Giám đốc nông trường nổ súng dọa dân

19/06/2011 23:28
Bị dân phản ứng vì chưa thanh lý hợp đồng đã hạ cây, giám đốc đã nổ súng.

Bị dân phản ứng vì chưa thanh lý hợp đồng đã hạ cây, giám đốc đã nổ súng.

{iarelatednews articleid='4893,4595,4109,3665,3643,3561,2934,2893'}

Ngày 19/6, Công an huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước vẫn đang tiếp tục điều tra vụ nổ súng xảy ra tại Tiểu khu 302 thuộc thôn 9, xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng, Bình Phước.

Chiều 13/6, ông Lê Xuân Năm, giám đốc nông trường Thống Nhất (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng cao su Phú Thịnh, trụ sở ở xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), đưa người vào hạ hàng chục cây dầu của hai hộ dân ở Nông lâm trường Nghĩa Trung tại huyện Bù Đăng. Hai hộ dân này nhận khoán hơn 7 ha rừng trồng từ năm 1996 theo chương trình 327 của Chính phủ. Khi chưa thanh lý hợp đồng, Nông lâm trường Nghĩa Trung đã lập dự án, trình UBND tỉnh phê duyệt, giao đất cho Công ty TNHH CP Phú Thịnh khai thác trồng cao su...

Thấy cây rừng bị hạ, chuyển ra khỏi rừng người dân đã ngăn cản. Lập tức giám đốc Năm và một phó giám đốc cùng một số bảo vệ ngồi trên xe ôtô dùng súng bắn ra ngoài làm vỡ cả kính xe. Bức xúc, người dân bao quanh giữ người của nông trường cùng hai khẩu súng ngắn giao Công an xã Nghĩa Bình.

Số gỗ dầu của người dân đang trồng bị người của Nông trường Thống Nhất vào chặt hạ vào chiều 13-6. Ảnh: NĐ
Số gỗ dầu của người dân đang trồng bị người của Nông trường
Thống Nhất vào chặt hạ vào chiều 13-6. Ảnh: NĐ
Biên bản của công an ghi nhận việc nổ súng. Ảnh: NĐ
Biên bản của công an ghi nhận việc nổ súng. Ảnh: NĐ

“Sau khi sự việc xảy ra, ông Năm đã đến xin lỗi chúng tôi vì đã hạ cây. Tuy nhiên, ông Năm không xin lỗi vì hành vi nổ súng và dọa dân” - hộ dân bị ông Năm hạ cây nói.

Ông Đinh Quang Súy- trưởng thôn 8, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng cho biết: “Khi hai hộ dân báo có một nhóm người tự ý vào rừng nhận khoán bảo vệ của gia đình cắt cây mang đi, tôi có vào xác minh. Đến nơi, tôi có giải thích cho người dân là bình tĩnh để các cấp xử lý. Tuy nhiên, ông Năm lại thách thức và giơ súng lên dọa: “Có đánh thì đánh chết luôn” nên người dân lao vào tước súng. Tôi ngửi thấy mùi rượu trên người ông Năm...”.

Chiều 19/6, trao đổi với phóng viên về việc chưa thanh lý hợp đồng trồng rừng và chăm sóc rừng của các hộ dân mà đã giao đất cho đơn vị khác, ông Nguyễn Phúc Quyết - Phó Giám đốc Nông lâm trường Nghĩa Trung: “Tôi đang nghỉ phép, không thể trả lời cho anh được!”.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Công an huyện Bù Đăng cho biết: “Vụ việc ông Năm giám đốc Nông trường Thống Nhất và một số người nổ súng, công an huyện đang tiếp tục điều tra làm rõ”.

“Rất kiềm chế” nên... chỉ mới nổ súng!

Chúng tôi đã trao đổi với ông Lê Xuân Năm, Giám đốc Nông trường Thống Nhất, về chuyện nổ súng, ông Năm nói:

+ Tôi có bắn chỉ thiên chứ không nổ súng về hướng người dân.

. Nhưng người dân phản ánh đạn được bắn từ trong xe ôtô của ông ra ngoài làm bể kính xe ông?

+ Không có đâu, người dân nói không đúng. Người dân đập vỡ kính xe của tôi thì có.

.  Người dân nói ông say rượu, thách thức sẽ chặt hết cây, rồi cầm súng lên dọa?

+ Tôi không say, do dân bao vây nên tôi mới nổ súng. Hôm đó tôi rất kiềm chế, nếu không đã xảy ra chuyện rồi.

. Hợp đồng trồng và chăm sóc rừng người dân chưa thanh lý mà bên ông đã cho người vào cắt cây của họ?

+ Tôi thừa nhận là tôi có sơ suất khi không kiểm tra kỹ hồ sơ bàn giao từ phía Nông lâm trường Nghĩa Trung đã thanh lý hết hợp đồng hay chưa nên xảy ra sự việc cưa nhầm khiến dân bức xúc.

Theo NGUYỄN ĐỨC/Pháp luật TPHCM