Giáo dục học sinh bằng cách thu tiền phạt đang được áp dụng ngay giữa Thủ đô

20/05/2018 07:31 Trần Phương
(GDVN) - Học sinh vi phạm kỷ luật, nhà trường giáo dục bẳng cách đưa ra biên lai phạt. Tiền phạt học sinh những năm trước đây chi tiêu vào việc gì lãnh đạo không biết.

Giáo dục bằng… tiền phạt?

Hình thức giáo dục bằng cách áp dụng hình thức phạt tiền đã và đang được áp dụng tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Theo phản ánh mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được, ngay tại Thủ đô, học sinh tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng đang được giáo dục bằng cách áp dụng phương pháp phạt tiền cho các mức vi phạm nội quy trường học.

Từ các tài liệu của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được, rất nhiều các lý do được đưa ra để phạt các học sinh học hệ Giáo dục thường xuyên của trung tâm này như sử dụng điện thoại di động trong giờ học, tụ tập hút thuốc lá, gây mất trật tự trong trường học…

Các mức đóng tiền học được đưa ra với nhiều mức khác nhau phổ biến từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng, các mức phạt được tăng lên nhiều lần nếu tái phạm. Thậm chí có học sinh đã phải nộp phạt lên đến 200.000 đồng.

Các mức phạt này nhà trường gọi là mức phạt hành chính.

Ngay tại trung tâm, các khu vực dành cho giáo viên cũng có những biển cấm học sinh vào, kèm theo đó là “giá” phạt ngay bên cạnh.

Thậm chí, khu vực WC dành cho giáo viên cũng có biển cấm học sinh vào và kèm theo đó là mức phạt 100.000 đồng.

Đủ các loại hình thức phạt mà Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng đưa ra áp dụng để giáo dục học sinh (Ảnh: LC)

Không chỉ phản ánh về việc thu phạt học sinh, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam còn nhận được phản ánh việc thu chi của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên có nhiều khuất tất như: Quỹ Đoàn: 300.000 đồng/đoàn viên; Quỹ ôn thi tốt nghiệp: 200.000 đồng/học sinh; Quỹ hoạt động ngoại khóa: 400.000 đồng/học sinh; Quỹ phụ huynh: 800.000 đồng/học sinh…

Bên cạnh đó, Trung tâm này còn bị tố có biểu hiện bao che một số học nghỉ quá số buổi học nhưng vẫn được xét thi, xét lên lớp…

Tiền thu phạt những năm trước đi đâu không biết

Để làm rõ thông tin gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quân Hai Bà Trưng.

Qua điện thoại ông Lê Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Cái này thuộc tổ trung tâm Giáo dục thường xuyên của bên anh, không phải của Trung tâm.

Cái này em muốn tìm hiểu thông tin em nên gặp ban tiếp dân của Quận (Quận Hai Bà Trưng), vụ việc đã có kết luận của Ủy ban nhân dân Quận”.

Ông Hải cũng cho biết: “Cái này (đơn thư- PV) đã có đơn lên Ủy ban nhân dân Quận, anh cũng đã trả lời rồi nhưng mà nó vẫn cố tình.

Cái này chắc chắn của thằng H. với con T., chúng nó nêu ra sự việc nhưng không có bằng chứng. Cái này anh không gặp và cũng không trả lời đâu”.

Ngày 14/5, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Giám đốc phụ trách khối Giáo dục thường xuyên của Trung tâm.

Trước khi làm việc, bà Tuyết đã nói nhiều về "đặc thù" hoàn cảnh của các em học sinh học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng.

Trong đó, theo bà Tuyết có rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, ở tỉnh xa, phải đi ở trọ, đi làm để học. Có em thiếu bố, thiếu mẹ, ở với ông bà...

Trong buổi làm việc bà Tuyết cho biết, việc áp dụng phạt tiền khi các em học sinh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên mắc lỗi là có và vẫn đang áp dụng.

Các lỗi áp dụng hình phạt như sử dụng điện thoại trong giờ học, hút thuốc… đều có phạt tiền.

Bà Tuyết cũng cho rằng việc phạt như vậy các vị phụ huynh cũng đồng tình là phạt.

Ngay cả biển cấm trong khu vệ sinh của trường cũng có biển phạt dành cho học sinh (Ảnh: LC)

“Việc phạt tiền đã được áp dụng từ năm 2012, trước đây tôi không biết là tiền phạt được dùng vào việc gì nhưng từ năm học 2017 – 2018 tất mức phạt đã được học sinh đồng tình và đã được đưa vào các quỹ học giỏi để khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập vào cuối năm.”, bà Tuyết cho biết.

Vấn đề tiền phạt những năm trước sử dụng như thế nào, bà Tuyết cho biết bà làm quản lý từ năm 2014 trở lại đây, tiền thu phạt nộp về cho Giám đốc, sử dụng vào việc gì bà Tuyết không được biết.

Từ khi sáp nhập (Sáp nhập giữa Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Trung tâm Giáo dục thường xuyên), từ năm nay kinh phí phạt này sẽ được chuyển vào cho quỹ phụ huynh.

Trước câu hỏi việc thu phạt này có đúng quy định của ngành Giáo dục và Đào tạo hay không, bà Tuyết không trả lời mà chỉ cho biết việc thu phạt này được “kế thừa” từ những năm trước và được phụ huynh đồng ý nên đã tiến hành phạt.

Những bất cập khi đào tạo theo giáo dục mở và từ xa

“Tiền thu cho vào quỹ của các cháu. Chị thấy rất là ổn, rất là ổn”. Bà Tuyết nhấn mạnh.

Nói về việc học sinh bỏ học nhiều nhưng vẫn được cho thi và lên lớp, bà Tuyết cho biết đặc thù là học sinh khối giáo dục thường xuyên nên việc học sinh không đi học đều là có xảy ra.

Với những em nghỉ nhiều nhà trường vẫn tổ chức ôn bù kiến thức cho các em học sinh này.

Khi được hỏi nhà trường mở lớp như thế nào khi các em nghỉ học không đồng đều, bà Tuyết cho biết nhà trường vẫn tổ chức ôn bù đủ kiến thức cho các em dù số lượng nghỉ có khác nhau (?!), kể cả những em nghỉ 44 buổi.

 Nói về các khoản thu, bà Tuyết cho rằng các khoản thu đều đã được họp với phụ huynh và đều có sự thỏa thuận và có sự đồng ý.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Tuyết thừa nhận trong nội bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng đang có một số cán bộ của Trung tâm khiếu kiện kéo dài.

Trần Phương