Ngày 27/2/2020, một người dân cung cấp thông tin cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, đang giữa mùa dịch Covid – 19, học viên của Trung tâm ngoại ngữ Ichigo ở cơ sở 3 (đặt tại đường 3/2, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn đi học, dù thành phố trước đó đã có đề nghị ngưng hoạt động dạy và học trong giai đoạn này.

Tối cùng ngày, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ nói trên, và ghi nhận trung tâm vẫn sáng đèn hoạt động.

Vào thời điểm 19h30, vẫn có một nhân viên tư vấn ngồi làm việc. Phòng học số 1 vẫn sáng đèn. Vẫn có một vài học viên đi ra từ ngôi nhà này, khi kết thúc giờ học.

Phòng học số 1 của cơ sở 3 Trung tâm ngoại ngữ Ichigo vẫn sáng đèn, bên ngoài có rất nhiều dép (ảnh chụp tối 27/2)

Trung tâm ngoại ngữ Ichigo có 3 cơ sở hoạt động tại đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), đường Trần Quốc Toản (quận 3) và đường 3/2 (quận 11).

Ngày 28/2, trong vai một học viên cần tìm lớp học tiếng Nhật, phóng viên đến cơ sở 2, đã được một nhân viên tư vấn giới thiệu về một lớp học sẽ khai giảng vào ngày 9/3, với đầy đủ các thông tin về học phí, thời gian học…

Nhân viên tư vấn này nói, một số lớp ở cơ sở tại quận 3 được chuyển sang học tại cơ sở ở quận 11, sợ học viên nghỉ học lâu quá, bị ảnh hưởng. Một lớp thường chỉ 6 – 8 học viên.

Ngày 29/2/2020, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến cơ sở 1 của trung tâm này, gặp lãnh đạo để tìm hiểu lý do vẫn để một cơ sở hoạt động trong mùa dịch bệnh.

Một người phụ nữ nói tên là Linh, vai trò là Quản lý của trung tâm (đứng sau Giám đốc), nói rằng, do mọi người có nhu cầu học, là người cung cấp dịch vụ, làm theo yêu cầu của khách hàng.

“Khách hàng yêu cầu thì bên em làm thôi. Bên em sống bằng yêu cầu của khách hàng. Văn bản yêu cầu thì em làm thôi, chỉ đề nghị chứ không cấm” – người phụ nữ xưng tên Linh nói.

Đồng thời, bà Linh cũng nói, trong các văn bản, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, của thành phố đều dùng từ là “đề nghị”, chứ không có từ nào gọi là “yêu cầu” hay “cấm” hoạt động trong giai đoạn này, nên có nghĩa là không bắt buộc.

Cơ sở 3 (quận 11) của Trung tâm ngoại ngữ Ichigo (ảnh chụp tối ngày 27/2, P.L)

Tối ngày 29/2, ông Trần Minh Tú – Chủ đầu tư của Trung tâm ngoại ngữ Ichigo nói qua điện thoại với phóng viên rằng, có thể có một số học viên nghỉ học lâu quá, muốn học kèm thì trung tâm kèm thôi, chứ chưa mở lớp mà.

Cùng ngày, ông Hồ Phú Bạc – Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trung tâm này có giấy phép hoạt động.

Dù vậy, sau khi nghe thông tin do phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cung cấp, ông Hồ Phú Bạc nói đã có yêu cầu trung tâm tạm ngưng hoạt động của những lớp nói trên (nếu có).

Theo ông Hồ Phú Bạc, Sở sẽ mời chủ đầu tư của trung tâm lên để làm việc về vấn đề này.

Phương Linh