08:46 Nguyễn Hường (Theo FBI)
(GDVN) - FBI đã cho công bố hàng chục trang tài liệu cùng ảnh và video ghi lại cảnh hoạt động của các điệp viên Nga đã bị trục xuất khỏi nước này tháng 7/2010.
Trong số các hồ sơ mới được giải mật trên gồm có một đoạn video ghi lại cảnh nữ điệp viên xinh đẹp và nổi tiếng Anna Chapman trao đổi với một đại diện của cơ quan tình báo Mỹ tại một quán cafe. Trong đoạn video, Anna đã đặt lên bàn một số giấy tờ hoặc tạp chí và tai nghe.
Điệp viên Nga Christopher Metsos bị bắt gặp đang trao đổi một gói gì đó với một nhà ngoại giao Nga tại New York.
Trong một bức ảnh khác được công bố là cảnh điệp viên Nga Christopher Metsos, 1 trong số 10 điệp viên bị bắt giữ tại Mỹ, bị bắt gặp đang trao đổi tài liệu với một nhà ngoại giao Nga tại New York.

Trong một cảnh khác là hình ảnh của điệp viên Michael Zottoli đang khai thác gì đó từ bộ nhớ cache.

Mặc dù FBI đã không đưa ra được bằng chứng gì cho thấy các điệp viên Nga đã cầm trên tay các tài liệu mật, nhưng tất cả đều bị cáo buộc có hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của nước Mỹ và có lợi cho nước Nga.

Vụ bắt giữ một nhóm gồm 10 người Nga mang quốc tịch Mỹ tại khu vực phía đông nước này đã gây chấn động dư luận quốc tế trong đợt cuối năm 2010.

Đây được coi là vụ bắt giữ điệp viên lớn nhất giữa hai nước kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh tới nay. Tất cả 10 điệp viên Nga sau đó đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Mỹ và bị trục xuất về nước.


Hình ảnh Anna Chapman tiếp xúc với đại diện của cơ quan tình báo Mỹ

Nguyễn Hường (Theo FBI)