Giúp cha sửa mái nhà sau bão, bé gái bị tử vong khi bị ngã xuống ao

06/10/2013 07:24 Nguyễn Văn Toàn
(GDVN) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua, nhiều người dân tại các tỉnh miền Trung đã bị thiệt hại nặng nề về người và của. Đặc biệt, tại Phường Phú Hiệp, TP Huế đã xảy ra 1 trường hợp tử vong rất thương tâm.
Giúp cha sửa mái nhà sau bão, bé gái bị tử vong 

Sáng ngày 1/10, trong lúc cùng cha leo lên mái nhà để sửa chữa tổn thất sau cơn bão số 10, em Hồ Thị Mỹ Linh (14 tuổi), trú tại số nhà 40 kiệt 320 Bạch Đằng, phường Phú Hiệp, TP Huế bị rơi từ trên cao xuống ao nước bên cạnh và bị tử vong. 

Theo chị Lê Thị Thu, cán bộ phường Phú Hiệp, người làm giấy khai tử cho em Linh cho biết: Nguyên nhân tử vong của em Linh được xác định là do tái phát bệnh động kinh khi từ trên cao rơi xuống vùng nước lạnh.

Được biết bố em Linh là ông Hồ Viết Thương, 50 tuổi hiện làm phụ thợ nề, lao động chính của gia đình và mẹ em là bà Trịnh Thị Liên, 46 tuổi, ở nhà chăm sóc đến 12 đứa con (em Hồ Thị Mỹ Linh là con thứ 5 trong số 7 đứa con gái, 1 đứa con trai của ông Thương với bà Linh).

Gia đình em Linh thuộc diện hộ nghèo của phường Phú Hiệp, hoàn cảnh rất khó khăn do đông con, theo thông tin cung cấp của chính quyền địa phương. 

Túp lều của một cô giáo về hưu bị bão đánh sập

Đó là hoàn cảnh bi đát của chị Hồ Thị Lài ở số 4 kiệt 11 Lê Đình Chinh, Phường Phú Hiệp, thành phố Huế. Vì bị các hộ xung quanh ngăn cản trong khi xây dựng nhà, chị Lài, một cô giáo đã về hưu đã phải sống tạm bợ và khổ sở trong một túp lều xiêu vẹo, cũ mốc, chật chội từ hơn 3 năm nay. Và hiện tại túp lều này cũng đã bị cơn bão số 10 đánh sập, khiến chị và cô con gái đang có nguy cơ phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Túp lều của chị Lài trước bão

Mọi chuyện bắt đầu khi chị Lài xin được Giấy phép xây dựng của thành phố vào tháng 7/2010 (sau khi đã được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất) và tiến hành đập ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp và đào móng xây ngôi nhà mới.

Khi tiến hành dỡ bỏ ngôi nhà cũ thì không có việc gì xảy ra nhưng khi tiến hành đào móng cho ngôi nhà mới thì gia đình chị gặp phải sự cản trở của những hộ ở kế cận. Khi có tranh chấp xảy ra, UBND Phường Phú Hiệp cũng đã hai lần gọi những bên liên quan trong vụ việc này lên Phường để hòa giải nhưng cũng không thành công.

Túp lều của chị Lài sau bão

Sau đó, mặc dù UBND TP và UBND Tỉnh công nhận về quyền sở hữu của chị Lài là hợp pháp và bác đơn của bên tranh chấp nhưng các hộ dân xung quanh vẫn dùng sức mạnh và số đông áp đảo để cản trở việc xây nhà của gia đình chị Lài. Do đó, chị Lài cùng cô con gái đang học đại học phải dựng lều ở tạm bợ trong hơn 3 năm nay trong khi chính quyền địa phương thì tỏ ra lúng túng, không giải quyết dứt điểm được vụ việc.

Chị Lài buồn bã trút bầu tâm sự: “Tưởng xây được nhà mới để an dưỡng tuổi già, chị không ngờ mình và con gái của chị lại lâm vào cuộc sống tạm bợ như thế này. Giá như chị không đập đi ngôi nhà cũ thì tình cảnh hai mẹ con không bi đát như thế này”. 

Nguyễn Văn Toàn