Giáo sư Mỹ: Washington phải dừng "hối lộ" Israel, Ai Cập

13/07/2013 15:17 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -  Sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi của Ai Cập, đây là thời điểm thích hợp để Mỹ nên nắm lấy cơ hội dừng viện trợ hàng năm cho Israel và quân đội Ai Cập, Press TV ngày 12/7 dẫn lời một nhà phân tích chi biết.
Stephen M. Walt , Giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường Đại học Kennedy của Harvard

"Về bản chất, mức độ viện trợ hiện tại cho Ai Cập và Israel là một khoản "hối lộ" có từ sau hiệp ước hòa bình năm 1979 giữa Ai Cập và Israel. Israel yêu cầu Mỹ cam kết viện trợ dài hạn cho nước này để đổi lấy việc rút lui khỏi Sinai, mà Tel Aviv đã chiếm đóng từ năm 1967 sau 6 ngày chiến tranh", Stephen M. Walt , Giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường Đại học Kennedy của Harvard viết trên tờ "Chính sách đối ngoại".

"Ai Cập thì có tiền như một phần thưởng cho việc thiết lập hòa bình và giữ quan hệ với phương Tây", ông nói thêm.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, chính phủ không thể cung cấp viện trợ cho một đất nước có chính quyền được lập  ra sau một cuộc đảo chính quân sự, như tình hình hiện tại ở Ai Cập. Vì vậy, Washington phải chấm dứt hỗ trợ của mình cho Ai Cập, Giáo sư Walt nói.

Ông nói thêm rằng, "vào thời điểm này cũng không có lý do chiến lược nào để duy trì khoản viện trợ trị giá 3 đến 4 tỷ USD mỗi năm  cho Israel".

Tuy nhiên, Mỹ có thể giữ lại khoản viện  trợ quân sự trên cho Israel với điều kiện là Tel Aviv phải dỡ bỏ các khu định cư trên Bờ Tây và công nhận sự ra đời của nhà nước Palestine, ông Walt nói.

Giáo sư Walt cho rằng việc cắt viện trợ cho Israel và Ai Cập sẽ có lợi cho lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực, nhưng nói thêm rằng "phản ứng hợp lý này" còn xa mới xảy ra.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)