Giải mã bí ẩn bộ xương "lạ" khổng lồ ở Cà Mau

24/06/2012 06:10 Phạm Hải
(GDVN) - Nhiều người cho rằng bộ "xương lạ" khổng lồ mới phát hiện ở Cà Mau là xương cá voi, tuy nhiên theo các chuyên gia thì đó chỉ là xương... trâu rừng.

Trước đó, trong khi cải tạo ao nuôi tôm, một nông dân ngụ ở ấp Tân Quảng Đông (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) đã vô tình phát hiện một bộ xương “khổng lồ” rất lạ. Các bộ phận của bộ xương vẫn còn nguyên vẹn sau bao nhiêu năm vùi sâu dưới lòng đất. 


Phần đầu của bộ xương lạ được phát hiện ở Cà Mau. (Ảnh: NLĐO)

Một số người cao tuổi ở đây cho rằng bộ xương “lạ” nói trên có thể là xương cá voi bị “lụy” trôi dạt vào bờ và được chôn sâu dưới lòng đất hàng chục năm trước.

Tiến sĩ Vũ Thế Long - nguyên Trưởng ban Nghiên cứu Con người và Môi trường thuộc Viện khảo cổ học Việt Nam cho biết đây chỉ là xương trâu rừng chứ không có gì lạ cả. (Ảnh: NLĐO)

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Vũ Thế Long - nguyên Trưởng ban Nghiên cứu Con người và Môi trường thuộc Viện khảo cổ học Việt Nam cho biết, từ những gì quan sát được cho thấy, bộ xương nói trên không phải là xương cá voi, mà đơn giản chỉ là xương của loài trâu. Những gì trong bức ảnh cho thấy đó lần lượt là xương hàm dưới bên phải, một khúc xương ống chân, một đốt xương sống, người sưu tập cầm trên tay xương hàm phải của con vật và một số xương sống, xương chi của con vật nói trên.


Cũng theo tiến sỹ Vũ Thế Long, trâu là con vật khá phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ xưa đến nay nên việc phát hiện xương trâu ở khu vực này là hết sức bình thường. (Ảnh: NLĐO)

“Những hiện vật tìm thấy trong quá trình tiến hành khai quật từ trước đến nay đã chứng minh rằng, trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long xưa kia đã từng tồn tại khá nhiều đàn trâu rừng sống hoang dã. Căn cứ vào kích thước khá lớn của bộ xương vừa được phát hiện có thể xác định đây là xương của loài trâu rừng này, có tên khoa học là Bubalus bubalis”, Tiến sỹ Vũ Thế Long nói.

Cũng theo tiến sỹ Vũ Thế Long, trâu là con vật khá phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ xưa đến nay: “Đặc điểm của xương trâu, bò rất dễ nhận ra, chỉ cần chú ý vào xương hàm răng và xương ống chân của con vật. Trong nhiều lần khai quật ở các di chỉ khảo cổ từ trước đến nay, tôi đã gặp rất nhiều những bộ xương trâu kiểu như thế này" - Tiến sỹ Vũ Thế Long cũng cho biết việc xác định niên đại cho bộ xương nói trên là không khó và chỉ cần lấy mẫu xương cụ thể rồi đem đi giám định là sẽ ra.

Phạm Hải