Hà Nội: Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường phớt lờ cho sai phạm (?)

13/08/2012 07:40 Bá Ước
(GDVN) - Sau ngày 30/6, giấy phép kinh doanh của các tiểu thương, doanh nghiệp kinh doanh dược tại Trung tâm Dược (TTD) 148 Giảng Võ hết hạn, trung tâm kinh doanh dược lớn nhất miền Bắc rơi vào tình trạng “đóng băng”.
Các tiểu thương bị đẩy ra đường bơ vơ không biết về đâu. Sở dĩ có tình trạng trên là do TTD Giảng Võ không đáp ứng được điều kiện cần và đủ để hoạt động kinh doanh dược. Trong khi các sở ngành chuyên môn của Hà Nội đã nhiều lần họp bàn, nhiều ý kiến thống nhất cần phải “khai tử” TTD Giảng Võ thì mới đây Giám đốc Sở TNMT Hà Nội lại có một quyết định lạ lùng khiến dư luận không khỏi không nghi ngờ về tính minh bạch trong quyết định này.

"Cháy nhà ra mặt chuột"

Trước đó, trung tuần tháng 6, hàng trăm tiểu thương, doanh nghiệp đang thuê ki ốt kinh doanh tại TTD 148 Giảng Võ của Cty TNHH Một thành viên Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (sau đây gọi tắt là Cty Triển lãm Việt Nam) thông báo phải di dời tài sản vì đã hết hạn giấy phép kinh doanh. Sau đó, các tiểu thương ở TTD đã bị đẩy ra đường một cách trần trụi, bơ vơ không biết đi đâu về đâu.

Tình trạng cơ sở hạ tầng tại Trung tâm HCTL Giảng Võ. Ảnh: Nhật Minh


Tìm hiểu của phóng viên được biết chợ tân dược lớn nhất miền Bắc này bị đình chỉ kinh doanh vì Công ty triển lãm Việt Nam không đảm bảo điều kiện như quy định của Nghị định 79 của Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế. Theo quy định của Nghị định và Thông tư trên thì điều kiện đảm bảo cho giấy phép kinh doanh dược tối thiểu phải là 3-  5 năm trở lên.

Trong khi đó Cty Triển lãm Việt Nam chỉ được UBND TP. Hà Nội đồng ý cho thuê đất từng năm một. Quyết định số 654/QĐ-UB ngày 30/1/2011 của UBND TP. Hà Nội yêu cầu rõ: Công ty TNHH một thành viên Trung tâm Hội chợ triển lãm VN thanh lý hợp đồng số 116-245-99/ĐC- HĐTĐ ngày 27/3/1999  mà Công ty ký với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thuê 68.380m2 đất (Trung tâm Dược tồn tại ở vị trí này). Theo đó,  UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở TNMT và công ty phải ký lại hợp đồng thuê đất hàng năm. Cty chỉ được sử dụng đất vào mục đích triển lãm

Sau khi chuyện “vỡ chợ” xẩy ra ở TTD Giảng Võ, các Sở ngành chuyên môn của TP. Hà Nội đã có nhiều cuộc họp bàn và có chung quan điểm cần phải “đóng cửa”  lập tức TTD này vì không hội đủ các yếu tố để tiếp tục hoạt động kinh doanh dược; vi phạm nghiêm trọng quyết định 654 của UBND TP. Hà Nội; sử dụng đất sai mục đích.

Điều tra của phóng viên cho thấy quyết định 654 của UBND TP. Hà Nội đã chỉ rõ Cty Triển lãm Việt Nam phải ký hợp đồng thuê đất hàng năm với Sở TNMT nhưng đến nay Cty này vẫn chống lệnh không ký. Như vậy, hơn 1 năm nay,  Cty này ngang nhiên sử dụng đất một cách bất hợp pháp tại địa chỉ 148 Giảng Võ, đem đất do UBND TP. Hà Nội quản lý cho các tiểu thương kinh doanh thuốc thuê để kiếm lời.

Ông Giám đốc Sở ký văn bản lập lờ

Ngày 20/6, tại cuộc họp giữa các Sở, ban ngành Hà Nội bàn về “số phận” TTD Giảng Võ, đại diện Sở TNMT đã khẳng định: Cty Triển lãm Việt Nam  cho các doanh nghiệp thuê địa điểm kinh doanh tại 148 Giảng Võ là sai mục đích theo quyết định số 654 của UBND TP. Hà Nội . Kể từ ngày 10/1/2011, công ty chỉ được quản lý đất tại đây giữ nguyên hiện trạng, để chuẩn bị đầu tư dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ, văn hóa VN như quy hoạch đã phê duyệt. Công ty không được đưa đất vào kinh doanh dịch vụ thương mại tại 148 Giảng Võ”.

Nhân viên nhà thuốc phải kê ghế làm việc xử lý công nợ. Ảnh: A.M.


Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Bá Vinh, đại diện Sở Tư pháp Hà Nội cũng cho rằng: “Đã có Quyết định 654/QĐ-UB của UBND thành phố giao công ty tiếp tục sử dụng công trình hiện có làm cơ sở triển lãm và chuẩn bị đầu tư thực hiện dự án. Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (GDP) và đăng ký kinh doanh thuốc cho các doanh nghiệp tại 148 Giảng Võ là không còn phù hợp”.

Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tại cuộc họp cũng hết sức bức xúc trước việc Công ty triển lãm Việt Nam vi phạm Nghị định 79/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế trong một thời gian dài. Hơn nữa, việc cho thuê đất hàng năm mâu thuẫn trầm trọng với việc cấp phép kinh doanh dược có thời hạn từ 3-5 năm. Quan điểm của Vụ Pháp chế cũng đề nghị chấm dứt hoạt động kinh doanh tại đây.
 
Các ý kiến của đại diện nhiều sở ngành Hà Nội cũng cho rằng hơn 1 năm nay Cty không ký hợp đồng thuê đất với Sở TNMT thì cũng có nghĩa rằng Cty không có quyền sử dụng đất ấy và càng không có quyền cho người khác thuê lại để kinh doanh. Vì những lý do đó TTD này không có lý do gì để tồn tại.

Mặc dù trong nhiều cuộc họp với các Sở ngành khác của Hà Nội, đại diện Sở TNMT đã chỉ rõ nhiều sai phạm ở TTD Giảng Võ như đã nói, nhưng mới đây nhất, ngày 30/7/2012, ông Vũ Văn Hậu, GĐ Sở TNMT Hà Nội ký quyết định số 2882/STNMT-KHTH  về việc “ Sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Trung tâm Hội chợ triển lãm VN tại 148 Giảng Võ”.

Tại quyết định này, vị Giám đốc sở đã đi ngược hoàn toàn với các quan điểm của Sở trước đó. Nội dung văn bản này đã “vẽ” cho Cty Triển lãm Việt Nam cách hợp thức sai phạm khi hướng dẫn: “Công ty hướng dẫn các doanh nghiệp dược phải đăng ký trụ sở tại địa điểm khác; địa điểm 148 Giảng Võ chỉ là địa điểm giới thiệu, triển lãm và kinh doanh dược…Công ty sử dụng đất tại 148 Giảng Võ, quận Ba Đình vào mục đích sử dụng đất “làm cơ sở triển lãm, được giao đất không phải nộp tiền sử dụng đất…là phù hợp với quy định tại Quyết định 654/QĐ- UB ngày 30/1/2011 của UBND thành phố”.

Trước văn bản đầy sự lập lờ, lắt léo này dư luận nghi ngờ tính minh bạch trong việc ban hành quyết định này.  Dư luận không hiểu quan điểm của Sở TNMT cho rằng việc Cty Triển lãm Việt Nam  cho các doanh nghiệp dược thuê đất là phù hợp với văn bản 654 của TP. Hà Nội hay chỉ việc không phải nộp tiền sử dụng đất là phù hợp?. Quyết định này của Giám đốc Sở TNMT Hà Nội đang làm các sở ngành khác xử lý vụ TTD Giảng Võ rối tung không biết phải xử lý thế nào.
 
Kinh doanh dược là loại hình kinh doanh có điều kiện, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội không thể không nắm chắc việc này. Hơn nữa, tại các cuộc họp liên ngành có sự tham gia  của đại diện Sở TNMT, đại diện Vụ Pháp chế Bộ Y tế….Các cơ quan này đã nhiều lần khuyến cáo rằng nếu tiếp tục để chợ tân dược tồn tại ở 148 Giảng Võ là sai phạm Nghị định 79 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế. Vì động cơ gì, lãnh đạo Sở TNMT Hà Nội lại ban hành một quyết định gây nhiều tranh cãi như vậy?

Đã đến lúc UBND TP. Hà Nội cần phải vào cuộc kiểm tra lại tính minh bạch quyết định trên của Sở TNMT và kiên quyết xử lý những sai phạm trong việc quản lý đất đai tại 148 Giảng Võ.

“Tại nhiều cuộc họp xem xét về số phận TTD Giảng Võ trước đó, đại diện Sở Tư pháp, Sở TNMT, Sở Y tế đều khẳng định việc sử dụng đất của Cty Triển lãm Việt Nam tại 148 Giảng Võ là trái với Quyết định 654/QĐ-UB của UBND TP.  Hà Nội. Việc sử dụng đất vào mục đích cho các doanh nghiệp dược thuê mặt bằng là trái quy định của pháp luật. Các quan điểm này xuất phát bởi lý do, từ tháng 1/2011 đến nay, Cty vẫn không hề ký hợp đồng thuê đất với Sở  TNMT; không đóng thuế đất mà vẫn ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích thành phố giao; khu đất này đã Chính phủ quy hoạch; UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500…”.


Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc này đến với bạn đọc...


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Bá Ước