Gặp "cô" "bắt" bệnh bằng cách ... vỗ tay

19/07/2012 10:41 Theo Dân Việt
Sau khi phán bệnh, “cô” dùng tay đập mạnh vào tay khách để... cầu nguyện sức khỏe. Còn nếu muốn khỏi hẳn, người bệnh phải mua thuốc nam của "cô" về uống với giá 20.000 đồng mỗi thang.

Thời gian gần đây, tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, xuất hiện nhiều phụ nữ tự xưng là “cô” đi bán thuốc nam, quảng cáo có thể chữa rất nhiều bệnh khác nhau.

Chẩn đoán bệnh bằng vỗ tay...

Chiều 11/7, P.V NTNN trong vai người bệnh gặp những “cô” thầy lang. Có hai người phụ nữ mang trên vai một bao lỉnh kỉnh thuốc, một người tự giới thiệu tên Xuân (ở Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận). Sau khi tiếp xúc hỏi han về bệnh tật, “cô” phán”: Anh đang mắc bệnh đau lưng, viêm xoang, dạ dày…

Các “cô” bán thuốc nam dạo tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

Nói rồi, người này lẩm bẩm vài câu, sau đó dùng tay đập mạnh vào tay khách. Bà Xuân cho biết làm vậy để cầu nguyện sức khỏe cho người bệnh, còn nếu muốn hết hẳn bệnh thì phải mua thuốc nam về uống, mỗi thang 20.000 đồng.

“Với hàm lượng các loại thảo mộc như vậy chỉ đủ để trị bệnh cho trẻ em với những loại bệnh thông thường mà thôi. Để thực sự có tác dụng trị bệnh nhất định với người lớn phải tăng hàm lượng mỗi vị thuốc lên gấp 3 lần”.

Dược sĩ Nguyễn Thị Sáu

“Tuy nhiên, nếu chỉ uống thuốc theo từng thang một và ngắt quãng thì sẽ không bao giờ có hiệu quả. Muốn bệnh lành hẳn, người bệnh phải mua 27 thang, tổng số tiền là 540.000 đồng” - lời bà Xuân.

Cầm gói thuốc lên, tôi phân vân, “cô” Xuân liền thuyết phục: “Không phải ai cũng gặp được cô đâu, đó là cái duyên đó. Anh cứ mua thuốc của tôi đi, rồi anh sẽ lành bệnh ngay”.

Điều đáng nói là, mặc dù chỉ với một thang thuốc bao gồm nhiều thứ rễ cây hợp lại, nhưng các “cô” cam đoan là có thể chữa khỏi ít nhất 15 bệnh khác nhau.

Cô Xuân cũng kê thang thuốc gồm các loại thảo dược có nguồn gốc thuốc nam gia truyền dân tộc Chăm, chuyên trị các bệnh thần kinh tọa, dạ dày, gan, thận, phong thấp, kém ăn, mất ngủ, viêm xoang, huyết trắng…

Coi chừng mang họa vào thân

Một người dân sống tại khối 1, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho biết, khoảng 1 tuần lại đây, không riêng gì “cô” Xuân đi bán thuốc nam mà nhiều phụ nữ khác cũng hành nghề này. Cứ mỗi nhóm có 5-7 người, họ chủ động tìm đến các khu vực dân cư đông đúc, sau đó nhanh chóng tỏa ra từng hộ dân để bán thuốc. Gặp ai, những phụ nữ này cũng quảng cáo là có thuốc quý chữa bách bệnh…

Sau khi mua được gói thuốc nam từ cô Xuân, chúng tôi đến gặp dược sĩ Nguyễn Thị Sáu - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam, và được biết, các loại thảo dược này đều khá dễ kiếm và không có tác dụng gì đặc biệt.  

Các loại thảo mộc bao gồm: Mộc thông, đỗ trọng, huỳnh kỳ, kỷ tử, lạc tiên, cắt căn và huyền sâm. Trong số các loại thảo dược đã nêu, có 3 loại thuộc nhóm thuốc bắc, còn lại là thuốc nam. Theo quan sát, tôi thấy mỗi vị thuốc chỉ từ 3 - 5g.

“Với hàm lượng các loại thảo mộc như vậy thì chỉ đủ để trị bệnh cho trẻ em với những loại bệnh thông thường mà thôi. Để thực sự có tác dụng trị bệnh nhất định với người lớn phải tăng hàm lượng mỗi vị thuốc lên gấp 3 lần” - lời dược sĩ Sáu.

Cũng theo dược sĩ Sáu, không có chuyện một bài thuốc như vậy mà có thể chữa trị 15 thứ bệnh khác nhau. Họ dụ dỗ những người dân nào nhẹ dạ mà thôi. “Chúng tôi cho rằng, cơ quan chức năng cần khuyến cáo người dân cảnh giác với những thầy lang, các “cô” bán thuốc dạo, tránh để mất tiền oan với mớ thảo mộc vô dụng” - dược sĩ Sáu đề nghị.

Theo Dân Việt