Gặp 2 phụ nữ bị lừa gả bán sang Trung Quốc đẻ thuê

29/11/2013 08:47 CÁT DỰ
(GDVN) - Bị lừa đưa sang Trung Quốc, N.T.P và N.T.H đã bị Đào Thị Vân đưa vào “nhà chứa”. Tại đây, đối tượng đã tìm mối lái, gả bán H và P cho người nước ngoài. Gần 5 tháng sống trong cảnh đầy đọa và tủi nhục, P và H đã tìm mọi cách liên hệ với gia đình để trở về Việt Nam.

Cả tin vì nghe lời thầy bói

Gần 5 tháng (từ tháng 7/2013 đến nay) kể từ khi bị đưa sang Trung Quốc và sống trong “nhà chứa”, N.T.P (SN1990, trú tại thôn Tân Dục, xã Quảng Tân, Quảng Xương) vẫn bị ám ảnh bởi những trận đoàn liên miên từ đàn em của Đào Thị Vân vì không đồng ý với những điều kiện mà chúng đưa ra. Câu chuyện P kể trong nước mắt khiến ai nghe cũng phải “rợn tóc gáy”.

Bà Lê Thị Tiếp mẹ P (trái) và bà Phạm Thị Nhung (phải) kể lai sự việc

Sinh năm 1990, nhưng nhìn P có vẻ cứng cáp hơn so với tuổi tác. P cho biết, câu chuyện cô và H (chị họ P) bị lừa, đưa sang Trung Quốc xảy ra trong một dịp hết sức tình cờ. Trong một lần ra quán gội đầu P đã gặp “cô Thủy” (thầy bói - PV). Tại đây, sau một hồi nhìn chân tướng P, “cô Thủy” buông lời “phán”  rằng, tướng em xuất ngoại cho làm ăn nên. Lúc này, P vẫn chưa biết, Thủy và Đào Thị Vân có quan hệ làm ăn với nhau.

Cả tin và nghe lời thầy bói, P và H đều được “cô Thủy” mối lái cho Đào Thị Vân bắt quan hệ làm quen. Tại gia đình nhà P, sau khi nghe theo lời dụ dỗ đường mật của Vân, cả H và P đều đã đồng ý theo Vân sang Trung Quốc.

“Ban đầu bà Vân nói đưa bọn em sang Quảng Đông (Trung Quốc) để hái hoa quả và làm công nhân trong xưởng của gia đình họ. Bà ấy còn nói cứ sang với chị, mọi chi phí thủ tục chị lo hết cho các em. Lúc đó vì muốn kiếm tiền giúp đỡ gia đình bớt khó khăn về  kinh tế, em và chị H (P và H là anh em con chú con bác) đồng ý đi theo để sang làm ăn.”, P nhớ lại.

Trước khi đi, Vân đã lấy lòng H và P bằng cách mua quần áo, đồ trang điểm…cho 2 chị em, đồng thời hứa với gia đình  cả hai em sẽ đảm bảo công ăn việc làm, có thu nhập cao khi sang Trung Quốc.

“Thiên đường” tươi đẹp mà Vân vẽ ra cho 2 cô gái cả tin thực tế chỉ có trong trí tưởng tượng. Cả P và H đều không ngờ được rằng, sau khi bị Vân đưa sang Quảng Đông (Trung Quốc), cả hai người phụ nữ này đều bị y đưa vào “nhà chứa”: “Khi sang đến nơi thì phát hiện ra nhà bà ấy hoàn toàn không có xưởng cũng không có việc gì để làm. Để khống chế hai chị em, bà Vân đã nhốt chúng tôi vào một phòng kín trên tầng 3”, P cho biết.

Biết bà Vân nói không đúng sự thật, P và H đã đòi về Việt Nam. Tuy nhiên, để lấy lòng hai chị em, y đã đưa ra lời đường mật rằng sẽ kiếm việc làm thêm có thu nhập cao, lấy chồng giàu sang, đồng thời coi H và P như người trong nhà.

Bên cạnh đó, bà Vân cũng không quên đe dọa P và H: “Chúng mày mà đòi về thì trả lại tiền tàu xe, ăn uống cho tao, tao sẽ cho về. Còn không có tiền thì đi làm mà trả nợ, khi nào đủ tiền thì về”.

Vì không có tiền và  sợ đàn em của Vân đánh đập, P và H đều phải “ngậm đắng nuốt cay” sống và chịu đựng sự tủi nhục của mình gần 5 tháng trời.

Sống trong “địa ngục trần gian”

Tại Quảng Đông (Trung Quốc) sau khi Vân lộ rõ bản chất là kẻ lừa đảo, ban đầu P và H đã hoàn toàn cự tuyệt ý định gả bán 2 chị em của Vân: “Tại nhà bà Vân, họ nhốt em trên tầng 3 và không cho ra bên ngoài hoặc giao lưu tiếp xúc với bất kỳ ai. Ngày qua ngày, cứ đến bữa là bà ấy cho chị em ăn cháo trắng. Họ còn không cho tắm vì sợ tốn tiền điện tiền nước nhà họ. Thỉnh thoảng bà ấy lại sai đàn em lên nhà nịnh nọt và ép lấy chồng bên đó. Khi không đồng ý thì lại bị đánh đập và dọa nếu không chịu nghe lời sẽ gả em cho ông già 70 tuổi”, P kể lại.

P kể lại việc bị gả bán sang Trung Quốc

Suốt thời gian gần 5 tháng  trời kể từ khi bị đưa sang Trung Quốc, mọi liên lạc của P và H với gia đình đều bị hạn chế đến mức tối đa. Tuy nhiên, để trấn an người nhà gia đình P và H. Vân đã dựng lên kịch bản khôn khéo: “Bà ấy ép chị em em nói rằng ở bên này bình thường, gia đình ở nhà cứ yên tâm, con làm đến tết sẽ về nhà và đưa tiền về…”, P kể lại.

Nghe thấy vậy, gia đình P và H đã có phần yên tâm hơn. Tuy nhiên trên thực tế thì cả P và H đều bị Vân đày đọa về mặt thể xác và bị ép tới mức nếu không đồng ý làm dâu người ta sẽ bị đánh đập.

Để tìm cách liên lạc quay trở về Việt Nam, H (chị họ P) đã chấp nhận nghe theo ý Vân, lấy chồng theo sự bố trí sắp xếp của y (thực chất là gả bán cho người Trung Quốc). Nhận được sự đồng ý của H, Vân nhanh chóng mối lái H cho một người tên là A Sân ( người Quảng Đông, Trung Quốc) với giá 15 ngàn nhân dân tệ (quy đổi khoảng 50 triệu tiền Việt Nam).

Sau khi được gả bán với giá 50 triệu đồng và làm vợ A Sân được 12 ngày, H đã tìm cách liên lạc về Việt Nam, đồng thời nhờ gia đình báo cho công an để giải cứu 2 chị em. Nắm được thông tin H có ý định quay lại Việt Nam, đồng thời sợ dính đến pháp luật, A Sân trả H lại cho Vân và lấy lại tiền.

Chưa dừng lại ở đó, khi nhận H từ tay A Sân, Vân đã tiếp tục tìm mối “dùng” H vào việc đẻ thuê với “giá chào” 60 triệu đồng nếu đẻ được con trai cho khách hàng. Tuy nhiên ý định của Vân chưa thực hiện được thì bị Công an phát hiện được.

Về phần P, kể từ khi H đi lấy chồng, P liên tục được Vân mối lái với người Trung Quốc để gả chồng với giá có hời. Tuy nhiên, ý định của Vân đã không thành bởi sự kiên quyết và bản lĩnh của P.

Cuộc giải cứu 2 phụ nữ khỏi vòng vây của những kẻ buôn người

Tại Việt Nam, sau khi nắm được thông tin con gái và cháu mình bị đưa sang Trung Quốc gả bán, ông N.V.L (sinh năm 1960 trú tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, bố của H) đã đề nghị sự hỗ trợ giúp đỡ của cơ quan chức năng.

Biết sự việc bị bại lộ, nhưng vì lòng tham, ngày 15/11/2013, Vân  đã báo cho gia đình anh L (Có con gái tên là N.T.H) và gia đình ông N.V.C (có con là N.T.P), đồng thời yêu cầu mỗi gia đình này phải đem 25 triệu đồng đến nhà chị gái Vân là Đào Thị Tuyền ở xã Quảng Phú, Thành phố Thanh Hóa để chuộc thì sẽ cho 2 cháu H và P về Việt Nam.

Lý do mà Vân yêu cầu mỗi gia đình trên phải nộp 25 triệu được bà Lê Thị Tiếp, mẹ P cho biết: “Bà ấy vu khống 2 chị em sang bên đó phá nát xưởng nhà bà ấy, ăn trộm đồ đưa về Việt Nam để dùng, nên yêu cầu gia đình nộp tiền chuộc”.

Ngay sau khi nhận được tin báo của gia đình nạn nhân, Công an Thanh Hóa đã lập kế hoạch, phối hợp với gia đình nạn nhân để tìm cách giải cứu và đưa 2 cháu H và P về Việt Nam.

Ngày 21/11/2013, sau khi được gia đình nạn nhân nộp đủ 25 triệu đồng, Đào Thị Tuyền đã cùng 3 đối tượng khác là Hiền, Hùng, Thành đến cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đưa 2 cháu H và P về Thanh Hóa. Trên đường đưa H và P về, 3 đối tượng trên tiếp tục khống chế  hai phụ nữ này làm “con tin”: “Khi lên xe một đối tượng trong nhóm tên Thành tự xưng là cảnh sát hình sự rồi khống chế cả xe. Hắn nói chúng tôi là đối tượng bị truy nã từ bên Trung Quốc bị di lý về Việt Nam vì tội trộm cắp và vượt biên…”, P kể lại.

Đến gần 6 giờ sáng ngày 22-11, 2 chị em H và P được đưa về đến đường tránh TP Thanh Hóa, 4 người nhà bà Vân đưa họ xuống xe và bắt lên taxi nhưng 2 chị em không chịu. Sau đó 2 bên xảy ra xô xát, lúc này có một người đàn ông đi đổ xăng thấy xô xát đã đứng ra can ngăn, đồng thời cho chị em H. và P. mượn điện thoại liên lạc về nhà. Khoảng 20 phút sau, công an ập đến bắt quả tang và đưa tất cả về cơ quan công an.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và làm sáng tỏ vụ việc.

PV báo giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này

CÁT DỰ