FBI điều tra quan chức Mỹ rò rỉ thông tin về kế hoạch tấn công Iran

07/06/2012 13:41 Nguyễn Hường (nguồn CNN)
(GDVN) - FBI đã mở một cuộc điều tra nhằm vào các quan chức Nhà Trắng để tìm kiếm người tiết lộ thông tin mật cho tờ New York Times,

Cục tình báo Liên bang Mỹ (FBI) đã mở một cuộc điều tra nhằm vào các quan chức Nhà Trắng để tìm kiếm người tiết lộ thông tin mật cho tờ New York Times về kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mạng chống lại chương trình hạt nhân của Iran.


 FBI  đã mở một cuộc điều tra nhằm vào các quan chức Nhà Trắng để tìm kiếm người tiết lộ thông tin mật cho tờ New York Times về kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công chống lại Iran

Theo CNN, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kiêm phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Saxby Chambliss xác nhận rằng ông đã nhận được thông báo về việc FBI đang tiến hành cuộc điều tra trên.

Ông Chambliss cũng đã kêu gọi bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra vụ rò rỉ thông tin chi tiết của kế hoạch tấn công Iran cho tờ New York Times gần đây.

"Bất kỳ gợi ý nào cho rằng chính phủ đã cố ý làm rò rỉ thông tin mật để đạt mục đích chính trị là hết sức vô trách nhiệm" - phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết trong một phản ứng có liên quan tại một cuộc họp báo tổ chức ngay trên chiếc Không lực 1 khi ông đang trên đường tháp tùng Tổng thống tới California.


Ông Carney nhấn mạnh rằng, chính quyền Tổng thống Obama sẽ có những bước đi thích hợp và cần thiết để ngăn chặn việc rò rỉ thông tin mật hoặc các thông tin nhạy cảm có thể gây tổn hại tới các hoạt động tình báo hoặc chống khủng bố của nước Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Phản ứng trên của FBI và Nhà Trắng được đưa ra sau khi một loạt các quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng phản đối việc một số quan chức chính phủ nước này đã rò rỉ thông tin mật cho các phương tiện truyền thông làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ và cho rằng đây là một "mánh lới" để giúp nâng cao hình ảnh của ông Obama trong nỗ lực giành sự ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

"... Hết sức vô trách nhiệm khi các quan chức Mỹ đã tiết lộ một số chương trình bí mật nhất liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia quan trọng nhất mà đất nước đang phải đối mặt ngày hôm nay" - thượng nghị sĩ John McCain cho biết hôm 6/6 sau tuyên bố của ông Carney.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Chủ tịch đảng Dân chủ của Uỷ ban Tình báo Thượng viện, hôm 5/6 cũng bày tỏ lo ngại rằng việc rò rỉ cho báo chí thông tin về các đợt tấn công của Mỹ chống lại Iran của chính quyền Tổng thống Obama có thể dẫn tới một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào hệ thống mạng của nước này. 

Được biết, tờ New York Times mới đây đã đăng tải bài viết dẫn lời một các quan chức Nhà Trắng giấu tên cho hay Tổng thống Obama là người đã ra lệnh tăng cường các cuộc tấn công mạng nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran ngay sau khi nhậm chức.
 
Nguyễn Hường (nguồn CNN)