Gặp những nông dân “bay” nhanh hơn cả phi hành gia

25/02/2012 08:13 Ngọc Huyền (Theo Dailymail)
(GDVN) - Người dân ở thung lũng Yungas, Bolivia thường đi hái coca bằng cách đu mình trên dây cáp ở độ cao 192m và tự hào vì “bay” nhanh hơn cả phi hành gia.

Những người nông dân ở thung lũng Yungas thường xuyên phải đi hái lá coca đem về bán. Song con đường mà họ đi lại không hề dễ dàng bởi những vườn coca đều ở tận bên kia thung lũng, cách qua một con sông. 

Để có thể đến vườn coca, họ đã mạo hiểm với tính mạng của mình, đu trên những sợi dây cáp bắc qua thung lũng ở độ cao hơn 192m. Chúng đã giúp người dân vùng này chỉ mất 30 giây để sang được phía bên kia.

Những sợi dây thép giúp họ sang được bên kia thung lũng chỉ trong 30 giây.

Đây là “ý tưởng” của ông Don Ignacio 72 tuổi khi ông đến định cư tại thung lũng Yungas cách đây vài năm. Ông chia sẻ: “Trước kia nơi này không có gì để có thể đi qua. Tôi đã nghĩ về việc xây dựng một hệ thống ròng rọc và dây cáp. Tôi mua dây thép và kéo chúng qua thung lũng”.

Từ đó, hàng chục người nông dân trong vùng đã sử dụng loại giao thông độc nhất vô nhị này.

Thậm chí, họ còn rất tự hào vì mình bay nhanh hơn cả các phi hành gia – giống như lời của một thanh niên: “Trên những sợi dây, chúng tôi cảm thấy mình như những con chim và bay nhanh hơn so với các nhà du hành vũ trụ”.

Nhiều phụ nữ cũng mạnh dạn thử mạo hiểm. Có người còn cho trẻ con vào trong bao tải rồi đẩy sang bên kia thung lũng.

Trẻ nhỏ cũng mạo hiểm cùng người lớn.
Phụ nữ cũng thử mạo hiểm với con đường này.

Dù kiểu giao thông này mang lại ít nhiều sự tiện lợi hơn nhưng nó đã khiến ít nhất ba người bị rơi xuống và thiệt mạng.

Bà Maria, một cư dân trong vùng cho biết, chồng bà đã chết sau khi bị mất thăng bằng và rơi xuống. Cơ thể của ông không còn nguyên dạng. Đó là điều quá khủng khiếp đối với gia đình bà.

"Bay" về nhà với một tải lá coca sau khi thu hoạch.
Không ai có thể đảm bảo việc đu trên những dây cáp này là an toàn.

Bất chấp những bài học xương máu, những người nông dân ở đây vẫn sẽ phải sử dụng phương tiện này bởi coca là nguồn sống của họ.

Nó đã trở thành cây trồng chính ở thung lũng Yungas kể từ khi giá cà phê suy giảm. Dù biết con đường này nguy hiểm nhưng nó lại giúp người dân trong vùng thu hoạch nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Ngọc Huyền (Theo Dailymail)