FV 3 lần hoãn họp báo công bố kết luận cái chết của bố Mai Thu Huyền

18/09/2012 16:21 Hà Nhi
(GDVN) -  Bệnh viện FV đã 3 lần dự định tổ chức họp báo một cách công khai công bố các dẫn chứng, cơ sở khoa học để chứng minh cho tuyên bố này nhưng đều bị hoãn.

Sau tuyên bố “hùng hồn” của ông TGĐ FV, phản đối kết luận của Sở Y tế TP.HCM về nguyên nhân cái chết của ông Mai Trung Kiên như báo chí đã phản ánh trong thời gian qua, tính đến nay, bệnh viện đã 3 lần dự định tổ chức họp báo một cách công khai công bố các dẫn chứng, cơ sở khoa học để chứng minh cho tuyên bố này nhưng đều bị hoãn.

Diễn viên Mai Thu Huyền cho biết: Tôi muốn cuộc họp báo nếu có diễn ra thì phải có sự tham gia của đại diện Sở Y tế TP.HCM và phía người thân của bệnh nhân Mai Trung Kiên để thông tin được đa chiều và sáng tỏ. Chứ FV không thể đưa ra một sự thật mà các bên liên quan đều không được lắng nghe và lên tiếng.

Tuy vậy, “2 lần trước, theo lịch, khi cuộc họp báo sắp diễn ra, tôi có gọi điện, nhắn tin cho người của bệnh viện yêu cầu được tới dự, nhưng sau đó, lại được nghe thông tin cuộc họp bị hoãn”.

Phía bệnh viện FV đã nhiều lần muốn tổ chức họp báo công khai lý giải nguyên nhân tại sao "không đồng tình" với kết quả thanh tra của Sở Y tế Tp.HCM, tuy nhiên cho tới nay, lịch họp liên tục bị hoãn.


Và hiện tại, cho tới thời điểm này, bệnh viện FV vẫn chưa thông báo ngày họp báo chính thức cho các cơ quan báo chí, truyền thông cả nước.

Chia sẻ về những bài viết của các bác sĩ nước ngoài lên tiếng góp phần làm rõ cái chết của ông Mai Trung Kiên đăng trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, diễn viên Mai Thu Huyền cho biết: Gia đình cô rất cảm kích trước tấm chân tình, sự đồng cảm, chia sẻ, chung tay của các bác sỹ này.

Trước đó, từ Canada, bác sỹ Tony Tuan Nguyen (hiện ở tại Oakglade crescent, Mississauga) sau khi phân tích một cách rõ ràng những sai phạm của đội ngũ y đức của bệnh viện Pháp – Việt Tp.HCM, đã gửi những dòng chia sẻ rất thật tới những đồng nghiệp của mình tại FV: “Thật sự chuyện cũng đã qua rồi, người chết không thể sống lại, vấn đề là nếu anh bác sỹ biết mình sai thì nên có thái độ đối nhân đúng mực để gia đình thân nhân không phải tức giận”.

Những chia sẻ công tâm, đầy nhiệt huyết của bác sỹ Tony Tuan Nguyen đã khiến gia đình diễn viên Mai Thu Huyền hết sức cảm kích.

Diễn viên Mai Thu Huyền
Ngay sau đó, bà Mai Thị Thu Trang – chị gái của diễn viên Mai Thu Huyền cũng đã gửi thư cảm ơn bác sỹ Tony Tuan Nguyen: “Thực sự sau khi đọc được bài viết của bác sỹ gửi tới báo Giáo dục Việt Nam, em đã xúc động vô cùng và mong muốn được gửi tới những lời cảm ơn sâu sắc nhất của mình tới một người ở từ phương xa và cũng không hề có quan hệ thân thuộc gì với gia đình em nhưng đã bỏ thời gian và cả tình cảm của mình để nói lên sự thật và lên tiếng bảo vệ lẽ phải khi thay những việc bất bình và vô lý như vậy xảy ra”.

Phản hồi lại thư của bà Trang, bác sỹ Tony Tuan Nguyen bày tỏ: Ông có một trang facebook cá nhân, trong đó, list bạn bè có rất nhiều đồng nghiệp là các bác sỹ đã và đang làm việc tại Việt Nam, ông rất hiểu, cảm thông với nỗi đau, mất mát to lớn, không gì bù đắp của gia đình, đồng thời cũng coi đây là một “sơ suất” nghề nghiệp khó tránh khỏi trong cuộc đời của những người khoác trên mình chiếc áo blue trắng.

Không chỉ có ý kiến phản biện của ông Tony Tuan Nguyen, với vai trò là một bác sỹ, ông Doanh Pham sau khi xem hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Mai Trung Kiên, cũng đã gửi thư từ California, USA bày tỏ quan điểm của mình, với mong muốn góp sức cùng gia đình đấu tranh bảo vệ lẽ phải.

Bác sỹ Doanh Pham nhấn mạnh: “Tôi hiểu rằng máu chảy sau hậu phẫu có thể xảy ra nhất là trong các trường hợp khó. Nhưng … Vì sự thiếu năng lực và nhẫn tâm của các bác sĩ FV, ông Kiên đã bị chảy máu trong trong 3 ngày và dẫn đến một cái chết, mà cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu các bác sĩ FV có trách nhiệm và chuyên môn hơn. Cho dù khi ông Kiên mất có đột biến tim hay không, tôi tin chắc rằng nếu ông được điều trị đúng lúc và đúng cách (truyền máu và phẫu thuật mở để cầm máu) thì ông Kiên sẽ vẫn còn sống”.

Ngoài những đóng góp rất thẳng thắn, khách quan của các bác sỹ chuyên khoa, trong quá trình làm rõ nguyên nhân cái chết của bố mình, gia đình Mai Thu Huyền còn có sự trợ giúp của các gia đình cũng đã từng là “nạn nhân” của bệnh viện FV.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Hà Nhi