Giáo viên mầm non mất việc do Covid-19, thành phố hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng

28/03/2020 07:52 Việt Dũng
(GDVN) - Người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bao gồm cả giáo viên, nhân viên mầm non ngoài công lập sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Chiều ngày 27/3/2020, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã tổ chức kỳ họp lần thứ 19 (kỳ họp bất thường), để thông qua nhiều quyết sách quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố.

Người lao động bị mất việc được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng

Tại kỳ họp này, các đại biểu tham dự đã được nghe, thảo luận và nhất trí thông qua tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chế độ chi phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch bệnh này.

Mức hỗ trợ của thành phố cho người bị cách ly, các lực lượng chống dịch được thông qua cao hơn mức chung đề xuất bởi Bộ Y tế và Bộ Tài Chính. Các mức hỗ trợ này còn áp dụng đối với những người bị cách ly tại khu dân cư, nhưng không áp dụng với người bị cách ly tại nhà.

Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 19, khóa IX (ảnh: Trung tâm báo chí)

Cụ thể: Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày, Công an và quân đội cùng với các lực lượng tham gia phối hợp phòng chống Covid-19 sẽ nhận mức hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày, riêng nhân viên y tế được nhận mức hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Thời gian hỗ trợ là trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, điều trị Covid-19.

Học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, công nhân vệ sinh (thu gom và vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) của thành phố, của 24 quận huyện được hỗ trợ 3 cái khẩu trang/người/tháng (loại kháng khuẩn, có thể giặt tái sử dụng 10 lần), hỗ trợ trong vòng 3 tháng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố (ảnh: TTBC)

Người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Nhà nước), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ sẽ được hỗ trợ định mức 1 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ tính trên thời gian thực tế mà người lao động bị mất việc, tối đa không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020). Dự kiến số lượng lao động được hỗ trợ sẽ là 600.000 người.

Thành phố Hồ Chí Minh có thêm một Phó Chủ tịch Ủy ban

Tại kỳ họp bất thường này, các đại biểu đã nhất trí với số phiếu cao, bầu ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông thành phố làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh năm 1968 tại Đà Nẵng, Phó Giáo sư Dương Anh Đức là Tiến sĩ chuyên ngành Bảo đảm Toán học cho máy tính và các hệ thống tính toán.

Phó Giáo sư Dương Anh Đức (phải) là tân Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: tienphong.vn)

Phó Giáo sư Dương Anh Đức từng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh), Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc Gia thành phố), rồi làm Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ tháng 7/2017, ông Dương Anh Đức là Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố.

Việt Dũng